Thông tin gây chấn động này đang khiến giới chức Ấn Độ phải xem xét việc cải thiện chất lượng bệnh viện , hơn 2.200 người bị nhiễm HIV sau khi xét nghiệm truyền máu.

Kết quả hình ảnh cho lây nhiễm hiv
Lây nhiễm HIV

Tổ chức kiểm soát AIDS tại Ấn Độ vừa cảnh báo, ít nhất 2.234 người tại nước này đã bị lây nhiễm virus HIV trong quá trình truyền máu tại các bệnh viện trong nước suốt 17 tháng qua.

Báo cáo cho thấy, thủ đô New Delhi cũng là nơi có con số lây nhiễm cao thứ 4 với gần 270 người. Nguyên nhân được cho là do phần lớn số máu dùng cho việc truyền máu đã không được đem đi xét nghiệm virus HIV do các bệnh viện trên cả nước còn thiếu hụt công nghệ lọc máu và xét nghiệm virus này.

Theo thống kê của chính phủ Ấn Độ, có khoảng 2,5 triệu người dân nước Ấn Độ hiện nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con này trên thực tế có thể cao hơn gấp 2 đến 3 lần.

Theo luật pháp Ấn Độ, các bệnh viện bắt buộc phải sàng lọc những người hiến máu và máu hiến tặng để loại bỏ máu nhiễm HIV, viêm gan B và C, sốt rét và một số bệnh khác. Ông Chetan Kothari – Nhà hoạt động xã hội Ấn Độ cho biết: “Mỗi sàng lọc như vậy có chi phí 1.200 rupee (18 USD). Hơn nữa, hầu hết các bệnh viện ở Ấn Độ không có các thiết bị thử nghiệm này. Thậm chí ở một thành phố lớn như Mumbai, chỉ có ba bệnh viện tư nhân có phòng xét nghiệm HIV. Ngay cả những bệnh viện tuyến trung ương cũng không có công nghệ phát hiện HIV trong máu”.

Lây nhiễm HIV
Lây nhiễm HIV

Một trường hợp khác :

Việc Ấn Độ giới hạn các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ công cộng kết hợp với sự thiếu quy định đã khiến loại hình bác sĩ không giấy phép hành nghề phát triển mạnh, đặc biệt ở các vùng nông thôn.

Trường hợp mới nhất bị vỡ lở khi các nhân viên khám nghiệm y tế của chính phủ đã phát hiện ra một lượng lớn các ca nhiễm virut gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) ở quận Unnao thuộc bang Uttar Pradesh.

Trưởng phòng y tế của Unnao, ông Choudhary nói: “Tất cả 46 trường hợp này đều nằm trong khu vực quản hạt của chúng tôi. Khi chúng tôi quyết định tìm hiểu sâu hơn, thì có một số người bệnh đã đổ lỗi cho tên lang băm đã sử dụng một ống si-lanh để tiêm cho tất mọi người”.

Có lẽ không phải là nhân tố duy nhất gây nên tình trạng lây nhiễm cao này.

Ông nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng viên bác sĩ “vườn” đó là nhân tố duy nhất làm nên con số này. Đây là khu vực có số lượng lái xe vận tải qua lại rất đông. Tình trạng quan hệ tình dục không an toàn có thể là một lý do dẫn đến tình trạng trên.”

Theo Liên hiệp quốc, Ấn Độ hiện có khoảng 2,1 triệu người nhiễm HIV. Tuy nhiên tỷ lệ nhiễm HIV này đang giảm dần. Số lượng bác sĩ (có giấy phép hành nghề) của Ấn Độ là 840.000 bác sỹ – tương đương với tỷ lệ 1 bác sĩ trên 1.674 dân cư. Con số thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 1/1.000 do Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất.

Ấn Độ là nước có mật độ dân số cao nhất thế giới nên chất lượng cuộc sống của người dân không được đảm bảo tỉ lệ lây nhiễm HIV cao do không có nhiều các trung tâm làm xét nghiệm HIV  và các bác sỹ không có đủ để khám và điều trị cho một đất nước quá đông nên chất lượng không được đảm bảo .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006191 để được tư vấn trực tiếp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here