Điều trị nấm Candida miệng trên bệnh nhân HIV

0
61

Ở những người nhiễm HIV do hệ miễn dịch suy giảm dẫn đến tình trạng dễ nhiễm nấm candida vùng miệng và hầu họng.  Đây là nhiễm trùng cơ hội thường gặp nhất, chiếm 90% các trường hợp nhiễm HIV. Nguyên nhân phần lớn là do Candida albicans (C.albicans), ngoài ra có thể là các chủng Candida khác C.tropicalis, C. Krusei, C. glabrata.

Biểu hiện lâm sàng có thể ở miệng, ở thực quản hoặc viêm âm đạo. Bệnh thường xảy ra khi CD4 ở suy giảm mức trung bình 200 đến 500 tế bào/mm3. Tuy nhiên, viêm thực quản do Candida và/viêm các nhánh khí phế quản, là bệnh nhân AIDS, thì chỉ xuất hiện khi CD4 < 100/mm3. Nhiễm Candida lan tỏa rất hiếm khi bị nhiễm nấm huyết, trừ khi là có yếu tố thuận lợi như đặt catheter tĩnh mạch.

Có nhiều dạng tổn thương nhiễm Candida

  • Nhiễm candida dạng màng giả: Có sự hiện diện của những mảng trắng hay vàng trên một niêm mạc đỏ hay bình thường. Khi cạo, mảng trắng tróc ra để lại một bề mặt ướm máu. Vị trí thường gặp ở khẩu cái, niêm mạc má, môi và lưng lưỡi.

  • Nhiễm candida dạng tăng sinh: Đặc trưng là những mảng trắng không thể cạo đi được. Vị trí thường là niêm mạc má, ngược với khóe mép là vị trí thường gặp ở những người không bị nhiễm HIV

  • Nhiễm candida dạng ban đỏ hay dạng teo: Là những tổn thương màu đỏ sậm nổi bật hay rất kín đáo. Thường gặp ở khẩu cái, lưng lưỡi (làm mất gai lưỡi)

  • Nhiễm candida dạng chóc mép

Điều trị nhiễm nấm Candida miêng trên bệnh nhân HIV

  • Có thể điều trị thuốc chống nấm bôi tại chỗ trong đợt viêm họng hầu đầu tiên do candida như clotrimazole viên, nystatin dung dịch hay viên thơm tuy nhiên dùng đường uống có hiệu quả tốt hơn và dung nạp thuốc tốt hơn.

  • Viêm candida thực quản phải điều trị fluconazole 14-21 ngày. Vì có nhiều vi khuẩn gây bệnh có triệu chứng như viêm do candida nên phải soi thực quản để xác định nguyên nhân trước khi điều trị.

Đánh giá thất bại điều trị khi:

  • Dấu hiệu viêm họng hầu và thực quản tồn tại sau hơn 7-14 ngày sau khi điều trị thích hợp.

  • Nếu điều trị không hiệu quả bằng fluconazole thì thay thế bằng itraconazole dung dịch và có hiệu quả ít nhất là 1/3 trường hợp

Không khuyến cáo điều trị dự phòng nhiễm candida ở những bệnh nhân HIV vì điều trị đợt cấp có thể đem lại hiệu quả lâu dài và tỉ lệ tử vong do nhiễm nấm candida thường rất thấp nên phòng tránh là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên nếu tái diễn nhiều lần  hoặc biểu hiện nghiêm trọng thì cần điều trị dự phòng.

>>>Các bài viết khác:Điều trị giang mai trên bệnh nhân HIV

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*