Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 2 triệu người có HIV mới. Việc kiểm soát sự lây lan và ngăn chặn ca bệnh mới xuất hiện để đi đến thanh toán đại dịch AIDS  là mong muốn của cả thế giới.

Để đạt được mục tiêu đó thì đặt ra yêu cầu là phải sản xuất được Vaccine phòng chống HIV. Từ khi đại dịch HIV/AIDS bùng phát đến nay đã có rất nhiều các nghiên cứu được tiến hành.

Một số Vaccine tìm ra qua các thử nghiệm ở giai đoạn 1 đã cho kết quả tốt. Điều đó là tín hiệu mừng, tương lai không xa sẽ có Vaccine phòng chống HIV.

Nghiên cứu vaccin phòng chống HIV trong tương lai
Nghiên cứu vaccin phòng chống HIV trong tương lai

Trước tiên cần hiểu tầm quan trọng của vắc xin HIV:

 • Một vắc xin phòng chống HIV an toàn, hiệu quả cao và dễ tiếp cận sẽ là một biện pháp dự phòng căn bệnh thế kỉ cho tất cả mọi người. Điều này chắc chăn góp phần đáng kể làm gián đoạn quá trình lây nhiễm HIV.
 • Nếu có Vắc xin HIV, số người nhiễm mới trên thế giới chắc chắn sẻ giảm đáng kể, tiết tới mục tiêu xa hơn là thanh toán đại dịch AIDS.
 • Hiện tại các biện pháp can thiệp vẫn chưa đạt được kết quả tối ưu.
 • Nghiên cứu về vắc-xin phòng chống HIV đang cung cấp thông tin mới về việc sử dụng vắc-xin như can thiệp trị liệu, được sử dụng kết hợp với các liệu pháp kháng virus( Điều trị ARV), có thể dẫn đến giảm chi phí điều trị và tăng hiệu quả lâu dài của họ .
Nghiên cứu vaccin phòng chống HIV trong tương lai
Nghiên cứu vaccin phòng chống HIV trong tương lai

Dưới đây là một số Vaccine HIV đang được thử nghiệm và được đánh giá tốt. 

Đầu tiên là Vaccine RV144

Vắc xin đã được thử nghiệm ở Thái Lan vào năm 2009, tỷ lệ bảo vệ chống lại virus này là 32%.

Hiện tại Vắc xin này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và là hi vọng lớn cho những nhà khoa học.

 Tiếp theo Vaccine ALVAC-HIV/gp120

Vắc xin này được cải tiến từ Vaccine RV144. Vaccine này đang được thử nghiệm tại Nam Phi năm 2016 và được các chuyên gia đánh giá cao. Nó đáp ứng khá tốt với cơ địa người châu Phi và hầu như không gây tác dụng phụ.

Vaccine đang được chú ý nhất hiện nay là SAV001 – H.

 • Vaccine SAV001 – H được báo cáo năm 2013. Kết quả ghi nhận loại văcxin này có độ an toàn cao và sinh miễn dịch hữu hiệu trên những bệnh nhân nhiễm HIV tham gia nghiên cứu.
 • Vaccine SAV001-H đã hoàn thành nghiên cứu lâm sàng pha I với tín hiệu khả quan song cần được tiếp tục tiến hành pha II và III trước khi chính thức thông qua kiểm duyệt và lưu hành. Pha II dự kiến sẽ được tiến hành trong năm 2017.

Vắc xin Vichrepol và vắc xin Kоmbivichvak

 • Vắc xin Vichrepol là sản phẩm ngừa HIV của Viện miễn dịch, đã chứng tỏ an toàn qua thử nghiệm lâm sàng trên những người tình nguyện khỏe mạnh. Vắc xin đã được đưa vào danh sách thử nghiệm quốc tế và chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.
 • Còn vắc xin Kоmbivichvak là sản phẩm của các nhà khoa học Novosibirsk, cũng chứng tỏ độ an toàn cao qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 1.

Biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)

 • PrEP cũng là biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả . Thuốc dùng cho những trường hợp thường xuyên tiếp xúc vơi nguồn lây như những người có quan hệ tình dục mà đối tác dương tính với HIV.
 • Tuy nhiên PrEP vẫn còn khá hạn chế đặc biệt là ở Việt Nam do giá thành thuốc đắt đỏ cũng như có một vài tác dụng phụ. Việc phải dùng thuốc thường xuyên hàng ngày đôi khi cũng là khó khăn cho người dùng.
 • Tuy  vậy đây vẫn là biện pháp dự phòng phơi nhiễm HIV hiệu quả và an toàn nhất hiện nay.

Chúng ta cũng có quyền hy vọng với những nỗ lực không ngừng từ các nhà khoa học ,sẽ sớm sản xuất và đưa vào sử dụng rộng rãi Vaccine phòng chống HIV trong tương lai gần.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here