Rating: 9.5

Vaccine phòng HIV

 

     Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 2 triệu người có HIV mới. Việc kiểm soát sự lây lan và ngăn chặn ca bệnh mới xuất hiện để đi đến thanh toán đại dịch AIDS  là mong muốn của cả thế giới. Để đạt được mục tiêu đó thì đặt ra yêu cầu là phải sản xuất được Vaccine HIV. Từ khi đại dịch HIV/AIDS bùng phát đến nay đã có rất nhiều các nghiên cứu được tiến hành. Một số Vaccine tìm ra qua các thử nghiệm ở giai đoạn 1 đã cho kết quả tốt. Điều đó là tín hiệu mừng, tương lai không xa sẽ có Vaccine phòng HIV. Dưới đây là một số Vaccine HIV đang được thử nghiệm và được đánh giá tốt.

      Đầu tiên là Vaccine RV144 đã được thử nghiệm ở Thái Lan vào năm 2009, tỷ lệ bảo vệ chống lại virus này là 31%.

     Tiếp theo Vaccine ALVAC-HIV/gp120 được cải tiến từ Vaccine RV144. Vaccine này đang được thử nghiệm tại Nam Phi năm 2016 và được các chuyên gia đánh giá cao. Nó đáp ứng khá tốt với cơ địa người châu Phi và hầu như không gây tác dụng phụ.

     Vaccine đang được chú ý nhất hiện nay là SAV001 – H. Vaccine SAV001 – H được báo cáo năm 2013. Kết quả ghi nhận loại văcxin này có độ an toàn cao và sinh miễn dịch hữu hiệu trên những bệnh nhân nhiễm HIV tham gia nghiên cứu.Vaccine SAV001-H đã hoàn thành nghiên cứu lâm sàng pha I với tín hiệu khả quan song cần được tiếp tục tiến hành pha II và III trước khi chính thức thông qua kiểm duyệt và lưu hành. Pha II dự kiến sẽ được tiến hành trong năm 2017.

    Hy vọng với nỗ lực không ngừng từ các nhà khoa học ,sẽ sớm sản xuất và đưa vào sử dụng rộng rãi Vaccine phòng HIV trong tương lai gần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*