Việc chế tạo thành công một thiết bị có thể cung cấp các loại thuốc có tác động lên cả virut ức chế miễn dịch và herpes virut đã được giới thiệu tại Hội nghị Interscience lần thứ 55 về lĩnh vực kháng sinh và hóa trị tại San Diego, CA, mở ra một hy vọng mới trong phòng chống HIV và HPV.
Vòng âm đạo ngăn ngừa HIV, HPV

Vòng âm đạo phòng tránh HIV, HPV như thế nào?

Vòng âm đạo silicon phóng thích các phân tử ưa nước như tenofovir- một thuốc có tác động trên chuỗi thông thường nhất của virut HIV– HIV-1 và acyclovir – một thuốc tác động trên herpes virut. Vòng âm đạo này được hi vọng sẽ giúp những phụ nữ có nguy cơ bị xâm hại có thể tự mình phòng chống HIV hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) khác.
Thiết bị này đã được phát triển tại trường Đại học Jean Monnet of Saint-Etienne, Pháp bởi sự kết hợp của các nhà virut học, hóa học và kỹ sư silicon, là những người đã thiết kế ra những thiết bị để tạo ra vòng nói trên.

Khái niệm về kỹ thuật phóng thích thuốc có kiểm soát từ vật liệu bằng polymer đã được chứng minh đầu tiên vào những năm 1960 và đã được dùng thành công với các vòng âm đạo giúp phóng thích các steroid tác động kéo dài để điều trị các triệu chứng mãn kinh và làm vòng tránh thai. Khả năng thấm của thuốc là một vấn đề quan trọng cho việc thiết kế thành công các loại vòng này.

Khó khăn trong việc tạo ra vòng silicon đó là silicon là một hợp chất kỵ nước. Do đó, cần phải kết hợp với nó một hợp chất ưa nước, để có thể cho phép thuốc phóng thích ra từ thiết bị này. Thiết bị này sẽ giúp phụ nữ tự bảo vệ mình.

Meriam Memmi, tác giả của nghiên cứu này giải thích rằng, một số thiết bị có thể phóng thích thuốc với nồng độ 1,5-3,5 mg/ngày đối với acyclovir và 3-5 mg/ngày đối với tenofovir với thời gian hơn 50 ngày. Liều này có thể giúp phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục như phòng chống HIV, viêm gan B và herpes sinh dục. Thiết bị mới này cho thấy vòng silicon có thể được tiếp tục sử dụng như một thiết bị phóng thích thuốc kháng virut trong một thời gian dài với nồng độ đủ để tiêu diệt các virut có trong tinh dịch. Thiết bị đang được đánh giá lâm sàng và hi vọng sẽ sớm được lưu hành trên thị trường với giá bán hợp lí. Giá bán rất quan trọng, tùy vào đối tượng sử dụng.

Vòng âm đạo giúp bảo vệ phụ nữ tốt hơn

Đối với phụ nữ ở các nước có thu nhập thấp, bệnh lây truyền qua đường tình dục là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm. Nhiều phụ nữ ở các nước này sớm bị lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục, trong khi nam giới lại có xu hướng mắc bệnh trễ hơn phụ nữ khoảng 7 – 10 năm sau khi có quan hệ tình dục.
“Thật khó cho phụ nữ ở những nước này để có thể tự mình phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt phòng chống HIV vì việc sử dụng bao cao su hoàn toàn lệ thuộc vào nam giới”, Memmi nói. Với vòng âm đạo, phụ nữ có thể tự mình sử dụng cũng như lấy ra để bảo vệ chính mình.Memmi còn cho biết: “Mục đích chúng tôi nghiên cứu là để phát triển một chiếc vòng âm đạo silicon không những không gây hại đến sức khỏe phụ nữ mà còn có khả năng phóng thích thuốc kháng nhiều loại virut khác nhau như virut gây bệnh lây qua đường sinh dục, bao gồm cả phòng chống HIV

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here