Ngày 8/11/2014, Bộ Y tế Nga cho biết qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, 3 loại vaccine phòng chống HIV đã chứng tỏ được tính chất an toàn, dù chưa có số liệu về hiệu quả của vaccine.

HIV/ AIDS vẫn còn là thách thức lớn trên toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia chậm và kém phát triển. Khoảng 10 triệu người trên toàn cầu đang bị nhiễm HIV mà không hề được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách đầy đủ.

Hiện trên thế giới có gần 80 triệu người đã nhiễm HIV. Sau 30 năm kể từ khi bắt đầu lây lan, gần 40 triệu người đã tử vong do căn bệnh suy giảm miễn dịch do loại virus nguy hiểm này gây ra. Cho đến nay chưa một loại vaccine nào chứng tỏ được hiệu quả trong phòng chống HIV.

Thử nghiệm vaccine phòng chống HIV
Thử nghiệm vaccine phòng chống HIV

Tuyên bố trước các nhà báo, Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova cho biết, Nga đã đưa vào thử nghiệm 3 mẫu vaccine, trong đó một mẫu thử nghiệm tiền lâm sàng, 2 mẫu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, ghi nhận tính chất an toàn, không gây độc hại, không có hiệu ứng phụ không mong muốn. Các vaccine đang được tiếp tục nghiên cứu.

Một trong 3 mẫu đã được chọn tham gia chương trình khuyến khích nghiên cứu lâm sàng của Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga. Tuy nhiên, hiện chưa có kết quả về hiệu quả cao của loại vaccine này.

Cơ chế ngừa bệnh của vắcxin là giảm mạnh các phát tác của virus khi bị nhiễm vào cơ thể và đẩy nhanh sự thoái lui của virus từ đó hỗ trợ điều trị HIV.

Năm 2017, nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 lần thứ 30, hai loại vắcxin kết hợp và một loại thuốc tiêm có tác dụng lâu dài chống lại HIV đang được thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm thứ nhất kéo dài 3 năm, với sự tham gia của 2.600 phụ nữ khu vực nam châu Phi, là hai loại vắcxin kết hợp phát triển bởi Hãng Johnson & Johnson, phối hợp cùng Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ (NIH) và Quỹ Bill & Melinda Gates.

Thử nghiệm thứ hai, với sự tham gia của 3.200 phụ nữ vùng hạ Sahara, là một loại thuốc tiêm tên gọi Cabotegravir của Hãng dược GlaxoSmithKline của Anh. Thử nghiệm này cũng nhận được sự hỗ trợ từ NIH và Quỹ Gates, dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 5-2022.

Qua các thử nghiệm, phụ nữ là đối tượng quan tâm lớn nhất trong cuộc chiến chống lại virus HIV (nguyên nhân gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch – AIDS), vì chỉ riêng ở châu Phi, họ chiếm hơn 1/2 số ca nhiễm HIV mới.

Các thử nghiệm vắcxin mới nhất được đặt nền móng từ thành công của đợt thử nghiệm lâm sàng ở Thái Lan năm 2009, khi đó một phiên bản vắcxin khác cho thấy 31% hiệu quả.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị HIV hiện nay

Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV
Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV

Trong báo cáo công bố trước thềm Ngày thế giới phòng chống AIDS, Chương trình Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đánh giá các biện pháp chữa trị căn bệnh thế kỷ ngày nay đã dễ tiếp cận hơn. Có hơn nửa người dương tính HIV đang được điều trị HIV bằng các loại thuốc.

Chúng ta đang có những loại thuốc cực kỳ hiệu quả. Không chỉ cứu được tính mạng của người nhiễm HIV, chúng còn giúp làm giảm mức độ virus xuống đủ thấp để không làm lây lan sang người khác.

Một công cụ khác là “dự phòng trước phơi nhiễm” (PrEP). Loại thuốc này có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV nếu uống mỗi ngày.

Báo cáo của UNAIDS cho biết trong năm 2016 có khoảng 1,8 triệu ca nhiễm HIV mới. Con số này đã giảm 39% so với 3 triệu ca nhiễm vào kỳ đỉnh điểm của đại dịch vào thập niên 1990.

Tại vùng hạ Sahara thuộc châu Phi, nơi từng là tâm chấn của đại dịch HIV/AIDS, số ca nhiễm mới đã giảm 48% tính từ năm 2000. Tuy nhiên, ở Đông Âu và Trung Á, số ca nhiễm lại tăng 60% từ năm 2010, số ca tử vong liên quan đến AIDS tăng 27%.

Với những loại thuốc hỗ trợ điều trị HIV này, vẫn cần phải có một loại vắcxin để dập tắt trận đại dịch HIV/AIDS và giúp thế giới phòng chống HIV hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được  tư vấn HIV ,  tư vấn xét nghiệm HIV  trực tiếp từ chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here