Virus HIV lây nhiễm qua 3 con đường chính: từ mẹ sang con, đường tình dục, đường máu. Trong đó nhiễm HIV qua quan hệ tình dục là khá cao. Một nghiên cứu trên những cặp nam nữ tại châu Phi cho thấy, nguy cơ nhiễm HIV sau một lần quan hệ với người nhiễm bệnh là 1/588. 

Đó là kết quả nghiên cứu do bác sĩ R. Gray, Đại học Hopkins, trình bày tại Hội nghị lần thứ 8 về Retrovirus ở Chicago, Mỹ.

Các nhà khoa học tại Rakai, Uganda, đã theo dõi 174 cặp “một vợ một chồng”, trong đó có một trong 2 nguời nhiễm HIV. Các cặp này thường sinh hoạt tình dục 9-10 lần mỗi tháng. Sau một thời gian, 38 người đã nhiễm bệnh. Những số liệu trước đó của nhóm nghiên cứu này cho thấy, nguy cơ nhiễm HIV thấp nếu lượng virus trong máu thấp. Kết quả này khiến người ta tin rằng việc sử dụng rộng rãi thuốc điều trị HIV – ARV  sẽ làm giảm sự lan truyền bệnh.

Nguy cơ lây nhiễm hiv khi quan hệ
Nguy cơ lây nhiễm hiv khi quan hệ

Kết luận của nghiên cứu

Những kết luận chính của nghiên cứu này là:

– Khả năng truyền bệnh ở thiếu niên cao hơn 3 lần so với những người trên 40 tuổi.

– Phụ nữ có nguy cơ truyền bệnh cao hơn nam giới, nhưng sự khác biệt này còn nhỏ, không có ý nghĩa về mặt thống kê.

– Tốc độ truyền bệnh phụ thuộc chủ yếu vào số lượng virus có trong máu. Nguy cơ truyền bệnh là như nhau đối với các chủng HIV khác nhau.

Kết quả này không áp dụng được cho những người ngoài châu Phi vì lượng virus ở người châu Phi cao hơn và ít người được điều trị hơn.

Những tính toán trước đây từ Bắc Mỹ và châu Âu cho rằng, nguy cơ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ là 1/1.000 đối với những người quan hệ tình dục khác giới.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục ở nước ta

Đáng chú ý, ở nước ta hiện nay lây truyền HIV qua đường tình dục ngày càng tăng và chiếm tỷ lệ cao nhất.

Bên cạnh đó, số nhiễm HIV mới phát hiện trong nhóm tuổi 30-39 ngày càng chiếm tỷ trọng cao. Vì thế, theo Bộ Y tế, lây truyền qua đường tình dục sẽ là nguyên nhân chính phát tán HIV ở nước ta trong những năm tới đây. Ngoài ra, khả năng khống chế đường lây này khó khăn hơn rất nhiều lần so với nhóm tiêm chích ma tuý.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nữ giới nhiễm HIV cũng có xu hướng ngày càng tăng.Rất nhiều người trong số họ nhiễm từ chồng và đến lượt mình, họ có nguy cơ truyền cho con.

Theo các chuyên gia mặc dù dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm tuy nhiên vẫn chưa đảm bảm tính bền vững, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nếu không có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả. Độ bao phủ về xét nghiệm HIV còn hạn chế, người dân ở xa khó tiếp cận dịch y tế, vì thế, khả năng người mắc chưa được xét nghiệm và không biết tình trạng bệnh vẫn còn đáng kể.

Cách quan hệ tình dục an toàn

Bao cao su ở nữ giới
Bao cao su ở nữ giới

Quan hệ tình dục an toàn là quan hệ không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục như: lậu, giang mai, HIV/AIDS… Điều đó có nghĩa là không có sự tiếp xúc cơ thể với máu, chất dịch âm đạo và tinh dịch từ người này sang người khác.

Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn:

Sử dụng bao cao su: bao cao su có tác dụng phòng tránh việc xuất tinh vào trong âm đạo, từ đó tránh mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ bởi vì trong tinh dịch có chưa virus HIV nếu đối phương nhiễm HIV.

Sống chung thủy: bạn chỉ nên có quan hệ tình dục với người mà bạn biết chắc người đó chỉ có quan hệ tình dục với một mình bạn và điều quan trọng là người đó phải không bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: từ 6 tháng đến 1 năm ở cả người nam và nữ đều nên tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát để sớm phát hiện ra các bệnh dễ lây nhiễm và có cách điều trị phù hợp.

Đối với virus HIV, khả năng lây nhiễm diễn rất nhanh nếu bạn tiếp xúc với mầm bệnh. Tình dục là nhu cầu tối thiểu của ocn người nhưng cũng là con đường lây nhiễm HIV nhanh nhất. Quan hệ tình dục an toàn là cách duy nhất để tránh nguy cơ lây nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ với người nhiễm HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được  tư vấn HIV ,  tư vấn xét nghiệm HIV  trực tiếp từ chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here