Chào bác sĩ. Đêm hôm trước em có quan hệ tình dục với gái mại dâm có sử dụng bao cao su. Nhưng sau khi quan hệ, 2 tiếng sau em mới đi rửa kĩ bộ phận sinh dục bằng xà phòng. Trong lúc rửa dương vật, em thấy dịch nhờn, nên em lo là khi rút bao cao su, dịch âm đạo của cô gái ấy rơi vào dương vật của em. Vậy bác sĩ cho em hỏi là em để lâu như vậy mới vệ sinh kĩ thì có nguy cơ nhiễm HIV không ạ và em có cần phải uống thuốc PEP không ạ? Em cảm ơn ạ!

Bác sĩ trả lời

Chào em,

Đầu tiên, cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Như em trình bày, em có quan hệ tình dục, có sử dụng bao cao su, bao không bị tuột, bị rách thì không thể có nguy cơ lây nhiễm HIV hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục được. Việc dính dịch âm đạo lên da lành cũng không thể lây nhiễm được. Vì vậy, với trường hợp này em không cần phải sử dụng PEP.

Nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn khi quan hệ không an toàn với gái mại dâm

Theo các nhà khoa học, HIV có mặt trên tất cả các tinh dịch trong cơ thể của con người như: máu, tinh dịch, nước não tủy, chấy nhầy cổ tử cung, âm đạo, sữa mẹ, nước bọt, nước mắt, nước tiểu. Trong đó, máu, tinh dịch và dịch tiết âm đạo là 3 chất chứa nhiều nhất.

Nguy cơ nhiễm HIV khi quan hệ với gái mại dâm
Nguy cơ nhiễm HIV khi quan hệ với gái mại dâm

HIV lây nhanh nhất qua đường tình dục vì khi quan hệ các tinh dịch và dịch tiết âm đạo sẽ ra nhiều và 2 chất này lại chứa nhiều virus HIV nhất.

HIV chỉ lây khi có đủ 2 điều kiện sau:

  • Tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch ở bộ phận sinh dục của người nhiễm HIV;
  • Có vết trầy xước, vết thương hở, xâm kim, … để máu và các chất dịch sinh dục xâm nhập.
vicare.vn-hay-di-xet-nghiem-ngay-neu-ban-quan-he-khong-an-toan-voi-gai-mai-dam-body-2

Nếu bạn quan hệ với gái mại dâm mà không sử dụng biện pháp an toàn thì bạn hoàn toàn có nguy cơ nhiễm HIV chỉ sau 1 lần quan hệ.

Ngoài ra, nếu bạn hôn vùng kín của gái mại dâm bạn sẽ có 2 khả năng đó là nếu bạn hôn nhưng chưa vào sâu thì khả năng lây nhiễm là rất thấp, còn nếu bạn hôn sâu vào và bạn đang bị lở loét miệng, chảy máu chân răng,… và có tiếp xúc với sinh dục của cô gái đó thì bạn đã bị nhiễm HIV.

Tuy khả năng bạn nhiễm HIV là rất thấp , nhưng nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục khác như lậu, giang mai, sùi mào gà, … là rất lớn. Vì thế bạn nên đi khám và xét nghiệm máu để biết mình có bị lây nhiễm HIV cũng như các căn bệnh khác khi quan hệ với gái mại dâm.

Dùng bao cao su để tránh các bệnh lây nhiễm khi quan hệ
Dùng bao cao su để tránh các bệnh lây nhiễm khi quan hệ

Sử dụng thuốc PEP trong trường hợp nào?

PEP là sử dụng thuốc kháng virus HIV để ngăn chặn sự nhân lên của virus HIV trong cơ thể bạn. PEP phải bắt đầu được sử dụng sớm trong vòng 72h sau khi tiếp xúc với các nguy cơ lây nhiễm HIV, càng sử dụng sớm thì càng có hiệu quả. Nếu bạn nghĩ rằng mình vừa bị phơi nhiễm với HIV hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được cung cấp PEP phù hợp đối với bạn.

Chỉ sử dụng PEP ngay sau khi có nguy cơ lây nhiễm HIV. PEP không được sử dụng thay thế các phương pháp phòng ngừa HIV khác đã được chứng minh và sử dụng thường xuyên, ví dụ như thuốc PrEP, sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách, hoặc sử dụng các dụng cụ tiêm chích vô trùng. Nếu được yêu cầu áp dụng PEP, quý vị sẽ phải quay trở lại để xét nghiệm HIV vào thời gian 4 – 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng sau khi có nguy cơ tiếp xúc với HIV. Bởi vì thuốc PEP không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả, hãy  sử dụng bao cao su khi quan hệ để giảm thiểu tối đa tỉ lệ lây nhiễm HIV.

Chúc em sức khỏe.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here