Quạn hệ tình dục bằng miệng có lây HIV không, ai lây cho ai?

HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Human Immunodeficiency Virus) là virus gây ra suy giảm miễn dịch ở người, làm suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể người. Dưới đây là một số câu hỏi về HIV thường gặp.

Câu 1 : Quan hệ tình dục qua đường miệng có lây không? Ai lây cho ai?

Quan hệ tình dục qua đường miệng vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV mặc dù an toàn hơn so với giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn. Nguy cơ sẽ xẩy ra khi tiếp xúc với chất lây là tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu từ vết lở, sây sát trên bộ phận sinh dục hoặc trong miệng người bệnh. Hướng lây truyền HIV chủ yếu từ tinh dịch, dịch tiết âm đạo người bệnh qua vết sây sát, vết thương trên môi, miệng người nhận. Vì vậy, quan hệ tình dục qua đường miệng cũng cần phải dùng bao cao su mới an toàn.

Quạn hệ tình dục bằng miệng có lây HIV không, ai lây cho ai?

Câu 2: HIV có thể lây qua việc ôm, hôn, bắt tay hoặc dùng chung vật dụng với người sống chung với HIV?

HIV không lây qua việc tiếp xúc, ôm, hôn, bắt tay hoặc dùng chung vật dụng với người sống chung với HIV. Tuy nhiên việc tiếp xúc với dịch cơ thể của một người sống chung với HIV ví dụ như tinh dịch, dịch âm đạo, máu hoặc sữa mẹ có thể lây nhiễm HIV. HIV có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc với máu nhiễm HIV, dùng chung dụng cụ tiêm chích hoặc xăm mình. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này qua các dịch vụ tư vấn HIV trực tuyến hay đến bệnh viện.

Câu 3 : HIV lây truyền như thế nào?

Lây nhiễm HIV đòi hỏi phải tiếp xúc với chất dịch cơ thể như máu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo, sữa hoặc dịch tiết ra từ vết thương hoặc tổn thương da, có chứa vi rút hoặc các mô, tế bào bị nhiễm vi-rút. Những cách lây truyền HIV phổ biến nhất là:

  • Quan hệ tình dục mà không có bao cao su
  • Sử dụng chung dụng cụ tiêm chích bị nhiễm HIV như: kim tiêm, bơm kim tiêm hoặc các thiết bị tiêm chích ma túy khác.

HIV không lây truyền qua :

  • Nói chuyện, tiếp xúc thông thường hoặc ôm một người bị nhiễm bệnh;
  • Mặc chung quần áo hoặc đồ dùng;
  •  Thông qua không khí hoặc thực phẩm;
  •  Muỗi đốt;
  •  Hôn sâu

Câu 4 : Tình dục an toàn là gì?

Tình dục an toàn (safe sex) là “nghệ thuật” đạt cùng lúc hai yêu cầu : hưởng thụ tình dục mà vẫn an toàn. An toàn tức là không để cho máu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo của bạn tình xâm nhập vào cơ thể. Để đạt yêu cầu này có hai cách : thứ nhất là không giao hợp nhưng vẫn đạt khoái cảm bằng cách ôm hôn, vuốt ve, xoa bóp… (kể cả thủ dâm); thứ hai là giao hợp được bảo vệ bằng bao bao su. Tình dục an toàn không những phòng được AIDS mà còn tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu, sùi mào gà …

Câu 5 : Bú sữa mẹ có lây HIV/AIDS không?

Bú sữa mẹ cũng là một đường lây HIV/AIDS cho trẻ, nhưng khả năng lây thấp hơn lây khi mang thai và lúc sinh.
Nếu có điều kiện kinh tế, bà mẹ nhiễm HIV/AIDS nên nuôi con bằng các loại sữa khác. Nếu không có điều kiện, vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ vì trong trường hợp này suy dinh dưỡng đe dọa trẻ còn đáng sợ hơn HIV/AIDS.

 

Bú sữa mẹ cũng là một đường lây HIV
Bú sữa mẹ cũng là một đường lây HIV

Câu 6 : Tại sao gọi bao cao su là “áo mưa” ? Dùng bao cao su có đảm bảo an toàn 100% không? Sau giao hợp với gái mại dâm, nếu phát hiện bao cao su lủng có nguy cơ bị AIDS không? Sử dụng một lúc hai, ba bao cao su, liệu có an toàn chưa? Xài bao quá “đát” có an toàn không?

Gọi bao cao su là “áo mưa”, có lẽ vì trong văn chương người ta dùng từ “mây mưa” để ám chỉ quan hệ tình dục. Mặc “áo mưa” là để tránh hậu quả ngoài ý muốn do cơn “mưa” này để lại như tránh thai, phòng các bệnh lây qua đường tình dục, nhất là phòng HIV/AIDS. Gần như chắc 100% an toàn nếu mặc “áo mưa” khi giao hợp trừ trường hợp bao lủng hay dùng chất bôi trơn không đúng. Bao lủng là do chưa biết cách sử dụng: làm rách bao khi xé vỉ, bể bao khi phóng tinh do quên bóp núm nhỏ ở đầu bao khi mang vào. Còn dùng chất bôi trơn không đúng, bao sẽ có những vết thủng li ti khiến virus thấm vào. Tránh được những sai sót đó là yên tâm, chỉ cần mang một bao cũng đủ an toàn rồi, cần chi hai, ba bao cho mất vui !

Không chỉ riêng bao cao su, mà các loại hàng tiêu dùng khác như thực phẩm, thuốc men, hễ quá “đát” thì đều không đảm bảo chất lượng.

Câu 7 : Hai người nhiễm HIV có nên quan hệ tình dục nữa không?

Yêu là quyền con người, không ai cấm cản được. Trường hợp hai người đều nhiễm, tuy hết sợ lây HIV nhưng cũng có thể làm cho bệnh nặng thêm, ngoài ra vẫn khuyến khích dùng bao cao su để không bị lây thêm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (nếu có).

Trên đây, là một số câu hỏi về HIV, nếu muốn hiểu biết thêm bạn có thể tìm hiểu qua các dịch vụ tư vấn HIV trực tuyến hoặc đến các cơ sở y tế để được tư vấn HIV.

(Còn nữa…)

 

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, bạn hãy gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV rõ nhất từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here