Rating: 9.5

Hành vi lây nhiễm HIV và hành vi an toàn

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người, đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục: qua tiếp xúc với máu, tinh dịch, dịch âm đạo, dịch vết thường, sữa,… của người nhiễm HIV. Virut HIV cũng hiện diện trong các dịch tiết khác như nước mắt nước bọt, mồ hôi nước tiểu nhưng không đủ khả năng lây nhiễm

Các con đường có thể lây nhiễm HIV:

1)Đường máu

Tiếp xúc với máu và các chất thải của người nhiễm hiv thông qua vết thương hở cũng được kể là hành vi nguy cơ.

 • Qua vết thương hở, tỷ lệ lây nhiễm cho một lần tiếp xúc khoảng 0,3-0,5%.

 • Tiếp xúc với máu qua vùng nguyên vẹn tỷ lệ lây nhiễm hiv rất thấp, ước tính 0,09%, do vậy được xem là an toàn. Nhóm hành vi này thường được lưu ý trong nhóm người chăm sóc cho bệnh nhân hiv

 • Truyền máu cho tỷ lệ lây nhiễm hiv lên đến 100%. Tuy nhiên, với các quy định về an toàn truyền máu, các mẫu máu hiến đều được kiểm tra bằng xét nghiệm. do vậy khả năng lây nhiễm hiv qua truyền máu đã được khống chế, gần như không xẩy ra

 • Hiv cũng có thể lây trong một số trường hợp: bị máu người nhiễm bắn vào mắt, chia sẻ dụng cụ có dính máu như dao lam cạo râu, bàn chải đánh răng, sử dụng các dụng cụ y tế (bơm tiêm, dao mổ) không tiệt trùng, tai nạn nghề nghiệp(bị kim đâm)

2)Đường tình dục: quan hệ tình dục xâm nhập mà không có dụng cụ bảo vệ với người nhiễm hiv

 • Quan hệ xâm nhập là chỉ những hành vi tình dục có tiếp xúc “trong” với cơ quan sinh dục hoặc cơ thể của tình bạn: anal sex(tình dục qua hậu môn), vaginal(tình dục qua đường âm đạo), oral sex(tình dục qua đường miệng). ngoài ra hành vi tình dục như quan hệ bằng tay cũng được kể là hành vi xâm nhập.

 • Các hành vi quan hệ không xâm nhập được xem là an toàn:ôm hôn, vuốt ve, mơn trớn, thủ dâm cho nhau.

 • Tỷ lệ lây nhiễm hiv cho mỗi lần quan hệ không bảo vệ ước tính 0,3-0,5%. Tỷ lệ này sẽ gia tăng theo tần xuất quan hệ.

 • Cần lưu ý rằng quan hệ tình dục có bảo vệ bằng bao cao su vẫn có nguy cơ lây nhiễm hiv nhưng với tỷ lệ thấp hơn hẳn. người ta cho rằng, bao cao su làm tăng độ an toàn lên đến 90-95% nếu thực hành đúng cách.

3) Mẹ truyền sang con, phân chia tỷ lệ lây nhiễm qua các giai đoạn như sau:

 • trong lúc mang thai:5-10%

 • trong lúc chuyển dạ:15-20%

 • qua sữa mẹ khi cho con bú:10-15%

Như vậy, khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con khoảng 35% nếu không được điều trị  dự phòng (con số này giảm xuống còn 5% nếu có điều trị dự phòng mẹ con)

Ngoài ra có các hành vi không làm lây truyền hiv:

Ngoài các phương thức lây truyền đã nêu ở trên, hiện nay chúng ta không có bằng chứng về một phương pháp lây truyền nào khác. Hiv không lây truyền một cách dễ dàng.

 • Hiv không lây qua đường hô hấp như ho, hắt hơi.

 • Hiv không lây truyền qua tiếp xúc sinh hoạt thông thường ở nơi công cộng như nơi làm việc, trường học, rạp hát, bể bơi, nơi chơi thể thao. Hiv không lây truyền qua bắt tay, ôm hôn, sử dụng điện thoại nơi công cộng mặc chung quần áo, dùng chung các dụng cụ ăn uống như bát đũa, cốc chén.

 • Muỗi đốt không làm lây truyền hiv. Khi vào cơ thể muỗi, virut hiv bị dịch vị dạ dày tiêu diệt, nó không sống và nhân lên trong cơ thể muỗi được. ngay cả khi cho rằng vòi muỗi có thể dính hiv giống như kim tiêm, thì khả năng lây nhiễm cũng không xẩy ra vì số lượng virut rất ít

Nhiều người lo sợ rằng hiv có thể lây truyền qua tiếp xúc giữa dịch thể hay máu của người nhiễm hiv với màng nhầy, da xây xước của người bình thường thông qua các hành vi như dùng chung bàn chải đánh răng , hay chăm sóc bệnh nhân nhưng hiện chưa có bằng chứng về lây nhiễm hiv theo những cách này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*