Rating: 9.5

Oral sex và lây nhiễm HIV

Oral sex có lây truyền HIV không, khả năng lây nhiễm cao không…. Cùng tìm hiểu về lây truyền HIV qua con đường này nhé.


1. Câu hỏi thứ nhất: OS có nguy cơ lây nhiễm HIV hay không?
Ý trả lời: Khi Os (oralsex) có sự tiếp xúc giữa nước bọt và cơ quan sinh dục nhưng trong nước bọt hầu như virus chỉ có rất ít không đủ để lây, nếu sinh dục không bị tổn thương và miệng không có lỡ loét thì hầu như không có nguy cơ. Trường hợp chỉ có 1 điều kiện xảy ra như miệng có vết loét hoặc bộ phận sinh dục có tổn thương thì cũng không có nguy cơ.

2. Câu hỏi thứ hai: Nếu không biết có trầy xước hay viêm khi os thì sao?
Ý trả lời: Trong mọi trường hợp os mà không biết rõ về tình trạng viêm nhiễm răng miệng hay tổn thương bộ phận sinh dục thì coi như có nguy cơ nhưng thấp nếu thực tế xảy ra đủ 2 điều kiện trên.

3. Câu hỏi thứ ba: điều kiện để có nguy cơ lây HIV khi os là gì?
Ý trả lời: Khi os mà có 2 điều kiện sau đây: có vết loét miệng thì máu sẽ rỉ ra từ đó mang theo virus HIV, nếu đồng thời trên bộ phận sinh dục người được os có vết loét, vết thương hở thì tạo ngõ vào cho virus nếu có tiếp xúc trực tiếp thì sẽ có nguy cơ.

4. Câu hỏi thứ tư: Đối với một số người cho rằng os không có nguy cơ HIV vì nước bọt là môi trường kiềm hay axit gì đó làm bất hoạt virus HIV thì có chính xác không?
Ý trả lời: Điều này không có cơ sở khoa học, chưa ai chứng minh. Bởi vì nếu nước bọt bất hoạt được HIV thì người ta đã nghiên cứu điều chế thuốc trị HIV giá rẻ từ nước bọt rồi, đâu cần phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc để tìm ra 1 loại thuốc chữa HIV mà đến nay vẫn chưa chữa khỏi hẳn.

5. Câu hỏi thứ năm: Lý do vì sao khi os mà đến bệnh viện thì thường bác sĩ cho chỉ định uống thuốc chống phơi nhiễm (PEP) trong khi một số diễn đàn về HIV nói rằng os không có nguy cơ nên không cần uống PEP. Điều này thì ai đúng và ai sai?
Ý trả lời: có ai dám chắc rằng khi thực hiện hành vi os đó không có xảy ra vấn đề được nêu ở mục số 2 và số 3 trên đây không? Bác sĩ là người hiểu rất rõ về cơ chế lây truyền HIV và mong muốn đem lại những gì có lợi nhất cho bệnh nhân, nên việc uống PEP cho 1 trường hợp có nguy cơ dù thấp là điều nên thực hiện, bác sĩ không chủ quan cho rằng khả năng lây nhiễm thấp mà không chỉ định dùng PEP, nếu chẳng may bệnh nhân đó bị nhiễm HIV do sự chủ quan của bác sĩ thì hậu quả sẽ ra sao?

Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006191 để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*