Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống có thể làm cho chúng ta bị lây nhiễm HIV nhưng chúng ta đã biết được hết những mối nguy cơ đó chưa? Tư vấn HIV sẽ giúp các bạn giải đáp được một số thắc mắc cũng như các vấn đề liên quan đến căn bệnh thế kỷ này. 

HIV - Căn bệnh thế kỷ
                                                HIV – Căn bệnh thế kỷ

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến HIV 

Câu hỏi 1 : Quan hệ tình dục bằng đường miệng có bị lây nhiễm HIV không ?

Quan hệ tình dục qua đường miệng vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV mặc dù an toàn hơn so với giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn.Nguy cơ sẽ xảy ra khi tiếp xúc với chất lây là tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu từ vết lở, sây sát trên bộ phận sinh dục hoặc trong miệng người bệnh. Hướng lây truyền HIV chủ yếu từ tinh dịch, dịch tiết âm đạo người bệnh qua vết sây sát, vết thương trên môi, miệng người nhận. Vì vậy, quan hệ tình dục qua đường miệng cũng cần phải dùng bao cao su mới an toàn.

Câu hỏi 2: Trong quan hệ tình dục, tại sao người nữ có khả năng bị lây nhiễm cao hơn nam giới?

Chỉ riêng về mặt sinh học, âm đạo có diện tiếp xúc rộng, lại dễ có khả năng trầy xước và viêm nhiễm hơn bộ phận sinh dục nam. Phụ nữ là người nhận trong lúc tinh dịch người bị nhiễm lại chứa HIV nhiều hơn so với dịch âm đạo. Về mặt xã hội, đa số phụ nữ ở vào tư thế bị động, dù họ có ý thức phòng tránh bệnh nhưng khuyên bạn tình dùng bao cao su không phải là chuyện dễ!

Câu hỏi 3: Hôn sâu có lây không? Hôn sơ sơ nhiều lần có lây không? Bị mụn bọc, hôn có lây không?

Vấn đề không phải là hôn sâu hay hôn “sơ sơ” (bởi có thể với người này là “sâu” còn với người kia thì chỉ mới “sơ sơ” thì sao !) Muốn hôn đâu thì hôn, mấy lần cũng được, miễn đừng hôn vào những nơi có chất lây (máu, dịch sinh dục)

Mụn bọc nếu bị vỡ ra, thì có khả năng trở thành một cửa ngõ để HIV đi và đến.

Câu 4: Tình dục an toàn là gì?

Tình dục an toàn (safe sex) là “nghệ thuật” đạt cùng lúc hai yêu cầu : hưởng thụ tình dục mà vẫn an toàn. An toàn tức là không để cho máu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo của bạn tình xâm nhập vào cơ thể. Để đạt yêu cầu này có hai cách:

  • Thứ nhất: Không giao hợp nhưng vẫn đạt khoái cảm bằng cách ôm hôn, vuốt ve, xoa bóp… (kể cả thủ dâm)
  • Thứ hai: Giao hợp được bảo vệ bằng bao bao su. Tình dục an toàn không những phòng tránh được HIV/AIDS mà còn tránh được các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu, sùi mào gà..
Tư vấn HIV
                              Tư vấn HIV

Câu hỏi 5: Có lần uống rượu say, em đi chơi “gái”, cô gái nói giao hợp qua hậu môn thì không dùng bao cao su, có đúng như vậy không?

Cô gái ấy đã nói đúng nếu là để ngừa thai, vì giao hợp qua đường hậu môn không thể nào có thai được, nên không cần bao cao su.

Còn để ngừa HIV/AIDS, thì cô gái ấy nói sai hoàn toàn. Vì giao hợp bằng đường hậu môn rất dễ gây trầy xước và chảy máu tạo cơ hội cho virut HIV lây nhiễm dễ dàng hơn. Thực tế đã chứng minh nhiều người đồng tính luyến ái đã bị lây nhiễm HIV chính từ con đường giao hợp qua hậu môn.

Câu hỏi 6: Ở thời kỳ cửa sổ, xét nghiệm vẫn âm tính (*), vậy có lây cho người khác không?

Vẫn lây như bình thường! Bởi lẽ sau khi nhiễm, HIV đã có sẵn trong máu mà xét nghiệm thì chỉ tìm kháng thể chống HIV (chất được sinh ra trong máu khi mắc bệnh). Ở thời kỳ cửa sổ thì HIV đã xâm nhập nhưng kháng thể chống HIV chưa được sinh ra hoặc số lượng còn quá ít, nên xét nghiệm chưa phát hiện được.

(*) Xét nghiệm HIV cho kết quả: Dương tính (+) là đã nhiễm HIV, âm tính (-) có thể không nhiễm HIV hoặc đã nhiễm nhưng còn trong “Thời kỳ cửa sổ”, cần làm lại xét nghiệm để xác định được chính xác đã bị nhiễm HIV hay chưa. “Thời kỳ cửa sổ” kéo dài từ 3 đến 6 tháng sau khi bị HIV xâm nhập vào cơ thể cho nên để chắc chắn, thời điểm thử máu lại cần cách lúc nghi ngờ bị lây bệnh do có hành vi nguy cơ như: quan hệ tình dục, chích ma tuý chung kim tiêm… là 6 tháng. Dĩ nhiên, trong khi chờ làm lại xét nghiệm, không để xảy ra thêm “nguy cơ” mới. Sau khi quan hệ không an toàn và nhận thấy những nguy cơ có thể làm lây nhiễm HIV thì nên đi làm xét nghiệm và được tư vấn HIV một cách cụ thể nhất.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

1 BÌNH LUẬN

  1. Cho em hoỉ nêú 1 ngừơi bị nhiễm Hiv tiêm tình cho dich cuả mình vaò bcs và đưa cho người khác sử dung thì người đó có nhiễm hiv
    ko (đưa trước 2 ngaỳ và người đó ko biết )

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here