Rating: 9.5

Nhiễm HIV |Tương lai cho người nhiễm HIV.

Kể từ khi xuất hiện đại dịch HIV/AIDS trên thế giới đến nay loài người đã chịu những tổn thất nặng nề về kinh tế và những tổn thương không thể hồi phục về mặt tinh thần mà những bệnh nhân mắc bệnh đang phải đối diện hàng ngày.

Trên thế giới có khoảng 80 triệu người đã bị nhiễm virus HIV và khoảng 40 triệu người đã chết vì HIV tính đến năm 2014.Những thống kê về tiêu tốn cho công tác phòng, chống HIV/AIDS trên thế giới từ năm 2002 đến năm 2013 là khoảng 141,6 tỷ USD.Điều đó càng thôi thúc các nhà khoa học nhanh chóng tìm ra thuốc để chữa bệnh dịch này.

Dưới đây là câu chuyện về những bệnh nhân may mắn giữa hàng triệu người trên thế giới thoát khỏi căn bệnh này

Anh Timothy Ray Brown người Mỹ 40 tuổi được chẩn đoán dương tính với virus HIV từ năm 1995, sau đó anh mắc bệnh ung thư bạch cầu. Brown lúc đó đang ở bên bờ vực của cái chết anh rất tuyệt vọng, và ghép tuỷ là hy vọng cuối cùng để anh được sống. Trong 60 hiến tặng phù hợp các bác sĩ đã tìm thấy một người có gen hiếm CCR5 delta32, có khả năng giúp tế bào mầm chống lại virus HIV. Và sau hơn 20 tháng điều trị mà không dùng thuốc chống virus, mức độ của virus HIV trong máu và tuỷ xương của Brown đã xuống tới mức không thể phát hiện ra. Và theo một báo cáo vào năm 2011 đã khẳng định rằng Brown hoàn toàn không bị tái phát, anh đã hoàn toàn đánh bại được virus HIV. Hiện nay,anh  đang điều hành hoạt động của Quỹ Timothy Ray Brown một tổ chức chống HIV/AIDS nhằm thu hút các nguồn đầu tư và tài trợ để hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu và chữa trị các bệnh nhân mắc căn bệnh thế kỷ này. Đồng thời, anh còn đi khắp nơi kể câu chuyện của mình và tạo niềm tin cho những người cũng mắc bệnh như mình.

Tuy nhiên trường hợp của hai bệnh nhân khác cũng đã được chữa khỏi bệnh HIV sau khi ghép tuỷ. Hai người đàn ông – một bị nhiễm HIV “ngay từ những năm đầu mà dịch bệnh này bùng phát”, người còn lại lại nhiễm khi còn nhỏ – đã được cấy ghép tuỷ sống để điều trị bệnh ung thư bạch huyết. Trước đó, hai người này từng trải qua quá trình điều trị kháng virus lâu dài nhằm ngăn chặn không cho virus HIV phát triển và không cho nó tiến triển thành AIDS. Sau khi được cấp ghép tuỷ, họ vẫn phải tiếp tục dùng thuốc kháng virus. Tuy nhiên đến đầu năm 2013, tiến sĩ Timothy Henrich, người chịu trách nhiệm điều trị cho 2 bệnh nhân này đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng và chỉ định cho 2 bệnh nhân ngưng dùng thuốc để xem kết quả. Và kết quả là virus vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện trở lại.

Tháng 5/2017 các nhà khoa học thuộc trường Đại học Temple đã công bố một nghiên cứu cho thấy có thể chữa khỏi hoàn toàn HIV trên động vật thực nghiệm bằng phương pháp chỉnh sửa gen gọi là Crispr.

Dễ dàng nhận thấy rằng thế giới đang tiến hành tiếp cận với căn bệnh HIV từ nhiều hướng và với sự nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học việc chữa khỏi hoàn toàn HIV là một ước mơ không còn quá xa vời.

>>>Để biết thêm các thông tin bổ ích khác, mọi người có thể tham khảo : Dự phòng trước phơi nhiễm PrEPBệnh HIV | Tránh lây nhiễm bệnh trong gia đình có người HIV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*