Rating: 9.5

Những con đường lây nhiễm HIV

Virus  HIV có trong máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo của những người có HIV phải nhập vào cơ thể của bạn. Bạn không thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường – ôm, hôn, khiêu vũ hoặc bắt tay – với những người có HIV hoặc AIDS. HIV không thể lây truyền qua không khí, nước hoặc thông qua côn trùng cắn.

Bạn có thể bị nhiễm HIV theo nhiều cách, bao gồm:

  • Trong quan hệ tình dục. Bạn có thể bị nhiễm nếu bạn có quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với bạn tình bị nhiễm bệnh khiến máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo xâm nhập cơ thể của bạn. Các virus có thể xâm nhập cơ thể của bạn thông qua bị lở miệng hoặc vết xước nhỏ và đôi khi phát triển trong trực tràng hoặc âm đạo trong quá trình hoạt động tình dục.
  • Truyền máu. Trong một số trường hợp, virus có thể lây truyền qua truyền máu. Các bệnh viện Mỹ và các ngân hàng máu  cung cấp máu cho các kháng thể HIV, vì vậy nguy cơ này là rất nhỏ.
  • Dùng chung kim tiêm. HIV có thể lây truyền qua bơm kim tiêm có dính máu nhiễm bệnh. Chia sẻ đồ dùng tiêm chích ma túy thì có nguy cơ cao lây nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm khác như viêm gan.
  • Từ mẹ sang con. các bà mẹ bị nhiễm có thể lây nhiễm sang trẻ sơ sinh của họ trong khi mang thai hoặc giao hàng, hoặc thông qua con bú. Nhưng nếu phụ nữ được điều trị nhiễm HIV trong khi mang thai, nguy cơ cho trẻ sơ sinh của họ được giảm đáng kể.

Khi HIV / AIDS đầu tiên phát hiện tại Hoa Kỳ, những người bị lây nhiễm chủ yếu là đàn ông đồng tính. Tuy nhiên, hiện nay  rõ ràng là HIV cũng lây lan qua đường tình dục khác giới. Bất cứ ai trong bất kỳ độ tuổi, chủng tộc, giới tính hoặc khuynh hướng tình dục có thể bị nhiễm, nhưng bạn có nguy cơ lớn nhất của HIV / AIDS nếu bạn:

  • Quan hệ tình dục không được bảo vệ. quan hệ tình dục không an toàn có nghĩa là quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su latex mới hoặc polyurethane mỗi lần. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là nguy hiểm hơn là quan hệ tình dục.Nguy cơ tăng nếu bạn có nhiều đối tác tình dục.
  • Có một STI. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) sản xuất lở loét trên bộ phận sinh dục của bạn. Những vết loét đóng vai trò như cửa ra vào cho HIV xâm nhập cơ thể của bạn.
  • Sử dụng bơm kim tiêm chung . Những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch thường dùng chung kim tiêm và ống tiêm từ những người có HIV.

TH

Lưu ý: Khi có những thắc mắc về HIV/AIDS, hãy gọi đến tổng đài tư vấn 19006237 để nhận được sự tư vấn cụ thể từ các bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*