Bệnh lậu  gặp chủ yếu ở bộ phận sinh dục ngoài ra có thể gặp ở kết mạc , niêm mạc miêng, do vi khuẩn  Neisseria gonorrhoeae hoặc do nấm Chlamydia gây ra. bệnh có thể lây qua con đường tình dục , qua nhau thai , qua máu. Nhưng có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện và thăm khám kịp thời .

 Bệnh lậu là gì ?

Lậu hay còn gọi là bệnh lẩu mủ do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae , do nấm Chlamydia gây ra ,loại vi khuẩn , nấm này phân chia nhanh chóng và xuất hiên ở cổ tử cung ở nữ giới và niệu đạo của nam giới  có trường hợp có thể xuất hiện ở niêm mạc miệng.

Nguyên nhân  

Có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do tình dục không an toàn , nên bệnh lậu được liệt kê vào bệnh xã hội ngoài việc lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn bệnh còn do những nguyên nhân khác gây nên

  • Tình dục không an toàn với người cùng giới , thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới
  • Người mẹ trong thai kỳ khong biết bị mang bệnh có thể lây cho con dẫn đến mù lòa bẩm sinh
  • Vi khuẩn lậu có thể lây truyền từ người này sang người kia do tiếp xúc với vết thương hở hoặc dịch mủ của người mang bệnh
  • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh
Bệnh lậu
Bệnh lậu

 

Triệu chứng bệnh 

Bênh thường có 2 giai đoạn lậu cấp tính và mãn tính

Lậu cấp tính :

Bệnh lậu cấp tính thể hiện ở nam giới và nữ giới cũng khác nhau.

Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày đa số các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng.

Bệnh lậu nữ giới: Thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở nữ giới thường rất kín đáo nhất. Vì vậy ít có triệu chứng gì biểu hiện sự cấp tính của bệnh lậu ở nữ giới. Có thể thấy có tiểu dắt, đau bộ phận sinh dục khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

Lậu mãn tính :

Ở nam giới: biểu hiện tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu mủ. Đa số các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở lỗ sáo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Nam giới bị lậu nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mạn tính và khi đã trở thành lậu mạn tính thì rất khó điều trị. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như Chalmydia và Mycoplasma.

Ở nữ giới: đa số bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây ra viêm hậu môn do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn. Điểm quan trọng của lậu mạn tính ở phụ nữ là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục đặc biệt là gái mại dâm.

Để chẩn đoán xác định lậu mạn tính ở nữ giới (kể cả ở nam giới) cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, bằng các xét nghiệm đặc hiệu. Bệnh lậu mạn tính ở nữ cũng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để điều trị có hiệu quả.

Biến chứng của lậu

 

Lậu toàn thân
Lậu toàn thân

Bệnh lậu nếu không điều trị sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho cả nam  lẫn nữ.

Ở phụ nữ, bệnh lậu là một nguyên nhân phổ biến gây viêm vùng chậu. Hằng năm, có khoảng 750.000 phụ nữ tại Mỹ bị viêm vùng chậu. Các triệu chứng có thể lặng lẽ, nhẹ hoặc cũng có thể rất trầm trọng, gồm đau bụng và sốt. Viêm vùng  chậu có thể dẫn đến áp-xe cơ quan bên trong hoặc khi kéo dài sẽ dẫn đến đau vùng chậu mãn tính. Viêm vùng chậu có thể phá hủy ống dẫn trứng dẫn đến hiếm muộn hoặc tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung là một tình trạng  đe dọa cuộc sống khi trứng thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường gặp ở ống dẫn trứng.

Ở nam, bệnh lậu có thể gây viêm mào tinh dẫn đến hiếm muộn nếu không điều trị.lậu  cũng có thể vào máu và các khớp, lúc này điều kiện sống thật sự bị đe dọa. Thêm vào đó, người bệnh lậu cũng có thể dễ dàng bị nhiễm HIV-virus gây bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Người bệnh HIV bị bệnh lậu có thể lây truyền HIV cho người khác dễ hơn nhiều so với những người không bệnh lậu.

Nếu người thai phụ bị nhiễm bệnh lậu , thì có thể lây nhiễm cho con trong quá trình sinh  âm đạo. Em bé sinh ra có thể bị mù, nhiễm trùng  khớp hoặc nhiễm trùng máu. Điều trị lậu càng sớm cho thai phụ càng giảm nguy cơ  bị các biến chứng này. Thai phụ nên tham khảo ý kiến chuyên gia qua việc khámbệnh, xét nghiệm, điều trị.

Cách ngăn ngừa bệnh lậu

Cách chắn chắn nhất để tránh bị truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục là không quan hệ tình dục, hoặc quan hệ một vợ một chồng với điều kiện người vợ (hoặc chồng) đã được xét nghiệm không nhiễm bệnh.

Dùng bao cao su đúng cách có thể làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh lậu.

Bất kỳ triệu chứng nào ở đường sinh dục như tiết dịch hoặc đau khi đi tiểu hoặc đau họng đều được nên xem là một dấu hiệu để ngừng quan hệ tình dục và đến bác sĩ khám ngay lập tức. Khi một người được chẩn đoán và điều trị lậu, anh ta hoặc cô ta nên thông báo cho tất cả những người quan hệ tình dục gần đây để họ cũng đi bác sĩ khám và điều trị. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng cho họ và cũng sẽ giảm nguy cơ bị tái nhiễm bệnh. Người bệnh và những người quan hệ tình dục với họ cũng nên tránh quan hệ tình dục cho tới khi việc điều trị bệnh hoàn tất và tất cả họ đều không còn triệu chứng nữa.

Bệnh lậu có thể điều trị dứt điểm giúp các bệnh nhân cải thiện sức khỏe, ổn định tâm lý và có một cuộc sống chất lượng hơn .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, khách hàng hãy gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIV, tư vấn xét nghiệm HIV rõ nhất từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here