Rating: 9.5

Cơ chế tấn công của virus HIV khi vào cơ thể.

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (viết tắt HIV/AIDS), còn gọi bệnh liệt kháng , là một bệnh của hệ miễn dịch, gây ra do bị nhiễm virus HIV. Tại sao bệnh HIV/AIDS lại có tên gọi như vậy? Cơ chế lây bệnh của virus HIV khi vào trong cơ thể là gì?Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể qua các đường lây nào?

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể qua các đường lây chính sau đây:  

-Lây truyền qua đường máu: Cơ thể có tiếp xúc với dịch máu từ bệnh HIV do truyền máu, ghép tạng… không kiểm soát được HIV, dùng chung bơm tiêm kim tiêm ,tiếp xúc vết thương sâu với máu…

-Lây truyền từ mẹ sang con

-Lây truyền qua đường tình dục: Virus HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc qua đường miệng…

Các phương thức khác như đường hô hấp, qua muỗi hoặc côn trùng đốt, dùng chung bát đũa, dùng chung quần áo…không lây nhiễm HIV.

Cơ chế tấn công của virus HIV khi vào cơ thể.

Hệ miễn dịch của con người có thành phần chủ lực là các tế bào bạch cầu, được ví  giống như những người lính tuần tra khắp cơ thể, phát hiện và chiến đấu chống lại các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài hay phát sinh bệnh lý bên trong cơ thể.

Trong đội ngũ bạch cầu đó, có một loại tế bào đặc biệt gọi là lympho bào T có điểm thụ cảm CD4 (hay còn gọi tắt là tế bào CD4), đóng vai trò như một “Tổng chỉ huy”, có nhiệm vụ điều phối, huy động hay “rút lui” toàn bộ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó nếu như tế bào này bị ảnh hưởng và tấn công, thì cũng đồng nghĩa với sức khỏe của cơ thể sẽ kém lại, rất dễ nhiễm bệnh.

Mấu chốt của xâm nhập virus HIV vào cơ thể chính là tấn công đầu tiên ngay vào tế bào bạch cầu – Lympho bào T-CD4.  Virus HIV sử dụng chính chất liệu di truyền của các tế bào bạch cầu T-CD4 để nhân lên, sinh sôi nảy nở khiến cho các tế bào bạch cầu khác khó nhận biết, không thể bao vây,tiêu diệt mà còn bị virus HIV biến thành “kẻ tòng phạm”, cuối cùng bị phá hủy

Khi virus HIV phá hủy các tế bào bạch cầu ngày càng nhiều, dẫn đến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm dần. Khi cơ thể không thể đủ sức chống chọi với các tác nhân gây bệnh, mọi mầm bệnh khác như vi trùng, siêu vi trùng nhân cơ hội này xâm nhập vào bên trong gây nhiều bệnh nguy hiểm… và dẫn đến tử vong.

Nói cách khác, gọi HIV/AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải vì:

-Đây là tổ hợp nhóm các biểu hiện triệu chứng bệnh lý, có thể xảy ra ở toàn bộ cơ quan trong cơ thể

- Hệ miễn dịch trở nên yếu, giảm hoặc không có khả năng chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh là mấu chốt trong việc xuất hiện các bệnh cơ hội xâm nhập, do HIV gây nên. Ở đây HIV đóng vai trò giống như cầu nối , các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập nhờ HIV.

-Bệnh lý HIV/AIDS không phải là bệnh lý di truyền mà là bệnh lý mắc phải. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*