NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC DỰ PHÒNG PHƠI NHIỄM HIV (PEP)

0
61

Đối với bất kỳ một loại thuốc nào khi sử dụng người sử dụng thuốc đều phải tuân thủ điều trị để đạt được kết quả cao. Đặc biệt đối với người có nguy cơ phơi nhiễm HIV, việc tuân thủ khi sử dụng thuốc PEP còn giúp người có nguy cơ phơi nhiễm ngăn chặn được HIV, phòng tránh được hiện tượng kháng thuốc và duy trì một cách toàn diện sức khỏe cho người bệnh.

  Để đảm bảo đạt hiệu quả cao khi sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV, người sử dụng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

    – Người đang sử dụng thuốc PEP vẫn phải tuân thủ, áp dụng biện pháp dự phòng lây nhiễm virus HIV cho người khác cho đến khi xét nghiệm khẳng định là âm tính với virus HIV sau 3 tháng.

    – Do HIV có tỷ lệ nhân lên và đột biến rất cao nên cần phải dùng thuốc đúng liều, đúng giờ và đều đặn trong suốt 28 ngày. Nếu không uống đúng sẽ dẫn đến việc nồng độ thuốc trong máu thấp, các đột biến của HIV sẽ kháng thuốc dẫn đến việc thất bại trong dự phòng phơi nhiễm.

    – Trường hợp phát hiện quên uống thuốc theo lịch thì phải uống ngay liều thuốc vừa quên, uống liều tiếp theo như thường lệ. Nếu thời gian uống thuốc liều kế tiếp dưới 4 giờ cần để trên 4 giờ mới uống liều kế tiếp. Nếu quên 2 liều trong 1 tuần cần báo bác sĩ để được tư vấn.

  Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV:

    – Thuốc độc với gan, thận: Một số thuốc gây hủy hoại tế bào gan, tăng men gan. Nếu men gan tăng gấp 5 lần bình thường cần ngưng sử dụng thuốc.

    – Đau đầu: Nếu thấy đau đầu khi dùng thuốc, có thể dùng các thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol.

    – Buồn nôn: Có thể uống thuốc trong hoặc ngay sau khi ăn, nếu hiện tượng này nặng có thể uống thuốc chống nôn trước khi uống thuốc dự phòng phơi nhiễm 30 phút.

    – Tiêu chảy: Khi bị tiêu chảy cần uống Oresol để bồi phụ nước và điện giải, nếu tiêu chảy nặng cần truyền dịch và uống thuốc chống tiêu chảy để hạn chế tạm thời.

    – Đau bụng, khó chịu ở bụng: Theo dõi kỹ, nếu đau bụng liên tục, kéo dài cần đến cơ sở y tế nơi cấp thuốc để được xử lý, thậm chí có thể phải thay thế thuốc khác nếu cần.

    – Phát ban, ngứa: Là biểu hiện của dị ứng.

        + Nếu dị ứng nhẹ: ban đỏ rải rác kèm ngứa đơn thuần thì có thể uống thuốc kháng Histamin.

        + Nặng: nổi ban, ngứa, khó thở…có thể đe dọa tính mạng cần ngừng ngay thuốc và điều trị tích cực tại các trung tâm y tế có đủ điều kiện.

    – Hoa mắt, chóng mặt: Một số thuốc ARV có tác dụng ức chế tủy xương làm cho tủy xương giảm khả năng sản xuất hồng cầu gây thiếu máu. Có thể bổ sung Vitamin B12, viên sắt hoặc acid Folic để cải thiện tình trạng này.

    – Rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, ác mộng: Nen dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Có thể dùng thuốc an thần, thuốc hỗ trợ để ngủ tốt hơn.

    – Bệnh lý thần kinh ngoại vi: Biểu hiện rối loạn cảm giác ngoại vi chủ yếu ở đầu chi, đi lại có thể khó khăn. Có thể sử dụng Vitamin B để hỗ trợ, nếu nặng cần đến cơ sở y tế nơi cấp thuốc để được hỗ trợ thay thế thuốc.

    – Phân bố lại mỡ: Một số thuốc làm tăng tích tụ mỡ ở ngực, bụng, lưng, gáy nhưng lại gây teo mô mỡ ở cẳng tay, cánh chân, mông, má.

    – Độc với thần kinh trung ương: Biểu hiện lẫn lộn, rối loạn tâm thần, trầm cảm thì cần dừng thuốc ngay và đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

  Các thuốc dự phòng phơi nhiễm có nhiều tác dụng phụ, vì thế trong quá trình dùng thuốc nếu thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào người sử dụng cần thông báo ngay cho bác sỹ để được hướng dẫn và có cách xử trí phù hợp.

>>>Các thông tin khác: Thuốc PEP dự phòng HIV | Hỏi đáp với bác sĩ., Dự phòng trước phơi nhiễm PrEP

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*