Rating: 9.5

Tỷ lệ nhiễm HIV qua đường tình dục tăng cao

Đến hết năm ngoái, số trường hợp nhiễm HIV còn sống là hơn 210.000. Tỷ lệ mắc trên toàn quốc là 239 trên 100.000 dân. Điện Biên vẫn là tỉnh có tỷ lệ nhiễm cao nhất cả nước, sau đó là TP HCM, Thái Nguyên.

Đáng chú ý, ở nước ta hiện nay lây truyền HIV qua đường tình dục ngày càng tăng và chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong số người nhiễm năm 2012 thì lây truyền qua đường tình dục chiếm 45,5%, trong khi qua đường tiêm chích chiếm hơn 42%.

Bên cạnh đó, số nhiễm HIV mới phát hiện trong nhóm tuổi 30-39 ngày càng chiếm tỷ trọng cao. Vì thế, theo Bộ Y tế, lây truyền qua đường tình dục sẽ là nguyên nhân chính phát tán HIV ở nước ta trong những năm tới đây. Ngoài ra, khả năng khống chế đường lây này khó khăn hơn rất nhiều lần so với nhóm tiêm chích ma tuý.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nữ giới nhiễm HIV cũng có xu hướng ngày càng tăng.Rất nhiều người trong số họ nhiễm từ chồng và đến lượt mình, họ có nguy cơ truyền cho con.

Theo các chuyên gia mặc dù dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm tuy nhiên vẫn chưa đảm bảm tính bền vững, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nếu không có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả. Độ bao phủ về xét nghiệm HIV còn hạn chế, người dân ở xa khó tiếp cận dịch y tế, vì thế, khả năng người mắc chưa được xét nghiệm và không biết tình trạng bệnh vẫn còn đáng kể.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006191 để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*