Rất nhiều người thắc mắc rằng khi bị bệnh lậu thì có thể bị nhiễm HIV hay không? Đây là một căn bệnh xã hội rất nguy hiểm và ngày càng có nhiều người bị mắc phải. Để biết chính xác hai bệnh này có liên quan đến nhau không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Biểu hiện của bệnh lậu ở miệng
Biểu hiện của bệnh lậu ở miệng 

Bệnh lậu có dẫn đến HIV không?

Bệnh lậu có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae. Bệnh lậu là bệnh do vi khuẩn lậu gây ra, chủ yếu truyền nhiễm qua đường tình dục. Bệnh lậu không quá khó chữa khỏi tuy nhiên khi chuyển sang giai đoạn mãn tính nếu điều trị không hiệu quả dễ tái phát lần 2. Bệnh lậu không trực tiếp gây lên bệnh HIV nhưng khi mắc bệnh lậu, sức đề kháng của bệnh nhân sẽ giảm nên sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác trong đó có HIV/AIDS.

Vì vậy để tránh mắc phải bệnh lậu chúng ta nên tìm hiểu những kiến thức đầy đủ về bệnh. Và nếu đã vô tình bị lây nhiễm bệnh lậu trực tiếp hoặc giáp tiếp cần điều trị dứt điểm tránh tái phát nhiều lần.

Bệnh lậu và những điều cần biết

Nguyên nhân

  • Đời sống tình dục không sạch sẽ: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lậu. Bệnh lậu ở nam giới đa phần đều do có liên quan đến tình dục. Người mắc bệnh lậu rất dẽ truyền bệnh cho người khác, tốc độ truyền nhiễm cao, thông thường sẽ phát bệnh sau 3-5 ngày.
  • Hệ miễn dịch của cơ thể thấp: Những người không bị lây truyền qua đường tình dục mà chủ yếu là lây bệnh khi tiếp xúc với người bệnh, đồ dùng như khăn mặt, quần áo hoặc do tiếp xúc với các vật trung gian như bồn cầu.
  • Lây truyền qua các vết trầy xước: Bệnh lậu có thể lây qua da khi trên da có các vết trày xước để xâm nhạp vào cơ thể, thông qua thời gian ủ bệnh, lượng vi rut đủ mạnh nó sẽ phát bệnh. Vì vậy chứng ta nên cẩn thận với các vết trầy xước.
  • Bệnh lậu lây từ mẹ sang con: em bé trong bụng mẹ khi được sinh ra có thể bị mắc lậu qua đường sản hoặc giáp tiếp sau sinh.

Triệu chứng bệnh lậu

  1. Sau khi bị lây nhiễm bệnh lậu vài ngày, lậu cầu có thể xâm nhập vào cả vùng trước niệu đạo, lượng dịch nhầy chảy về phía niệu đạo làm tắc ở cửa niệu đạo.
  2. Triệu trứng của bệnh lậu còn có biểu hiện sưng ở cửa niệu đạo, sẽ có chút ngứa và đau, tiếp sau đó là có một lượng nhỏ dịch nhầy chảy ra, nếu nghiêm trọng sẽ bị sưng tấy làm cho việc đi tiểu gặp khó khăn.
  3. Hai mặt của các hạch bạch huyết của bệnh nhân bị bệnh lậu có thể sưng nhẹ và có triệu trứng đau.
  4. Niệu đạo có biểu hiện đau nhẹ hoặc đau nặng, khi đi tiểu sẽ có cảm giác đau hơn nhiều hơn gây ra triệu chứng tiểu buốt tiểu rát, tiểu nhiều lần. Bởi khi đi tiểu sẽ bị đau, nên bệnh nhân thường không dám đi tiểu hoặc đang đi tiểu thì ngưng lại.
  5. Dương vật của bệnh nhân mắc bệnh lậu đôi lúc cũng có triệu trứng đau do cương cứng. Dương vật đau và hơi cong, không giống như cương cứng kiểu có dục vọng

Biến chứng của bệnh lậu

Các triệu chứng có thể lặng lẽ, nhẹ hoặc cũng có thể rất trầm trọng, gồm đau bụng và sốt. Viêm vùng chậu có thể dẫn đến áp-xe cơ quan bên trong hoặc khi kéo dài sẽ dẫn đến đau vùng chậu mãn tính. Viêm vùng chậu có thể phá hủy ống dẫn trứng dẫn đến hiếm muộn hoặc tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung là một tình trạng đe dọa cuộc sống khi trứng thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường gặp ở ống dẫn trứng.

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây viêm mào tinh dẫn đến hiếm muộn nếu không điều trị. Bệnh lậu cũng có thể vào máu và các khớp, lúc này điều kiện sống sẽ thật sự bị đe dọa.

Thêm vào đó, người bị bệnh lậu cũng có thể dễ dàng bị nhiễm HIV-virus gây bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Người bệnh HIV bị bệnh lậu có thể lây truyền HIV cho người khác dễ hơn nhiều so với những người không bị bệnh lậu.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here