Rating: 9.5

Lợi ích của việc điều trị sớm HIV

Virus HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sau khi HIV xâm nhập vào trong cơ thể con người, sẽ tấn công và phá hủy dần dần hệ miễn dịch khiến cho người bệnh dễ bị mắc những bệnh lý thông thường nhưng triệu chứng nặng hơn và điều trị khó phục hồi hơn.

Trong trường hợp bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV như quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc có tiếp xúc với máu, dịch tiết của người nhiễm HIV, bạn nên đi làm xét nghiệm HIV định kì 3 tháng và 6 tháng.

Nếu xét nghiệm trả kết quả HIV âm tính có nghĩa tại thời điểm làm xét nghiệm bạn không mang trong người virus HIV hoặc xét nghiệm hiện tại chưa phát hiện được virus trong cơ thể bạn: Bạn đang ở trong giai đoạn “ Cửa sổ”. Việc làm xét nghiệm sau nguy cơ 3 tháng và 6 tháng có thể đánh giá chính xác tình trạng nhiễm HIV của bạn ( Nếu bạn không có bất kì nguy cơ nào mới)

Hiện tại theo quy định mới nhất: Quyết định 3413/QĐ-BYT ban hành ngày 27/7/2017 Về việc sửa đổi nội dung tiêu chuẩn bắt đầu điều trị ARV trong “Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS” đã thay đổi trong tiêu chuẩn điều trị ARV: Bắt đầu điều trị ARV cho tất cả bệnh nhân dương tính với HIV không phụ thuộc TCD4 hay triệu chứng lâm sàng.

Vậy thì việc điều trị sớm HIV có thể đem lại những hiệu quả gì?

  • Điều trị HIV sớm sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và sống có ích cho gia đình và cộng đồng :  Đừng vì biết mình bị nhiễm HIV mà buông thả, nơi lỏng điều trị. Cũng đừng để khi nào sức khỏe bị ảnh hưởng mới bắt đầu điều trị vì khi hệ miễn dịch đã suy giảm sẽ khiến bạn dễ mắc những nhiễm trùng cơ hội hoặc bệnh lý đồng nhiễm như Lao, viêm gan B, herpes,…Việc điều trị sớm sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

  • Điều trị ARV sớm và ổn định sẽ giúp giảm bớt khả năng lây cho những người thân và gia đình. Thậm chí nếu bạn mong muốn có con việc điều trị ARV sẽ giúp bạn có một đứa con khỏe mạnh.

  • Điều trị HIV sớm sẽ giúp bạn giảm bớt chi chí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh và nằm viện. Những bệnh lý nhiễm trùng cơ hội nặng thường xuất hiện khi TCD4<200 tb/mm3. Chính vì vậy việc duy trì hệ miễn dịch ổn định là rất quan trọng. Khi tiết kiệm chi phí cho bệnh tật, bạn sẽ có cuộc sống thoải mái hơn, chăm lo cho tương lai của bản thân tốt hơn.

Chính vì vậy đừng trì hoãn việc điều trị ARV trong bất kì hoàn cảnh nào. Nếu bạn có nguy cơ hãy đi làm xét nghiệm và điều trị sớm để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*