Hội chứng suy giảm miễn dịch ở người mắc phải , còn gọi bệnh liệt kháng là một bệnh của hệ miễn dịch, gây ra do bị nhiễm virus HIV. Tại sao bệnh HIV/AIDS lại có tên gọi như vậy? Các giai đoạn của HIV khi vào trong cơ thể phát triển như thế nào ?

                                             các giai đoạn HIV

I. Virut HIV xâm nhập vào cơ thể bằng con đường nào  

 • Lây truyền qua đường máu: Cơ thể có tiếp xúc với dịch máu từ bệnh HIV do truyền máu, ghép tạng… không kiểm soát được HIV, dùng chung bơm tiêm kim tiêm ,tiếp xúc vết thương sâu với máu…
 • Lây truyền từ mẹ sang con
 • Lây truyền qua đường tình dục: Virus HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc qua đường miệng…
 • Các phương thức khác như đường hô hấp, qua muỗi hoặc côn trùng đốt, dùng chung bát đũa, dùng chung quần áo…không lây nhiễm HIV.

II. Cơ chế tấn công của HIV khi xâm nhâp vào cơ thể 

Hệ miễn dịch của con người có thành phần chủ lực là các tế bào bạch cầu, được ví  giống như những người lính tuần tra khắp cơ thể, phát hiện và chiến đấu chống lại các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài hay phát sinh bệnh lý bên trong cơ thể.

Trong đội ngũ bạch cầu đó, có một loại tế bào đặc biệt gọi là lympho bào T có điểm thụ cảm CD4 (hay còn gọi tắt là tế bào CD4), đóng vai trò như một “Tổng chỉ huy”, có nhiệm vụ điều phối, huy động hay “rút lui” toàn bộ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó nếu như tế bào này bị ảnh hưởng và tấn công, thì cũng đồng nghĩa với sức khỏe của cơ thể sẽ kém lại, rất dễ nhiễm bệnh.

Mấu chốt của xâm nhập virus HIV vào cơ thể chính là tấn công đầu tiên ngay vào tế bào bạch cầu – Lympho bào T-CD4.  Virus HIV sử dụng chính chất liệu di truyền của các tế bào bạch cầu T-CD4 để nhân lên, sinh sôi nảy nở khiến cho các tế bào bạch cầu khác khó nhận biết, không thể bao vây,tiêu diệt mà còn bị virus HIV biến thành “kẻ tòng phạm”, cuối cùng bị phá hủy

Khi virus HIV phá hủy các tế bào bạch cầu ngày càng nhiều, dẫn đến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm dần. Khi cơ thể không thể đủ sức chống chọi với các tác nhân gây bệnh, mọi mầm bệnh khác như vi trùng, siêu vi trùng nhân cơ hội này xâm nhập vào bên trong gây nhiều bệnh nguy hiểm… và dẫn đến tử vong.

Nói cách khác, gọi HIV/AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải vì:

Đây là tổ hợp nhóm các biểu hiện triệu chứng bệnh lý, có thể xảy ra ở toàn bộ cơ quan trong cơ thể

 Hệ miễn dịch trở nên yếu, giảm hoặc không có khả năng chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh là mấu chốt trong việc xuất hiện các bệnh cơ hội xâm nhập, do HIV gây nên. Ở đây HIV đóng vai trò giống như cầu nối , các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập nhờ HIV.

III. Cơ sở chẩn đoán HIV 

1. Phương pháp chẩn đoán gián tiếp 

Trắc nghiệm phát hiện (thử máu) để tìm kháng thể kháng HIV bằng:
 – ELISA
 – WESTERN BLOT (để xác định)
 – Phản ứng ELISA
Kết quả:      Độ nhạy rất cao
                   Đặc hiệu kém
Tất cả các kết quả (+) phải được kiểm lại bằng 1 trắc nghiệm thứ 2: WESTERN BLOT.
Thời gian chuyển dương: 3 tháng
Phản ứng WESTERN BLOT:
Được thực hiện khi test ELISA dương tính (+)
Làm lần 2.
Có khả năng phát hiện các kháng thể kháng với các protein cấu trúc và các protein không cấu trúc của HIV.
Trắc nghiệm (+) khi có 3 kháng thể trong đó có 2 kháng thể có vỏ bọc.
Rất đặc hiệu: đây là test dễ xác định – là bị nhiễm HIV vĩnh viễn.

2. Phương pháp chẩn đoán trực tiếp

 • Đo lượng siêu vi trong các huyết thanh
 • Tìm kháng nguyên p24 trong huyết thanh
 • Cấy máu
 • Đo ARN của HIV
 • Cấy tìm siêu vi trong tế bào
 • Định lượng p24
 • Định lượng ARN của HIV
Đếm số lượng của HIV trong huyết thanh có lợi là:
  Phản ánh mức độ sinh sản của HIV trong cơ thể.
  Tiên lượng được diễn biến của bệnh
  Số lượng siêu vi – nói lên sự tàn phá hệ thống miễn dịch nhanh hay chậm. Số lượng TCD4 nói lên mức độ bị tàn phá của hệ thống miễn dịch nhiều hay ít.
Virut HIV tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể, các giai đoạn HIV khi xâm nhập tiến triển nhanh …

IV. Khi nhiễm virus HIV vào cơ thể sẽ có 3 xu hướng phát triển:

 • Hoặc người đó mang HIV kéo dài trong 10 năm hoặc lâu hơn mà vẫn khoẻ mạnh và làm việc bình thường nếu người đó thay đổi hành vi, thực hiện chế độ dinh d­ưỡng và rèn luyện thân thể tốt.
 • Hoặc sẽ phát triển thành AIDS trong vòng 5-7 năm nếu để cho HIV diễn biến tự nhiên trong cơ thể.
 • Hoặc sẽ diễn biến rất nhanh thành AIDS trong vòng vài năm nếu tiếp tục có các hành vi nguy cơ (như dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích, tiếp tục quan hệ tình dục với nhiều người …) người đó một mặt sẽ làm lây truyền HIV cho người khác, mặt khác họ sẽ bị nhiễm thêm HIV từ người khác hoặc bị các nhiễm trùng bội nhiễm kích hoạt cho HIV sản sinh nhanh trong cơ thể làm tiêu huỷ nhanh hệ thống miễn dịch và người đó tự rút ngắn cuộc đời lại.
 • Khi đã diễn biến thành AIDS tuỳ điều kiện thuốc men và chăm sóc bệnh nhân vẫn có thể sống thêm 1- 5 năm nữa.
 • Các thuốc điều trị hiện nay chỉ nhằm chữa các bệnh nhiễm trùng cơ hội và làm chậm lại quá trình phát triển của virus.

Trong các giai đoạn HIV, dù là ở giai đoạn nào thì hãy luôn tuân thủ điều trị và giữ một tinh thần lạc quan nhất để việc không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc điều trị.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here