Rating: 9.5

NHIỄM TRÙNG CƠ HỘI THƯỜNG GẶP Ở BỆNH NHÂN HIV

Nhiễm trùng cơ hội là các bệnh nhiễm trùng xảy ra thường xuyên ở những người có hệ thống miễn dịch yếu, bao gồm những người có HIV.Dưới dây là những nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở bệnh nhân HIV

1.Nhiễm nấm Candida có thể ảnh hưởng đến da, móng, và niêm mạc trong cơ thể. Người bị nhiễm HIV thường có vấn đề với Candida , đặc biệt là ở miệng và âm đạo.

2.Ung thư cổ tử cung xâm lấn đây là một loại ung thư bắt đầu trong cổ tử cung sau đó lan truyền (xâm lấn) sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư này có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ của cổ tử cung

3.Bệnh nấm coccidioidomycosis bệnh này là do nấm Coccidioides immitis gây ra, do hít phải các bào tử nấm, có thể dẫn đến viêm phổi đôi khi được gọi là sốt sa mạc, sốt Valley Joaquin ở San Joaquin, hoặc sốt thung lũng. Bệnh này đặc biệt phổ biến ở những vùng nóng, khô của vùng tây nam Hoa Kỳ, Trung Mỹ, và Nam Mỹ.

4.Cryptococcosis do nhiễm trùng nấm Cryptococcus neoformans . Nấm thường xâm nhập vào cơ thể qua phổi và có thể gây viêm phổi. Nó cũng có thể lan ra não, gây viêm não.

5.Ký sinh trùng đơn bào Cryptosporidium  gây tiêu chảy nặng, các triệu chứng bao gồm đau bụng và tiêu chảy nặng, kéo dài

6.Bệnh Cytomegalovirus (đặc biệt là viêm võng mạc) (CMV) vi rút này có thể lây nhiễm sang nhiều phần của cơ thể và gây ra viêm phổi, viêm dạ dày ruột , viêm não và viêm võng mạc. Viêm võng mạc do CMV là tình trạng khẩn cấp vì nó có thể gây mù nếu không được điều trị kịp thời.

7.Herpes simplex (HSV) là một loại virus rất phổ biến,ở hầu hết những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, HSV thường là tiềm ẩn (không hoạt động). Tuy nhiên, ở những người có hệ miễn dịch suy yếu có thể gây loét kinh niên (dài hơn 1 tháng); viêm phế quản, viêm phổi, hoặc viêm thực quản.

8.Bệnh histoplasmosis bệnh này là do nấm Histoplasma capsulatum . Histoplasma thường gây ra các triệu chứng giống với cúm và viêm phổi.

9.Kaposi sarcoma (KS) ung thư này được gây ra bởi một loại virut có tên là Kaposi’s sarcoma herpesvirus (KSHV) hoặc herpesvirus 8 (HHV-8). KS làm cho các  mao mạch, phát triển bất thường. KS có thể xảy ra ở bất cứ đâu. KS có thể đe dọa mạng sống khi nó ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong cơ thể, chẳng hạn như phổi, hạch lympho hoặc ruột.

10.Bệnh lao (TB) do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra . Bệnh lao có thể lây lan qua không khí khi một người bị ho lao, hắt hơi, hoặc nói chuyện. Các triệu chứng của bệnh lao trong phổi bao gồm ho, mệt mỏi, giảm cân, sốt và đổ mồ hôi ban đêm. Mặc dù bệnh thường xuất hiện ở phổi, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như thanh quản, hạch bạch huyết, não, thận hoặc xương.

11.Viêm phổi do Pneumocystis carinii (PCP), PCP xảy ra ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm những người có HIV. Các dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng là khó thở, sốt cao và ho khan.

12.Salmonella là một loại vi khuẩn thường xâm nhập vào cơ thể thông qua ăn phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Nhiễm trùng salmonella có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai và thường gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, và tiêu chảy. Sốt khuẩn salmonella là một dạng nhiễm trùng nặng, trong đó vi khuẩn lưu thông khắp cơ thể và vượt quá khả năng kiểm soát nó của hệ miễn dịch.

13.Toxoplasmosis nhiễm trùng này do ký sinh trùng Toxoplasma gondii . Ký sinh trùng được vận chuyển bởi các động vật máu nóng bao gồm mèo, loài gặm nhấm và chim và được thải ra trong phân của chúng. Con người có thể bị nhiễm bệnh bằng cách hít phải bụi hoặc ăn thực phẩm bị nhiễm ký sinh trùng.Nhiễm độc tố toxo có thể xảy ra ở phổi, võng mạc mắt, tim, tụy, gan, ruột già, tinh hoàn, và não. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*