Rating: 9.5

Can thiệp phòng lây nhiễm HIV từ mẹ dương tính HIV sang con.

Theo nhiều nghiên cứu, nếu mẹ được làm xét nghiệm và chẩn đoán HIV sớm , được sử dụng phác đồ điều trị hiệu quả, đồng thời can thiệp dự phòng HIV sang con thì hiệu quả sinh con an toàn có thể lên tới hơn 98%. Vậy những can thiệp phòng lây nhiễm HIV từ mẹ dương tính HIV sang con như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những can thiệp phòng lây nhiễm HIV từ mẹ dương tính HIV sang con là:

Phòng lây nhiễm ở mẹ HIV mang thai cho tới lúc sinh

Những trường hợp mẹ mang thai bị nhiễm hoặc phơi nhiễm HIV đều cần có chế độ chăm sóc, theo dõi và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh việc siêu âm định kì thai nghén, thì mẹ mắc HIV cần được theo dõi cả dấu hiệu lâm sàng, để có những phác đồ điều trị khác nhau.

Nếu mẹ đã điều trị HIV trước khi mang thai tại các trung tâm HIV/AIDS sẽ tiếp tục phác đồ uống thuốc kháng virut (ARV) cho đến lúc sinh. Với những trường hợp mẹ mới mắc, được phát hiện sớm trong quá trình mang thai, tùy thuộc vào thời điểm xác định HIV dương tính vào giai đoạn mấy của thai kỳ mà có các chỉ định dự phòng khác. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cho mẹ bắt đầu từ tuần thứ 28, tức là từ tháng thứ 7.

Giai đoạn chuyển dạ và thời điểm sinh của mẹ có HIV rất quan trọng trong tỷ lệ lây truyền HIV . Mọi thao tác cần cẩn thận để hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền sang con. Đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối khi đỡ đẻ, không rạch màng ối sớm, hạn chế các can thiệp gây chảy máu đường sinh dục trong thời gian sinh, tránh các thủ thuật can thiệp có thể gây tổn thương da cho thai nhi…

Đồng thời mẹ nhiễm HIV phải chống chọi với sự suy giảm miễn dịch, nên hệ miễn dịch trong cơ thể yếu, do đó cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, bồi bổ cơ thể , nghỉ ngơi tập luyện hợp lí để cả mẹ và con khỏe mạnh.

Theo dõi, phòng lây truyền HIV cho trẻ sau sinh

Trẻ ngay sau khi sinh cần được tắm ngay, sau đó được dùng thuốc kháng virut để dự phòng. Tiếp sau đó, trẻ cần được theo dõi và xét nghiệm để khẳng định có nhiễm HIV hay không, đồng thời dự phòng các nhiễm trùng cơ hội có thể xảy ra và xem xét chỉ định điều trị thuốc kháng virus nếu trẻ có đủ tiêu chuẩn được dùng thuốc.

HIV có khả năng lây truyền qua sữa mẹ, do đó chủ yếu mẹ mắc HIV nên nuôi con bằng sữa ngoài. Theo báo cáo của Uỷ ban Phòng chống AIDS, nếu mẹ không uống điều trị ARV,đồng thời trẻ có bú sữa mẹ đến 6 tháng sẽ có nguy cơ từ 30- 40% lây sang con,còn nếu trẻ dùng sữa thay thế sữa mẹ hoàn toàn, nguy cơ lây sang con giảm xuống khoảng 20- 30%. Với những trường hợp mẹ có uống điều trị ARV, và trẻ dùng sữa thay thế sữa mẹ hoàn toàn thì nguy cơ lây nhiễm sang con chỉ còn 2- 6%.Chưa kể trong quá trình nuôi dưỡng, mẹ cũng cần hạn chế các tiếp xúc dịch tiết với trẻ, đảm bảo cơ thể của con lành lặn, hạn chế vết thương,lở loét…

Theo Bác sĩ Nguyễn Ban Mai, Thư ký của Tiểu ban điều trị dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con thuộc ban điều hành phòng chống AIDS các tỉnh phía Nam thì : “Với người nhiễm HIV, một lần mang thai là một lần bệnh nặng hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc họ chết nhanh hơn. Đứa trẻ sẽ bị bỏ rơi, đa phần là được gia đình đưa vào trại trẻ mồ côi. Thế là lại thêm một gánh nặng cho xã hội. Thêm những tổn thương tâm lý lớn cho một con người. Đó là những vấn đề người mẹ nhiễm HIV cũng cần phải cân nhắc…” Vì vậy, mỗi người cần có ý thức phòng bệnh hiệu quả, cải thiện cuộc sống và tránh những hối hận sau này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*