Rating: 9.5

Trẻ nhiễm HIV | Triệu chứng lâm sàng ở trẻ HIV (Phần 2)

Ở phần 1,chúng ta đã tìm hiểu về triệu chứng lâm sàng cấp 1 và cấp 2 ở trẻ  nhỏ. Phần 2 chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về triệu chứng lâm sàng cấp 3

Triệu chứng lâm sàng HIV cấp 3 ở trẻ nhỏ cũng tương đương người lớn, tuy nhiên biểu hiện trên trẻ nhỏ thường không xác định nguyên nhân và biểu hiện phức tạp hơn so với người lớn.

  1. Trẻ có tình trạng suy dinh dưỡng vừa phải không rõ nguyên nhân: Tình trạng sút cân không xác định nguyên nhân do dinh dưỡng hay tình trạng nhiễm khuẩn mà thường không đáp ứng điều trị.

  2. Trẻ bị tiêu chảy kéo dài: Tiêu chảy nhiều ngày hay nhiều tuần không rõ nguyên nhân: Phân lỏng hay chỉ có nước, không đáp ứng tốt với điều trị.

  3. Sốt kéo dài từng đợt hay liên tục hơn 1 tháng : Trẻ thường sốt liên tục hoặc ngắt quãng, không đáp ứng với điều trị kháng sinh hay thuốc chống sốt  rét. Thường đã loại trừ sốt do nhiễm trùng hay vùng dịch

  4. Nhiễm nấm Canida miệng ( Thường xuất hiện sau 6 tuần sau sinh) : Bệnh ở trẻ thường kéo dài dai dẳng, hình thành tổn thương đám dạng kem màu trắng trên nền niêm mạc đỏ hay màu sắc bình thường. Thường kèm theo đau sưng và có đáp ứng với thuốc điều trị chống nấm nhưng dễ tái phát.Để xét nghiệm chẩn đoán cần làm soi tươi hoặc nuôi cấy.

  1. Lao phổi: Không có những biểu hiện điển hình như ở người lớn nhưng cũng có những triệu chứng như sốt, ho, ra mồ hôi ban đềm, chán ăn hay trẻ sút cân. Ở trẻ lớn cũng bắt găp biểu hiện ho có đờm hoặc ho ra máu.

  2. Viêm phổi tái diễn do vi khuẩn: Trẻ thường xuyên có những đợt viêm phổi với các triệu chứng : Ho, thở nhanh, lồng ngực hẹp và nhô ra, thở khò khè, …  Tuy trẻ có đáp ứng với đều trị kháng sinh tuy nhiên triệu chứng tái diễn thường xuyên.

  3. Trẻ dễ mắc bệnh lý phổi mãn tính ( Kể cả giãn phế quản)

  4. Thiếu máu không rõ nguyên nhân, bạch cầu và tiểu cầu cũng giảm, triệu chứng thường kéo dài trên 1 tháng.

Để đánh giá 1 trường hợp trẻ nhỏ nhiễm HIV cần làm các xét nghiệm riêng biệt:

(còn tiếp…)

>>> Để biết thêm các thông tin khác, mọi người có thể tham khảo : Nhiễm HIV ở trẻ nhỏ | Phân độ triệu chứng lâm sàng (phần 1) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*