DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS

0
25

Dinh dưỡng đầy đủ cho người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS là rất cần thiết để giúp cho bệnh nhân có đủ các chất dinh dưỡng, duy trì được cân nặng, tăng miễn dịch, cải thiện khả năng chống lại HIV, giảm tần suất và làm ngắn thời gian mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và làm chậm tiến triển sang AIDS

  1. Nhu cầu năng lượng

người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS nhu cầu về năng lượng sẽ tăng lên. Vì vậy, người nhiễm HIV cần ăn nhiều hơn bình thường  nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Khoảng 33-45 Kcal/kg/ngày và phụ thuộc vào các giai đoạn tiến triển của bệnh:

  • Người nhiễm HIV chưa có triệu chứng: nhu cầu năng lượng tăng 10% (tương đương với ăn thêm 1 miệng bát cơm với thức ăn hợp lý hoặc thêm 1 bữa phụ).

  • Người nhiễm HIV có triệu chứng: nhu cầu năng lượng tăng 20-30% (tương đương với ăn thêm 2-3 miệng bát cơm và thức ăn hợp lý; hoặc thêm 2-3 bữa phụ).

  • Người lớn nhiễm HIV mắc nhiễm trùng cơ hội, bệnh nhân AIDS: cần ăn tăng thêm 50% năng lượng.

  • Trẻ em bị nhiễm HIV: Chưa có triệu chứng (tăng 10% năng lượng để duy trì sự phát triển), có triệu chứng (tăng 20%–30% năng lượng để phát triển), sút cân (tăng 50% năng lượng) so với trẻ không bị nhiễm HIV cùng tuổi và giới…

  1. Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm

  • Protein :

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, nhu cầu protein là 12-15% tổng số năng lượng khẩu phần.

Protein có nguồn động vật: các loại thịt, trứng, sữa, và các chế phẩm của sữa. Đây là nguồn đạm giàu giá trị dinh dưỡng, có chất lượng cao nên ăn thường xuyên. Ngoài ra cần phối hợp với Protein có nguồn gốc thực vật: các loại đậu đỗ, đậu phụ, đậu tương…

  • Lipid

Chất béo khẩu phần là nguồn tốt cung cấp năng lượng cao. Người nhiễm HIV cần sử dụng dầu và mỡ để đạt được nhu cầu năng lượng cần thiết trong trường hợp không bị tiêu chảy, kém hấp thu mỡ. Nhu cầu khuyến nghị là 20-25% tổng số năng lượng khẩu phần.

Lipid có nguồn gốc thực vật: dầu đậu nành, dầu hướng dương, lạc, vừng… nên sử dụng trong các các món xào rán. Lipid có nguồn gốc động vật: thịt mỡ, mỡ lợn, mỡ gà… nên hạn chế.

  • Glucid

Glucid là nguồn cung cấp năng lượng chính, nhu cầu khuyến nghị là 60-68% tổng năng lượng khẩu phần.

Các loại ngũ cốc (gạo, mỳ, ngô,…) và khoai củ cung cấp tinh bột và là nguồn năng lượng chính trong khẩu phần. Những lương thực này và sản phẩm của nó thường sẵn có, dễ tiếp cận và có khả năng cung cấp thường xuyên

  •  Các vitamin và chất khoáng

Các vitamin và chất khoáng đóng vai trò quan trọng đối với tăng cường khả năng miễn dịch cho người nhiễm HIV.  Người nhiễm HIV thường bị thiếu các vitamin như A, C, E, B6, B12, acid folic và các chất khoáng như kẽm, sắt, selen vì bị mất quá mức qua bài tiết nước tiểu và phân. Cung cấp đủ các vitamin và chất khoáng này có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu vitamin và chất khoáng của người nhiễm HIV không thay đổi so với người bình thường nhưng cần phải bổ sung đa vi chất khi khẩu phần thường không đáp ứng được nhu cầu.

Ngoài ra người nhiễm HIV/AIDS cần uống đủ nước, nước uống phải sạch và đun sôi khi sử dụng. Không nên uống trà và cà phê vì làm giảm hấp thu sắt và gây khó ngủ. Có hai dạng chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Bổ sung chất sơ bao gồm chất xơ hòa tan và xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại trái cây, có tác dụng kéo các chất cặn bã ra khỏi đường ruột rồi đẩy ra ngoài. Chất xơ không hòa tan kích thích nhu động ruột đều đặn và phòng táo bón. Những người mắc tiêu chảy nên tránh chất xơ không tan vì nó làm tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn.

>>>Các thông tin tham khảo thêm:Bệnh HIV | Tránh lây nhiễm bệnh trong gia đình có người HIV

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*