Các nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở người nhiễm HIV/ AIDS

0
31

Nhiễm trùng cơ hội luôn là vấn đề được quan tâm rất nhiều ở bệnh nhân HIV/AIDS. Nhiễm trùng cơ hội khiến cho chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV bị ảnh hưởng nghiêm trọng, suy giảm tuổi thọ và khiến cho HIV trở thành căn bệnh thế kỉ.

Ở Việt Nam tỉ lệ nhiễm trùng cơ hội trên bệnh nhân HIV/ AIDS ở các thành phố lớn cũng có sự khác biệt:

  • Ở viện nhiệt đới TP Hồ Chí Minh công bố trên bệnh nhân HIV/ AIDS có khoảng 53% nhiễm nấm miệng, 37% nhiễm Lao, 34% mắc hội chứng suy kiệt, 13% bị nhiễm trùng hô hấp, Nhiễm nấm Cryptococus là 9% , nhiễm P. marneffei là 7% và nhiễm trùng huyết là 4%.

  • Tại Viện y học lâm sàng nhiệt đới tại Hà Nội: Nhiễm nấm Canida họng là 43%, Hội chứng suy kiệt là 33%, 28% nhiễm Lao, nhiễm P. marneffei là 11% ,Zona là 5% , nhiễm trùng huyết là 5% và viêm não do Toxoplasma là 3%.

Trong đó các nhiễm trùng cơ hội thường diễn biến khá bất thường:

  • Nhiễm Lao: WHO ước tính nhiễm Lao là nguyên nhân gây tử vong của 11% bệnh nhân AIDS. Lao có thể xảy ra ở bất kì người nào HIV (+) và bất kể số lượng tế bào TCD4 là bao nhiêu.  Tuy nhiên biểu hiện lâm sàng thì phụ thuộc khá nhiều vào số lượng TCD4: TCD4< 200 thường bị Lao ngoài phổi hay Lao tràn lan. Với những người TCD4> 350 tế bào/mm3 thì lâm sàng gần giống như những người nhiễm Lao mà không mắc HIV.Chẩn đoán cận lâm sàng ở nhiễm có suy giảm miễn dịch cũng khác: Chụp Xquang có thể thấy phân bố tổn thương khác hơn, chủ yếu lao kê và thường ít hang lao; Soi đờm và cấy đờm thì (+) với vi khuẩn kháng acid.

  • Nhiễm nấm Canida da và niêm mạc : Thường là nhiễm nấm Canida miệng hầu và thực quản là phổ biến. Đây được coi là dấu hiệu chỉ điểm có suy giảm miễn dịch vì thường chỉ thấy ở người có TCD4 <200 tế bào. Tuy nhiên nhiễm Canida âm hộ đơn độc lại khá phổ biến ở phụ nữ khỏe mạnh và không liên đến HIV.  Tuy nhiên khi nhiễm nấm Canida miệng mà bị tái đi tái lại nhiều lần thì có thể coi là dấu hiệu chỉ báo cho nhiễm HIV. Nhiễm Canida thường là những tổn thương đám trắng như kem ở niêm mạc lưỡi  hoặc miệng hầu và thường không gây đau.

  • Viêm phổi do vi khuẩn: phổ biến : 100ca/ 1000 HIV(+)/ năm. Đối với bệnh nhân HIV có dấu hiệu AIDS thì có thể nhiễm phế cầu nặng. Tái nhiễm viêm phổi nhiều lần  thường gặp trên khoảng 20% bệnh nhân HIV trong vòng 6 tháng. Thường có biểu hiện cấp tính như: Sốt cao, đột ngột, rét run, đau vùng ngực, thở nhanh, nhịp tim nhanh và có dấu hiệu đông đặc phổi và đờm có mủ.

  • Nhiễm họ virus Herpes: Trong đó thường có nhiễm CMV và HSV. CMV thường gặp ở những ở những bệnh nhân có TCD4 giảm sâu < 50 tế bào: đa phần gây viêm võng mạc , viêm ruột và có thể viêm thực quản hoặc tổn thương thần kinh. HSV thì khác thường gặp có thể thấy ở khoảng 95% bệnh nhân HIV. Thường là tổn thương niêm mạc môi gây cảm giác đau, rát và tổn thương dạng mụn nước loét trên môi.

  • Viêm gan B, C: Cũng là nhiễm trùng cơ hội thường gặp vì nó cùng chung con đường lây truyền với HIV. Biểu hiện lâm sàng không có gì khác biệt giữa bệnh nhân nhiễm HIV và không nhiễm. và đều có thể phát hiện bằng xét nghiệm máu

.>>>Các bài viết khác mà bạn đọc quan tâm : DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*