HIV – CÁC GIAI ĐOẠN TIẾN TRIỂN

0
14

HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Human Immuno – deficiency Virus (Virus gây suy giảm miễn dịch ở người). Virus HIV tấn công cơ thể làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể.

  Bệnh tiến triển qua 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn 1 (giai đoạn cửa sổ): Thời kỳ ủ bệnh:

    – Xảy ra sau 2-6 tuần và kéo dài 3-6 tháng sau hành vi nguy cơ (quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, dùng chung bơm kim tiêm với người bị nhiễm HIV…)

    – 80% người bị nhiễm virus trong giai đoạn này không có triệu chứng biểu hiện gì của bệnh, chỉ có 20% có biểu hiện của một số nhiễm trùng cấp như:

        + Sốt cao 38 – 40̊C.

        + Sưng hạch.

        + Viêm họng không tiết dịch.

        + Phát ban.                                                                                                                               + Đau cơ/khớp.

        + Tiêu chảy.

        + Đau đầu.

        + Buồn nôn/nôn.

        + Gan, lách to.

        + Sụt cân.

        + Tưa miệng.

        + Một số bệnh nhân có biểu hiện thần kinh như: Viêm màng não, bệnh lý thần kinh ngoại biên, bệnh lý thần kinh sọ não, hội chứng viêm thân fkinh vai hiếm gặp.

  Các triệu chứng này thường xuất hiện đột ngột và kéo dài trong thời gian từ 1,5 – 2 tuần rồi tự khỏi.

    – Trong giai đoạn này hầu hết mọi người đều không biết mình bị nhiễm HIV, do mới có sự hiện diện của kháng nguyên (virus HIV) trong máu, lúc này tìm kháng thể HIV trong máu không thấy được trừ khi trực tiếp tìm virus bằng kỹ thuật HIV 1 ARN – PCR hay tìm kháng nguyên P24.

2. Giai đoạn 2: Giai đoạn HIV không triệu chứng:

    – Sau thời kỳ nhiễm trùng cấp (có thể gặp ở 20% số người bị mắc) thì người nhiễm HIV bước vào giai đoạn dài không có triệu chứng lâm sàng. Giai đoạn này có thể kéo dài trung bình 5-10 năm tùy mỗi người (không can thiệp thuốc chống Retro virus).

    – Giai đoạn này chứng tỏ sự cân bằng giữa hệ miễn dịch mà tiêu biểu là TCD4 không giảm nhiều. Bình thường TCD4 có từ 480 – 1280/1mm³ máu tỷ lệ TCD4 và TCD8 không tăng, bình thường tỷ lệ TCD4/TCD8 là từ 1,4-2,2 nhưng chủ yếu là giảm TCD4.

    – Thời gian này kháng thể xuất hiện và gọi chung là HIV (+) giai đoạn không có triệu chứng hay chưa có nhiễm trùng cơ hội chưa sang AIDS.

3. Giai đoạn 3: Giai đoạn HIV có triệu chứng chuyển sang AIDS:

    – AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là giai đoạn tiến triển của HIV, bắt đầu xuất hiện nhiễm trùng cơ hội hàng loạt chứng tỏ hệ miễn dịch đã suy giảm hẳn TCD4 < 200. Bệnh nhân tử vong sau 1-3 năm.

    – Những người bị nhiễm HIV được xem như đã chuyển sang giai đoạn bệnh AIDS khi người bệnh xuất hiện ít nhất 2 triệu chứng chính và 1 triệu chứng phụ:

  Các nhóm triệu chứng chính gồm:

        + Sụt cân trên 10% trọng lượng cơ thể.

        + Sốt kéo dài trên 1 tháng.

        + Tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng.

  Các nhóm triệu chứng phụ bao gồm:

        + Ho kéo dài trên 1 tháng.

        + Nhiễm nấm Candida ở hầu, họng.

        + Nổi ban đỏ và ngứa toàn thân.

        + Nổi mụn rộp và dời leo tái phát.

        + Nổi hạch nhiều nơi trên cơ thể (xuất hiện trên 50-70% người bệnh).

>>>Bài viết tham khảo khác : Tổng quan về tình trạng HIV kháng thuốc.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*