Rating: 9.5

Các đường lây truyền và cách phòng chống HIV (Phần I)

Hiện nay, bệnh lý HIV-AIDS đang là vấn nạn được xã hội quan tâm . Việc tìm hiểu các con đường lây truyền HIV cũng như biết cách phòng chống rất quan trọng, bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người xung quanh.

Ở phần I, chúng ta sẽ tìm hiểu về các con đường lây nhiễm và không lây truyền HIV.

Các con đường lây truyền HIV

Có 3 con đường lây truyền HIV chủ yếu :

Lây qua đường tình dục

- Virus HIV có trong các chất dịch sinh dục. Đồng thời nếu có trầy xước qua đường sinh dục thì số lượng virus HIV sẽ nhiều hơn.  Do vậy,khi quan hệ tình dục không an toàn, dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục, đều dẫn đến nguy cơ lây nhiễm.Tỷ lệ lây nhiễm là 0,3 -0,5 % qua đường âm đạo- dương vật.

- Nếu dùng miệng để kích thích cơ quan sinh dục bạn tình, khả năng lây HIV thấp hơn nhiều, dao động tỷ lệ 0,09-0,1%

- Ngoài ra còn có giao hợp dương vật – hậu môn , đây là con đường dễ lây nhiễm HIV nhất, vì hậu môn và trực tràng (ống ruột trong hậu môn) không có dịch trơn như âm đạo nên rất dễ sây sát, khiến HIV dễ dàng truyền từ người này sang người kia.Tỷ lệ dao động 0,9-1%.

Lây qua đường máu:

Virus HIV có nhiều ở trong máu. Các con đường như dùng chung bơm kim tiêm, truyền máu,dẫm bơm kim tiêm, tiếp xúc vết thương với máu trực tiếp…đều có khả năng lây nhiễm HIV.

Sở dĩ người tiêm chích ma túy có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn người khác là do nhiều khi họ dùng chung bơm kim với bạn bè, hoặc dùng bơm kim của tụ điểm bán thuốc.Chứ về ma túy, bản thân nó không sinh ra HIV. Nhưng nhiều người do nghiện nặng đã chuyển từ hút, hít sang tiêm chích và có những lần dùng chung bơm kim tiêm, vì thế có thể lây bệnh.

 Qua đường truyền từ mẹ truyền sang con:

 Theo tỷ lệ cứ 100 phụ nữ nhiễm HIV sinh con thì khoảng 25-30 trẻ bị nhiễm. HIV có thể lây sang bé qua rau thai khi bé ở trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh, hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống được quá ba năm.

HIV không lây truyền trong các trường hợp nào?

Ngoài những con đường lây truyền trên, thì từ trước tới nay chưa có trường hợp nhiễm HIV nào được xác định lây qua đường khác.Đặc biệt HIV không lây qua những trường hợp sau:

* Muỗi đốt

Khi muỗi đốt, muỗi tiết vào cơ thể một ít nước bọt. Nhưng vì HIV không sinh sống trong cơ thể muỗi nên nước bọt này không chứa HIV, vì vậy không thể lây nhiễm HIV được. Vòi muỗi rất tinh tế, cho phép muỗi lấy máu rất gọn gàng, không bao giờ máu của người bị đốt trước dính vào người bị đốt sau.

* Hôn

 Hôn nhìn chung không làm lây nhiễm HIV, bởi HIV trong nước bọt vô cùng ít, không truyền được. Chỉ khi hai người bị loét, xước trong miệng hoặc chảy máu răng mà hôn sâu thì mới có khả năng lây do tiếp xúc máu.

* Tiếp xúc thông thường

 Tất cả các kiểu tiếp xúc thông thường như cùng ăn uống, mặc chung quần áo, ôm ấp, bơi chung bể bơi, ở cùng nhà, ngủ chung giường (tất nhiên là không quan hệ tình dục!), làm việc cùng cơ quan, dùng chung nhà vệ sinh, cắt tóc… không làm cho ai bị nhiễm HIV.

Hiểu biết rõ về các con đường lây nhiễm HIV sẽ giúp chúng ta có cách phòng tránh hiệu quả. Vậy phòng tránh HIV ra sao? Hãy tìm hiểu trong bài viết phần II nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*