Thuốc PEP dự phòng HIV | Hỏi đáp với bác sĩ.

0
53

Khi bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV qua các con đường như quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu bạn nên tìm đến cơ sở y tế để được tư vấn sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc đôi khi có khá nhiều thắc mắc. Và trường hợp dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về việc sử dụng thuốc PEP.

Bệnh nhân: Chào bác sỹ , em có một số thắc mắc về  việc sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.Tối qua em có quan hệ tình dục với gái mại dâm em có sử dụng bao cao su em có cần mua thuốc dự phòng để uống không?

Bác sĩ: Chào em, với trường hợp của em nếu  trong quá trình quan hệ tình dục bao cao su an toàn, bao không bị rách hay bị tuột thì gần như không có nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Bệnh nhân:  Nếu em vẫn muốn sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm thì có được không và em ở Hà Nội thì nên mua thuốc ở đâu để đảm bảo uy tín

Bác sĩ: Thuốc dự phòng phơi nhiễm sẽ được chỉ định dùng trong 72h đầu sau khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ,em có thể dùng thuốc nếu có nhu cầu.Về địa điểm mua thuốc ở Hà Nội em có thể đến Bệnh viện Nhiệt Đới, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội hoặc bệnh viện Đống Đa để mua thuốc.

Bệnh nhân: Em cần lưu ý điều gì trong quá trình sử dụng thuốc phơi nhiễm

Bác sĩ: Hiện nay phác đồ thuốc dự phòng phơi nhiễm theo quy định của Bộ Y tế gồm 3 thành phần trong một viên thuốc. Em sẽ dùng thuốc trong vòng 28 ngày .Sau khi em nhận thuốc em sẽ uống ngay viên đầu tiên.Vì thuốc có nhiều tác dụng phụ như đau đầu,chóng mặt,rối loạn giấc ngủ, tiêu chảy… nên khuyến khích uống viên thứ 2 uống vào buổi tối và uống vào một giờ nhất định trong ngày. Từ viên thứ 3 trở đi em sẽ uống vào buổi tối duy trì như vậy cho đến hết 28 ngày.

Bệnh nhân: Trong quá trình sử dụng thuốc em có thể quan hệ bình thường với vợ được không

Bác sĩ: Em nên sử dụng bao khi quan hệ với vợ vì nếu trong quá trình sử dụng thuốc em có quan hệ với vợ mà không sử dụng bao cao su thì nguy cơ lây nhiễm HIV cho vợ em cũng có nhưng rất thấp.Vì vậy nếu như có quan hệ với vợ thì em nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn cho vợ.

Bệnh nhân: Vậy sau khi uống hết thuốc em có nên đi làm xét nghiệm không ?

Bác sĩ: Em có thể đi làm xét nghiệm vào thời điểm 3 tháng sau nguy cơ để khẳng định 100% là không bị lây nhiễm.

Bệnh nhân: Em đã hiểu, em xin cảm ơn bác sỹ đã tư vấn!

Bác sĩ: Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của tổng đài.Chúc bạn sức khỏe!

>>>Các thông tin tham khảo thêm : Dự phòng trước phơi nhiễm PrEP 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*