Nhiễm các virus herpes simplex khá thường gặp kể cả ở những người bình thường, vì vậy việc tư vấn HIV với bệnh nhân có nhiễm Herpes simplex virus trên bệnh nhân HIV/AIDS  là vô cùng cần thiết để bệnh nhân biết cách phòng tránh. Với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tình trạng nhiễm virus HSV thường tái diễn và gây ra khá nhiều khó chịu cho bệnh nhân HIV. Theo thống kê  khoảng 95% bệnh nhân HIV có huyết thanh (+) với HSV-1 hay HSV-2. Cũng cần nói thêm về 2 nhóm virus trong chủng HSV: HSV-1 gây mụn rộp ở miệng:  lây qua tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc, cũng như qua hôn, và gây ra mụn phỏng herpes điển hình vùng miệng, ngứa, vị trí thường ở môi, lưỡi, lợi, niêm mạc má. HSV-2 gây ra những tổn thương mụn nước ở dương vật, âm đạo, âm hộ và hậu môn.

Dấu hiệu nhiễm HERPES SIMPLEX VIRUS ( HSV) trên bệnh nhân HIV/ AIDS

1. Biểu hiện lâm sàng nhiễm HSV trên bệnh nhân HIV

  • Tổn thương miệng là phổ biến nhất ở bệnh nhân nhiễm HSV: Ban đầu bệnh nhân cảm thấy hơi đau, rát vùng sẽ có tổn thương. Tiếp đến vùng tổn thương theo hướng dát sẩn và hình thành mụn nước, loét và đóng vảy trên môi.
  • Thông thường tổn thương chỉ loét trên mặt niêm mạc: Nếu ở miệng sẽ khiến bệnh nhân khó ăn.
  • Tổn thương do HSV1 thường kéo dài 7-10 ngày nếu không điều trị và thường tái phát 1-2 lần / năm. Khi tổn thương kéo dài trên 4 tuần, nhiễm herpes simplex trở thành một bệnh chỉ điểm AIDS.
  • Tổn thương ở vùng bộ phận sinh dục và hậu môn thường do HSV 2 gây ra: ban đầu thường thấy loét tại niêm mạc âm đạo hay đầu dương vật, niệu đạo. Bệnh nhân có thể thấy biểu hiện đái khó, đái rắt, chảy dịch, mủ âm đạo hoặc niệu đạo, kèm theo có thể có hạch bẹn nổi rõ.
  • Với những bệnh nhân nặng( CD4 < 100tb/mm3)  các cơ quan khác cũng có thể chịu ảnh hưởng, bao gồm thực quản (loét), thần kinh trung ương (viêm não), mắt (viêm giác-kết mạc, viêm màng bồ đào) và đường hô hấp (viêm phế nang, viêm phế quản)

  2. Chẩn đoán nhiễm HSV trên bệnh nhân HIV

  • Chẩn đoán nhiễm HSV chủ yếu dựa trên triệu chứng lâm sàng đặc biệt các tổn thương ở vùng miệng, bộ phận sinh dục hay quanh hậu môn.
  • Nếu có những tổn thương nghi ngờ ở các vùng khác có thể làm xét nghiệm .

Tuy nhiên không chỉ bệnh nhân HIV mới bị nhiễm HSV mà ngay cả người bình thường cũng có thể bị nhiễm. Chính vì vậy việc dựa vào triệu chứng để chẩn đoán HIV không có giá trị trừ khi bệnh diễn biến nặng và chỉ là dấu hiệu chỉ điểm chứ không khẳng định nên bệnh nhân rất cần được sự tư vấn HIV  kịp thời của các bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here