Rating: 9.5

Lang ben chữa khỏi hay không?

         Thời tiết nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về da liễu phát triển. Theo thống kê của Viện da liễu, số người mắc các bệnh về da liễu rất nhiều, điển hình như bệnh lang ben. Bệnh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, nhưng gây khó chịu khi bị chảy mồ hôi thì chỗ lang ben rất xót và làm mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Lang ben là một bệnh ngoài da do vi nấm pityrosporum orbiculaire gây ra. Đây là một trong những bệnh da liễu thường gặp. Lang ben là bệnh không có triệu chứng, diễn biến âm thầm, kéo dài dai dẳng trong nhiều tháng, nhiều năm và rất dễ tái phát. Bệnh thường gây tổn thương da chủ yếu ở vị trí 1/2 phía trên thân người như mặt, cổ, lưng, ngực…

Lang ben có chữa khỏi

Lang ben có chữa khỏi

Nguyên nhân gây bệnh lang ben 

Khí hậu nóng ẩm, hoạt động thể lực nhiều, mặc quần áo bít kín, tiết nhiều mồ hôi nhờn là điều kiện thuận lợi cho bệnh lang ben khởi phát. Bệnh Cushing, sự suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng cũng là những yếu tố làm bệnh dễ phát sinh.

Các yếu tố để gây bệnh bao gồm: Phụ nữ mang thai, yếu tố di truyền, đổ mồ hôi nhiều, có một bệnh nặng ở nội tạng, có lượng cortisone trong người nhiều hơn người bình thường, điều trị corticoides lâu ngày…

Biểu hiện của bệnh lang ben 

Tại vùng da phơi ra ánh sáng xuất hiện các đốm hoặc một mảng có màu trắng. Vùng da không phơi ra ánh sáng, các đốm và mảng này có màu cà phê sữa, màu hồng, màu nâu hoặc màu đất. Trên bề mặt của sang thương có vảy mịn, cao ra như phấn.

Lang ben thường ngứa ít hoặc không ngứa. Tuy nhiên, người bệnh sẽ thấy ngứa nhiều khi ra nắng, đổ mồ hôi.

Bệnh lang ben rất hay tái phát, nhất là khi không biết cách phòng ngừa và điều trị đúng cách.

 

Hiện có nhiều cách điều trị lang ben khác nhau. Nếu những đốm nhỏ và ít, bác sĩ có thể cho người bệnh dùng thuốc thoa tại chỗ như Antimycose, BSI, ASA… Tuy nhiên, những loại thuốc này đôi khi  khiến bệnh nhân khó chịu vì đau rát và tróc da. Để tránh khó chịu và đau rát, bệnh nhân có thể thoa kem Nizoral trong 3 tuần thì đạt được kết quả khả quan.

Trường hợp có nhiều đốm lang ben xa nhau dùng thuốc thoa dễ bỏ sót vì vậy chúng ta nên dùng các loại thuốc uống, như: Nizoral (Ketoconazol) viên 200mg, ngày uống 1 viên trong 10 ngày; Sporal (Itraconazole) viên 100mg, ngày uống 2 viên trong 7 ngày. Lưu ý, uống sau khi ăn. Khi dùng thuốc uống cần có sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu.

Điều trị bệnh lang ben phải điều trị mọi người trong gia đình. Quần, áo, mùng, mền nên thay đổi thường xuyên. Giặt giũ đồ dùng cá nhân nên giặt bằng nước nóng. Không nên mặc quần áo ẩm ướt.

Đề phòng bệnh phát trở lại, sau khi điều trị bệnh nhân nên tắm ngày một lần với dầu gội Nizoral (Nizoral sampoo) trong năm ngày liên tiếp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*