Rating: 9.5

Nhiễm HIV không triệu chứng

Nhiễm HIV không có triệu chứng là một giai đoạn của mãn tính nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch của con người (HIV) trong thời gian đó không có triệu chứng  nhiễm HIV.

Nguyên nhân

Không có triệu chứng nhiễm HIV là giai đoạn mà trong đó hệ miễn dịch ở người có HIV từ từ hủy, nhưng người không có triệu chứng. Bao lâu giai đoạn này kéo dài phụ thuộc vào cách nhanh chóng virus HIV sao chép chính nó, và làm thế nào gen của người ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý các vi rút.

Một số người có thể đi 10 năm hoặc lâu hơn không có triệu chứng. Những người khác có thể có các triệu chứng xấu đi và chức năng miễn dịch trong vòng một vài năm sau khi nhiễm trùng ban đầu.

Triệu chứng

Không có triệu chứng nhiễm HIV có nghĩa là một người không có triệu chứng thường thấy ở những người bị nhiễm HIV.

Các triệu chứng của nhiễm HIV bao gồm

  • Sốt
  • Nhiễm trùng cơ hội, trong đó có nhiễm trùng xảy ra do hệ miễn dịch yếu không thể chống lại chúng.Những người nghiêm trọng bao gồm viêm phổi do Pneumocystis jirovecii , cytomegalovirus, vàMycobacterium avium .
  • Nấm miệng
  • Giảm cân

Các xét nghiệm

Một chẩn đoán nhiễm HIV được dựa trên kết quả xét nghiệm HIV, bao gồm cả xét nghiệm kháng thể HIV (ELISA) . Một Western blot khẳng định chẩn đoán.

Xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ của một loại tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho T giúp đỡ (CD4 lymphocytes) cũng được thực hiện. Kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ hiểu hệ thống miễn dịch của bạn đang làm việc như thế nào.

Điều trị

Khi một người không có triệu chứng của AIDS nên được điều trị vẫn còn gây tranh cãi. Những người không có triệu chứng nhưng có tế bào lympho CD4 dưới 350 nên được điều trị kháng virus. Liệu pháp này giúp hệ thống miễn dịch tốt hơn chống lại các virus và ngăn ngừa nhiễm trùng khác.

Hầu hết các bác sĩ cũng khuyên bạn nên điều trị kháng virus cho một số cá nhân có số lượng CD4 giữa 350-500, và có lẽ cho những người có CD4 cao hơn số lượng (tùy thuộc vào mức độ HIV trong máu của người).Những thứ khác ngoài kết quả xét nghiệm máu phải được xem xét. Điều này bao gồm sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và người đó có thể tuân theo một kế hoạch điều trị như thế nào.

(Tiên lượng)

Không có cách chữa cho bị nhiễm HIV hoặc AIDS. Tuy nhiên, điều trị kháng virus có thể cải thiện đáng kể độ dài và chất lượng cuộc sống của một người bị nhiễm HIV, và có thể trì hoãn sự khởi đầu của AIDS .

Các biến chứng có thể

Người bị nhiễm không có triệu chứng có thể tiến triển đến lây nhiễm HIV có triệu chứng, phát triển nhiễm trùng cơ hội liên quan đến HIV và lây truyền HIV cho người khác. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nhiễm HIV không có triệu chứng vẫn có thể lây truyền HIV cho thai nhi.

Kiểm tra sức khỏe

Nên đi kiểm tra  sức khỏe của bạn nếu bạn có HIV và bạn phát triển sốt, sụt cân, sưng hạch, ra mồ hôi ban đêm, hoặc bất kỳ triệu chứng dai dẳng khác. Bạn sẽ cần phải được kiểm tra, và bác sĩ có thể xem xét cho bạn điều trị kháng virus.

Phòng chống

Bạn có thể giảm nguy cơ lây truyền qua đường tình dục lây nhiễm HIV bằng cách thực hành những hành vi tình dục an toàn, cũng như tránh tiếp xúc với máu bị ô nhiễm (không sử dụng thuốc tiêm hoặc không dùng chung kim tiêm hoặc tiêm).

Kiêng là cách duy nhất hoàn toàn chắc chắn để ngăn ngừa lây truyền tình dục của virus.

Những người đã có xét nghiệm kháng thể HIV dương tính không nên hiến máu, huyết tương, bộ phận cơ thể, hoặc tinh trùng. Họ không nên trao đổi các chất dịch sinh dục trong quá trình hoạt động tình dục.

Người có nguy cơ nhiễm HIV cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chẩn đoán sớm nhiễm trùng này, như nhiều lựa chọn điều trị có sẵn.

 TH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*