Giai đoạn HIV không có triệu chứng là một giai đoạn của mãn tính nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch của con người (HIV) trong thời gian đó không có triệu chứng  nhiễm HIV.

Giai đoạn HIV không triệu chứng
Giai đoạn HIV không triệu chứng

Nhiễm HIV không triệu chứng là gì?

Không có triệu chứng HIV là một khoảng thời gian, mà thay đổi trong chiều dài từ người sang người, trong khi đó hệ thống miễn dịch bị suy giảm từ từ nhưng không có những dấu hiệu của HIV  sau ba tháng như bình thường.

Thời gian của giai đoạn này thay đổi tùy thuộc vào cách  vi rút HIV được sao chép chính nó và sự khác biệt di truyền của cá nhân ảnh hưởng đến cách hệ thống miễn dịch của họ xử lý các vi rút.

Một số người có thể đến 10 năm hoặc lâu hơn mà nhiễm HIV nhưng không triệu chứng, trong khi những người khác có thể có các triệu chứng xấu đi và chức năng miễn dịch trong vòng một vài năm sau khi nhiễm trùng ban đầu.

Triệu chứng

Không có triệu chứng nhiễm HIV có nghĩa là một người không có triệu chứng thường thấy ở những người bị nhiễm HIV.

Các triệu chứng của nhiễm HIV bao gồm:

 • Bị sốt là một trong những dấu hiệu sớm nhất và cũng phổ biến nhất của ở người nhiễm HIV. Cơn sốt có thể đến sớm. Thông thường, cơn sốt thường là nhẹ cho đến trung bình. Nhiệt độ thường vượt quá 38 độ C. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sốt như ra mồ hôi và ớn lạnh. Triệu chứng sốt này có thể tiếp tục trong gần 2 tuần trước khi hết.

  Giai đoạn HIV không triệu chứng
  Giai đoạn HIV không triệu chứng
 • Nhiễm trùng cơ hội, trong đó có nhiễm trùng xảy ra do Hệ miễn dịch yếu không thể chống lại chúng.Những người nghiêm trọng bao gồm viêm phổi do Pneumocystis jirovecii , cytomegalovirus, và Mycobacterium avium .
 • Nhức đầu

Nhìn chung, người nhiễm HIV sẽ có những giai đoạn nhức đầu thường xuyên kèm với cơn sốt. Cường độ của những cơn nhức đầu này có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của cơn sốt, từ nhẹ đến vừa.

Nhức đầu do HIV có thể trông tương tự như những cơn nhức đầu thông thường khác. Bạn sẽ triệt tiêu được cơn nhức đầu bằng sự trợ giúp của aspirin, ibuprofen hoặc acetaminophen.

 •  Giảm sức chịu đựng và mệt mỏi không rõ nguyên do

Nhiều người nhiễm HIV có thể trải qua những thay đổi không rõ nguyên do trong các mức năng lượng. Họ có thể sẽ thấy mức năng lượng hoặc sức chịu đựng giảm, dẫn đến mệt mỏi. Ngay cả với một ngày làm việc bình thường cũng có thể làm cho họ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

 •  Sưng hạch bạch huyết

Một dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu và cũng rất phổ biến là số lượng các tuyến bạch huyết bị sưng. Viêm hoặc sưng có thể xảy ra trong một hoặc nhiều hạch bạch huyết. Vùng bị nhiễm thường thấy là cổ và nách. Đa phần, việc viêm hoặc sưng sẽ không gây bất kỳ những khó chịu và đau đớn gì, ngay cả khi bạn chạm  vào những hạch bạch huyết đó. Thế nên, thường họ hay bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

 •  Đau cơ và khớp

Đau cơ khớp cũng là một trong những biểu hiện khá thường gặp. Ngoài ra, cũng có thể trải nghiệm đau nhức cơ thể và theo thời gian có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Người bị nhiễm cần phải nghỉ ngơi giữa quá trình làm việc.

 •  Đau họng

Người nhiễm HIV cũng có khả năng bị đau họng, như là một dấu hiệu của triệu chứng HIV ban đầu. Bạn nên xử lý nó đúng cách nếu không nó sẽ gây cho bạn sự khó chịu vô cùng. Nó cũng có thể gây khó khăn cho bạn khi nuốt thức ăn. Một số người có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề chán ăn.

Các xét nghiệm

Một chẩn đoán nhiễm HIV được dựa trên kết quả xét nghiệm HIV, bao gồm cả xét nghiệm kháng thể HIV (ELISA) . Một Western blot khẳng định chẩn đoán.

Xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ của một loại tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho T giúp đỡ (CD4 lymphocytes) cũng được thực hiện. Kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ hiểu hệ thống miễn dịch của bạn đang làm việc như thế nào.

Điều trị

Khi một người không có triệu chứng của AIDS nên được điều trị vẫn còn gây tranh cãi. Những người không có triệu chứng nhưng có tế bào lympho CD4 dưới 350 nên được điều trị kháng virus. Liệu pháp này giúp hệ thống miễn dịch tốt hơn chống lại các virus và ngăn ngừa nhiễm trùng khác.

Giai đoạn HIV không triệu chứng
Giai đoạn HIV không triệu chứng

Hầu hết các bác sĩ cũng khuyên bạn nên điều trị kháng virus cho một số cá nhân có số lượng CD4 giữa 350-500, và có lẽ cho những người có CD4 cao hơn số lượng (tùy thuộc vào mức độ HIV trong máu của người).Những thứ khác ngoài kết quả xét nghiệm máu phải được xem xét. Điều này bao gồm sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và người đó có thể tuân theo một kế hoạch điều trị như thế nào.

Tiên lượng

Không có cách chữa cho người bị nhiễm HIV hoặc AIDS. Tuy nhiên, điều trị kháng virus có thể cải thiện đáng kể độ dài và chất lượng cuộc sống của một người bị nhiễm HIV, và có thể trì hoãn sự khởi đầu của AIDS .

Các biến chứng có thể

Người bị nhiễm không có triệu chứng có thể tiến triển đến lây nhiễm HIV có triệu chứng, phát triển nhiễm trùng cơ hội liên quan đến HIV và lây truyền HIV cho người khác. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nhiễm HIV không có triệu chứng vẫn có thể lây truyền HIV cho thai nhi.

Kiểm tra sức khỏe

Nên đi kiểm tra  sức khỏe của bạn nếu bạn có HIV và bạn phát triển sốt , sụt cân, sưng hạch, ra mồ hôi ban đêm, hoặc bất kỳ triệu chứng dai dẳng khác. Bạn sẽ cần phải được kiểm tra, và bác sĩ có thể xem xét cho bạn điều trị kháng virus.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here