Khi đứng trước nguy cơ có thể bị lây nhiễm HIV, với tâm lý lo lắng và hoang mang tột độ thì rất nhiều người muốn đi làm xét nghiệm HIV  nhanh chóng trong thời gian sớm nhất có thể biết được mình có bị lây nhiễm HIV hay không. Vậy hiện nay có những phương pháp xét nghiệm HIV nhanh nào?

Nếu như trước đây, để chẩn đoán sàng lọc những bệnh nhân nhiễm virus,người ta hay sử dụng xét nghiệm Elisa. Phương pháp này với bệnh nhân sàng lọc HIV hay viêm gan B phải đợi thời gian khá dài là 3 tháng. Thời gian chờ đợi lâu khiến cho bệnh nhân rất bồn chồn, bất an, chưa kể tới việc nếu như những cơ sở y tế cần tiến hành thủ thuật truyền máu cho bệnh nhân, mà mẫu máu mới được lấy trong khoảng thời gian gần thì rất khó để có thể sàng lọc chính xác.

Xét nghiệm HIV nhanh

Các xét nghiệm HIV nhanh nhất hiện nay

1. Xét nghiệm NAT

Với công nghệ tiên tiến hiện đại ,ngày nay Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã áp dụng kỹ thuật xét nghiệm NAT rút ngắn thời gian chờ đợi và cho kết quả rất chính xác, khắc phục nhược điểm của các loại xét nghiệm cũ trước đây.

a. Xét nghiệm NAT là kỹ thuật như thế nào?

Kỹ thuật xét nghiệm NAT là kỹ thuật sinh học phân tử tự động sàng lọc các virus gây bệnh,điển hình như HIV. Đồng thời dựa trên nguyên lý phản ứng khuyếch đại nhân lên gấp bội các yếu tố di truyền ,trực tiếp phát hiện các AND hoặc ARN có nguồn gốc từ các virus gây bệnh viêm gan B,viêm gan C, HIV cho độ chính xác, độ nhạy cao, đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện các virus.

Kỹ thuật NAT là một trong các xét nghiệm HIV nhanh cho phép rút ngắn thời gian cửa sổ từ 90 ngày xuống còn khoảng 30 đến 40 ngày đối với virus viêm gan C, từ 60 ngày xuống chỉ còn 20 đến 30 ngày đối với virus viêm gan B. Bên cạnh đó, NAT còn có thể phát hiện HIV chỉ với 11 ngày sau khi nhiễm bệnh, trong khi nếu thực hiện xét nghiệm điện hóa phát quang phải cần tới 20 ngày.

Bên cạnh đó, xét nghiệm NAT còn có thể phát hiện các trường hợp nhiễm virus ở thể ẩn, tức là những người đã nhiễm bệnh một thời gian khá dài, nhưng virus chỉ tồn tại tiềm ẩn trong các tế bào và cơ thể người nhiễm không hề sản sinh ra kháng thể, vì thế không thể phát hiện được bằng các xét nghiệm gián tiếp.

b. Kỹ thuật NAT được áp dụng tiến hành ở đâu?

Với bước tiến đột phá và tiên tiến, kỹ thuật NAT được Bộ Y tế ban hành Thông tư hướng dẫn, cho phép áp dụng kỹ thuật trên tại các trung tâm truyền máu, cơ sở sàng lọc máu của các bệnh viện trên toàn quốc theo lộ trình cụ thể.

Kỹ thuật này góp phần mở ra kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu, cung cấp nguồn máu an toàn, kịp thời.

Năm 2015, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương là đơn vị đầu tiên trong cả nước chính thức cung cấp tất cả các đơn vị máu, chế phẩm máu đều được sàng lọc bằng xét nghiệm NAT. Sau đó, xét nghiệm trên đã được triển khai ở các trung tâm truyền máu của Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Huyết học Truyền máu Cần Thơ…Sắp tới, kỹ thuật xét nghiệm sẽ được phổ biến rộng rãi hơn nữa.

Đây cũng là tin vui cho những bệnh nhân có nguy cơ không an toàn, có thể rút ngắn thời gian chờ đợi, lo lắng khi chưa có kết luận bệnh án.

2. Xét nghiệm PCR

PCR-ARN-HIV là kỹ thuật khuếch đại chuỗi làm tăng HIV-ARN lên triệu lần nên phát hiện cực nhậy sự hiện diện của virion HIV trong máu sớm nhất sau 6 ngày kể từ khi bắt đầu nhiễm HIV.

Nguyên lý:

Tổng hợp trong phòng thí nghiệm nhiều bản sao acid nucleic virus có trong bệnh phẩm.

Chủ yếu là tìm tiền virus ADN, gắn vào ADN tế bào được khuếch đại lên hàng triệu lần cho phép tìm 1/100.000 tế bào bị nhiễm như tìm kim trong đống cỏ bằng cách làm tăng lên triệu cái kim.

Là một kỹ thuật sinh học cao nên không áp dụng cho chẩn đoán thông thường mà chỉ áp dụng cho chẩn đoán nhanh không chờ xét nghiệm kháng thể như: trẻ sơ sinh mà mẹ HIV(+) hay muốn biết ngay theo yêu cầu đối tượng là có nhiễm HIV không sau phơi nhiễm.

PCR-ARN-HIV là tiền đề của xét nghiệm đếm virion HIV trong máu sau này.

Vì vậy khi có nguy cơ bị lây nhiễm HIV thì hiện nay người bệnh hoàn toàn có thể đi thực hiện các phương pháp xét nghiệm HIV nhanh và sớm mà kết quả vẫn hoàn toàn có thể tin tưởng được mà không cần phải đợi đến khoảng thời gian sau 3 tháng.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here