Rating: 9.5

Bệnh HIV | Tránh lây nhiễm bệnh trong gia đình có người HIV

Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, với những gia đình có người bị nhiễm HIV thường dễ xảy ra các nguy cơ lây nhiễm hơn.Vì vậy,để hạn chế sự lây nhiễm và tích lũy thêm kiến thức để chung sống với người nhiễm HIV ,mọi người cần quan tâm đến các biện pháp phòng lây nhiễm

Các phương pháp phòng lây nhiễm trong gia đình có người mắc HIV

-Người HIV có thể ăn uống, sử dụng chung bàn, ghế, giường, tủ… với những người khác mà không sợ lây nhiễm HIV cho gia đình.Tuy nhiên, phải dùng riêng một số đồ dùng như: bàn chải đánh răng, dao cạo, cái nạo lưỡi, đồ làm móng tay…

-Đối với bàn, ghế, giường bị dính máu, mủ, tinh dịch của người bị nhiễm thì cần được làm sạch bằng dung dịch Chlorine 0,5% hoặc Javen lên bề mặt bị dính máu, mủ, dịch chờ 10 – 20 phút, sau đó đeo găng tay cao su và dùng nước sạch cọ rửa chỗ bẩn đó. Nếu không có hóa chất trên thì có thể dùng xà phòng bột hòa nước thay thế.

-Nếu người trong gia đình bị những vật bén nhọn dùng cho bệnh nhân nhiễm HIV như kim tiêm, dao cạo… làm bị thương, cần để máu chảy và rửa vết thương dưới vòi nước sạch bằng xà phòng, sát trùng bằng cồn 70 độ. Sau đó, phải liên hệ ngay với cơ sở điều trị để được hướng dẫn điều trị dự phòng.

-Người nhiễm HIV có thể ngủ cùng với những người khác trong gia đình mà không sợ lây virut cho người đó. Người nhiễm HIV và người ngủ cùng vẫn có thể ôm ấp, nhưng tránh không để cho các chỗ da bị tổn thương của hai người tiếp xúc với nhau.

-Quan hệ tình dục giữa vợ chồng:Gia đình có vợ hoặc chồng bị nhiễm HIV thường quan tâm tới vấn đề này, khi quan hệ tình dục nhất thiết phải dùng bao cao su.

-Người nhiễm HIV có thể mặc chung quần áo với người khác. Tuy nhiên quần áo của người nhiễm HIV nếu có dính máu và dịch thì nên ngâm riêng trong dung dịch Chlorine nồng độ 0,5% hoặc dung dịch Javen trong khoảng 30 phút sau đó giặt lại bằng xà phòng. Nếu dính các chất đặc như nôn, phân thì phải gột nước cho sạch bớt trước khi ngâm Javen và giặt lại.

-Khi thu dọn các đồ thải dính máu, mủ hoặc tinh dịch của người nhiễm HIV (giấy, bông, băng gạc, kim tiêm…), cần dùng găng tay cao su hoặc kẹp dài để gắp rồi cho vào 2 lần túi ny-lon không bị thủng, sau đó đổ dung dịch Chlorine 0,5% hoặc nước Javen vào, ngâm 20 – 30 phút rồi buộc chặt túi nylon và cho vào thùng rác.

Mọi người trong gia đình cũng cần quan tâm đến tâm lý của người HIV, không nên kì thị hoặc trêu đùa thái quá. Mặc khác giúp người HIV hòa nhập với cộng đồng một cách tốt nhất như cùng tham gia các câu lạc bộ, thăm thú các khu vui chơi,làm từ thiện…giúp người HIV thêm lạc quan,vui vẻ,yêu đời. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*