Uống chung cốc, dùng chung ống hút với người nhiễm HIV liệu có nguy cơ lây nhiễm HIV? Đó cũng là thắc mắc của nhiều người khi gọi điện tới Tổng đài Tư vấn HIV 1900 6237. Bạn nên tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến HIV để trang bị cho mình cách phòng chống HIV hiệu quả nhất.

Câu hỏi 1

Chào bác s . Em có mt người bn b nhim HIV, hôm va ri em r bn y v nhà chơi. Lúc đến nhà chơi bn y có ung nước bng mt cái ly nha khong 200ml nước đá lnh và đã ung hết nước trong ly, sau khi ung 3 phút em ly cái ly đó rót nước và ung ngay ti ch bn y ung. Trong khi đó bn y b loét ming ngay môi dưới còn em b nhit ming cũng ngay môi dưới (ngoài ra răng em có mt cái l sâu rt to và hay chy máu). D cho em hi kh năng lây nhim HIV có cao không gii thích trường hp này giúp em vi . Em xin chân thành cm ơn ạ!

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Chúng tôi rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Theo thư bạn mô tả: bạn có uống chung cốc nước với một người đã bị nhiễm HIV. Tuy nhiên bạn không nói rõ người đó có đang được điều trị ARV không và đã mắc bao lâu rồi mà nguy cơ lây nhiễm phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố đó.

Dùng chung cốc với người nhiễm HIV khi bị loét miệng có nguy cơ lây nhiễm HIV không?
Dùng chung cốc với người nhiễm HIV khi bị loét miệng có nguy cơ lây nhiễm HIV không?

Tuy nhiên, virus HIV lây nhiễm qua ba con đường chính là qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Do nồng độ virus HIV trong các dịch đó rất nhiều. HIV được tìm thấy với số lượng rất ít trong dịch sửa, nước bọt, nước tiểu, mồ hôi… Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm HIV không thể xuất hiện qua ôm, hôn( trừ hôn sâu), ăn uống chung, bắt tay…. Nếu bạn còn lo lắng có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa về truyền nhiễm để được xét nghiệp HIV sau 3 tháng tiếp xúc với yếu tố nguy cơ.

Mặc dù vậy vẫn nên khuyến cáo rằng việc chăm sóc người nhiễm HIV trong gia đình cần lưu ý không nên sử dụng chung cốc với người nhiễm HIV khi người bệnh có triệu chứng viêm loét niêm mạc miệng chảy máu, nhiễm lao trên bệnh nhân HIV để phòng chống lây nhiễm HIV hiệu quả nhất.

Câu hỏi 2

Trong tiệc Tết có một người bạn mời em dùng chung ly bia. Người bạn này đã bị nhiễm HIV, uống xong em mới nhớ là bên trong môi em có một vết loét. Sau đó bạn gái em dùng chung ống hút với em. Bên trong môi bạn gái em cũng có vết loét. Chúng em rất lo lắng. Xin được bác sĩ tư vấn.

Bác sĩ trả lời

Chào em,

HIV là một bệnh do virus gây nên, con đường lây truyền chủ yếu là qua con đường máu, nghĩa là có sự tiếp xúc của virus tới vết thương hở của người lành. HIV có thể tồn tại trong máu, dịch tiết sinh dục, nước bọt,…

Khả năng lây HIV trong trường hợp dùng chung ống hút là có nhưng khá thấp, vì nồng độ virus HIV trong nước bọt khá thấp, nguy cơ này sẽ tăng lên nếu người bạn nhiễm HIV cũng có loét miệng. Nếu lo lắng em nên đi xét nghiệm để kiểm tra em nhé.

Nếu sợ lây HIV, cả 2 em nên tới các trung tâm HIV – AIDS để được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV.

Việc điều trị dự phòng HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng, giúp người bị phơi nhiễm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV.

3 – 6 tháng sau, hai em có thể đi làm xét nghiệm HIV, nếu kết quả là âm tính thì các em hoàn toàn yên tâm. Đây là thời điểm cho kết quả chính xác nhất.

Thân ái.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here