Hôn sâu có nguy cơ lây nhiễm hiv không? | Hỏi đáp bác sĩ.

0
41

Chào bác sĩ, tôi có nguy cơ phơi nhiễm HIV, 5 ngày trước sau khi đi nhậu với bạn chúng tôi có đi hát karaoke. Vì say quá nên tôi không kiểm soát được hành vi của mình, tôi có hôn sâu với cô gái trong quán karaoke và  có quan hệ tình dục nhưng có dùng bao cao su, cô gái ở quán karaoke rút bao hộ tôi. Về nhà tôi tắm và có quan hệ với vợ. Hai ngày nay tôi thấy người mệt và đau mỏi hết các cơ, nổi hạch ở cổ, đi ngoài phân lỏng và bị đau họng. Tôi lo lắng quá, có phải tôi bị lây nhiễm HIV từ cô gái đó không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Trả lời của bác sĩ:

Chào anh, tôi đã đọc tình huống  và hiểu sự lo lắng của anh. Anh và cô gái trong quán karaoke có hôn sâu. Anh cũng không nói rõ là anh có chảy máu chân răng hay bị nhiệt miệng  không  nên sẽ khó khẳng  định anh có nguy cơ hay không. Vì hôn, hôn sâu thì không có nguy cơ lây nhiễm HIV nhưng nếu trong miệng anh có nốt nhiệt miệng hoặc chảy máu chân răng  mà cô gái kia cũng bị chảy máu thì anh sẽ có nguy cơ. Tỷ lệ lây nhiễm không quá cao, còn tùy thuộc vào vết thương và lượng máu anh tiếp xúc. Như anh có chia sẻ là có quan hệ tình dục với cô gái kia và có sử dụng bao cao su. Nếu bao cao su anh dùng không bị rách hay thủng thì anh yên tâm không thể bị lây nhiễm HIV được. Nhưng vì cô gái đó rút bao cao su hộ anh, nên anh không biết là bao cao su có rách hay thủng nên rất khó xác định anh có nguy cơ hay không.

Nguy cơ của anh 5 ngày rồi nên anh cũng không dùng được thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (PEP), vì thuốc PEP dùng sau khi có nguy cơ trước 72h. Tốt nhất nếu anh quan hệ với vợ nên dùng biện pháp an toàn tránh lây nhiễm sang cho vợ.

Anh đang có triệu chứng mệt, đau mỏi các cơ, nổi hạch, đi ngoài phân lỏng và đau họng . Những biểu hiện này thường do anh lo lắng quá về HIV, hoặc liên quan đến bệnh lý khác. Mệt mỏi và đau mỏi cơ có thể do thời tiết thay đổi, stress, tâm lý lo lắng. Nổi hạch do anh có thể bị viêm họng, viêm amidan gây ra. Hay đi ngoài phân lỏng có thể do anh bị rối loạn tiêu hóa hoặc ăn uống không đảm bảo. Triệu chứng ở giai đoạn cửa sổ thường xuất hiện sau nguy cơ 2-4 tuần và thường không rõ ràng, rất mờ nhạt. Không thể dựa vào các biểu hiện đó để khẳng định anh bị HIV được.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, sau nguy cơ 1 tháng và 3 tháng anh làm xét nghiệm HIV để khẳng định về vấn đề HIV anh đang lo lắng.

Có gì thắc mắc hoặc anh muốn tư vấn cụ thể anh vui lòng liên hệ với tổng đài theo số điện thoại: 19006180

>>>Để biết thêm các thông tin khác về HIV, mọi người có thể tham khảo : Những con đường lây nhiễm HIVNhững nguy cơ lây nhiễm và không lây nhiễm HIV

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*