Nguồn gốc của virus HIV

Sau hơn một nửa thập kỉ phát hiện ra virus HIV và đã chứng kiến hàng triệu người chết vì HIV mỗi năm thì mọi người đều hiểu được HIV nguy hiểm đến mức độ nào. Câu hỏi HIV là gì đã được giải đáp. Nhưng HIV có từ đâu, nguồn gốc của nó là gì thì các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu.

Để trả lời câu hỏi này rất nhiều chương trình nghiên cứu đã được bắt đầu và một trong những chứng cớ, manh mối quan trong nhất chính là bộ gen của một số dân tộc Tây Trung Phi bị cô lập.

Nguồn gốc của virus HIV
                            Nguồn gốc của virus HIV

Theo một nghiên cứu mới, đại dịch HIV bắt đầu lây lan ra toàn cầu từ vùng Kinshasa, thủ đô của nước Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).

  • Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, đứng đầu là các nhà khoa học trường Đại học Oxford và trường Đại học Leuven, đã xây dựng lại lịch sử di truyền của chủng HIV-1 nhóm M – một sự kiện cho thấy virus HIV đã lây lan trên toàn lục địa châu Phi và trên thế giới.
  • Họ kết luận rằng đại dịch HIV bắt nguồn từ Kinshasa (thuộc Congo). Các phân tích của nhóm nghiên cứu cho thấy tổ tiên chung của nhóm M có khả năng cao xuất phát từ vùng Kinshasa vào khoảng năm 1920.
  • HIV-1 chính là nhóm gây đại dịch AIDS, và khi nói nhiễm HIV mà không kèm theo tuýp, tức là đang nói tới HIV-1. Trên thực tế HIV-2 rất ít gặp, chủ yếu loại này thường khu trú tại Tây Phi, ít khi thấy ở nơi khác. HIV-2 có 8 nhóm phụ, từ A đến H. Các chủng HIV-1 có thể được phân thành 3 nhóm như sau: nhóm “M” (major, nghĩa là nhóm chính), nhóm “O” (outlier, nhóm ngoài rìa) và nhóm “N” (new, nhóm mới hoặc non- M non- O).
  • Đã có ít nhất 13 lần virus HIV lan truyền từ các loài động vật linh trưởng và khỉ không đuôi đến con người, nhưng chỉ có một trong những lần lan truyền đó dẫn đến đại dịch ở người. Đó chính là lần lây lan virus HIV-1 nhóm M, và kết quả là cho đến nay đã có gần 75 triệu người nhiễm bệnh. Phân tích của nhóm nghiên cứu cho thấy giữa những năm 1920 và năm 1950, một “cơn bão” đã xảy ra, đó là cơn bão phát triển đô thị, công cuộc xây dựng đường sắt trong suốt thời gian cai trị thuộc địa ở Bỉ, và những thay đổi của nền thương mại tình dục. Trong lúc đó, virus HIV bắt đầu xuất hiện và nổi lên ở Kinshasa. Sự kết hợp của các yếu tố này đã dẫn đến đại dịch HIV trên toàn cầu.
  • Một trong những yếu tố phân tích mà các nhà nghiên cứu cho là chìa khóa dẫn đến đại dịch HIV là quá trình liên kết giao thông vận tải của Congo, đặc biệt là đường sắt, khiến Kinshasa trở thành một trong những điểm kết nối tốt nhất của tất cả các thành phố trung tâm châu Phi.

Tình hình nhiễm HIV trên thế giới hiện nay

  • Ca nhiễm HIV đầu tiên được xác định vào năm 1959, từ mẫu máu của một người đàn ông ở vùng hiện tại là Kinshasa ở Cộng hòa Congo. Từ đó đến hết năm 2016, trên thế giới đã có khoảng 76,1 triệu ca nhiễm HIV.
  • Theo thống kê mới nhất từ UNAIDS (Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS), năm 2016, trên thế giới có 36,7 triệu người mắc HIV. Trong đó, 34,5 triệu người là người trưởng thành, 2,1 triệu trẻ em và 17,8 triệu người mắc là phụ nữ > 15 tuổi.
  • Năm 2016, trên thế giới phát hiện 1,8 triệu người nhiễm mới HIV. Con số tử vong do AIDS năm 2016 là khoảng 1 triệu người, giảm 48% so với năm 2005 và giảm 33% so với năm 2010 đã cho thấy thành tựu và nỗ lực của y tế cũng như chính phủ các nước.
  • Ước tính đến tháng 6/2017, có 20.9 triệu người nhiễm HIV được điều trị với liệu pháp kháng virus, chiếm khoảng 53% số người bị nhễm HIV. Khoảng 54% số người trưởng thành nhiễm HIV được điều trị ARV và 76% số phụ nữ mang thai nhiễm HIV được dùng ARV, nhưng chỉ khoảng 43% trẻ em < 15 tuổi dương tính HIV là được dùng thuốc.

Để ngăn chặn virus HIV và đại dịch AIDS chỉ có cách duy nhất là phòng chống lây nhiễm HIV bằng cách quan hệ tình dục an toàn, an toàn trong truyền máu, tiếp xúc với máu,…. Mọi trường hợp có nguy cơ cần đi làm xét nghiệm HIV và cần được tư vấn HIV để tránh lây nhiễm sang cho người khác. 

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here