HIV là virus gây ra sự suy giảm miễn dịch mắc phải ở người và hiện nay chỉ sử dụng phương pháp xét nghiệm máu HIV thì mới có thể xác định được bệnh nhân có bị nhiễm HIV hay không. Virus HIV cũng như bao nhiêu loại virus khác đều phải cần 1 một trường sống thích hợp. Vậy HIV có thể tồn tại được trong các môi trường nào? 

Xét nghiệm máu HIV
                                     Xét nghiệm máu HIV

Đặc điểm của virus HIV thì môi trường thích hợp nhất với chúng là môi trường máu ( nhưng lưu ý là chỉ có trong máu người ). Tất nhiên trong các môi trường khác thì cũng tồn tại được nhưng chỉ trong 1 thời gian nhất định.

1. Trong 1 cơ thể sống của người có HIV tồn tại thì sau khi người đó qua đời, virus HIV cũng sẽ chỉ tồn tại trong xác của người đó trong vòng 24h và cũng qua đời theo.
2. Virus HIV nếu tồn tại trong không khí với nhiệt độ từ 32 – 36 độ thì tồn tại không quá … 5 phút ( còn tùy thuộc theo số lượng virus nữa, nếu có 1 ,2 em thì ngẻo ngay ).

3. Tất nhiên với nhiệt độ trên nhưng nếu tồn tại trong 1 giọt máu ( rơi trên đường hoặc trong kim tiêm ) thì :

 • Trên đường : 24h – 48h. Trừ trường hợp Tia Nắng Mặt Trời mà rọi trực tiếp trong 30 phút thì virut HIV cũng sẽ bị bất hoạt. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h – 1 tuần.
 • Trong kim tiêm : 48h – 7 ngày ( tùy trường hợp ). Vì trong kim tiêm giọt máu được lưu trữ tốt hơn, và kim tiêm sau khi được sử dụng ( đang nói về những người nghiện chích ma túy ) thì thường hay được giấu vào khe tối hoặc bụi rậm nơi không khí ẩm ướt nên có cơ hội tồn tại lâu hơn, chính vì điều này lời khuyên cho mọi người là không nên đi vào các bụi cỏ, bụi rậm cũng như để trẻ em chạy nhảy trong đó.

Virut HIV không tồn tại được trong môi trường nước vì những lý do sau:

 • Thường môi trường nước HIV chú ẩn là ao, sông, suối , hồ hoặc phổ biến nhất là trong trong các vũng nước nhưng lượng virus HIV sống trong đấy rất ít và trong môi trường nước virut HIV sẽ bị pha loãng, không đủ nồng độ để lây nhiễm bệnh ( thậm chí là máu người có HIV rơi vào trong đó với số lượng ít.
 • Nhưng nếu là kim tiêm trong nước thì có khả năng HIV sống được từ 2 ngày – 1 tuần , vì như đã nói, HIV trong kim tiêm được bảo quản tốt hơn.
 • Và không thể bỏ qua nhiệt độ của môi trường nước nữa, nếu nhiệt độ từ 25 – 35 thì virus sống được khá lâu, nếu nước trên 90 độ C virus bị tiêu diệt.
 • Và trong môi trường kiềm hay axit nhiều thì HIV cũng khó sống hơn (nước xà phòng và các hóa chất tẩy trùng khác như Cồn 90 độ, oxy già)
 • Nếu bị ngâm trong cồn 70 độ hoặc nước Cloramin 1% hay nước Javen 1% thì
  30 phút sau vi rút sẽ chết. Như vậy nếu ngâm các dụng cụ hoặc đồ vải của bệnh
  nhân vào các dung dịch trên trong 30 phút là có thể an toàn, không bị lây
  nhiễm HIV
 • Nếu để các dụng cụ hay đồ vải vào nồi rồi đun sôi kéo dài trong 20 phút cũng tiêu diệt được HIV.

Chính vì thế nếu bạn vô tình giẫm phải giọt máu hoặc bị kim tiêm đâm thì việc đầu tiên ĐỪNG HOẢNG SỢ vì chúng ta có 72 giờ để cứu vãn tình thế. 

Vui lòng xử lý theo các bước sau: 

 •  Chú ý xem vệt máu đó ( kim tiêm đó ) là khoảng bao lâu rồi, nếu được thì bạn hãy lấy mẫu máu mà bạn vữa đụng phải ( tất nhiên là chỗ tiếp xúc giữa cơ thể bạn và giọt máu đó phải có vết thương hoặc 1 vết xước, còn nếu không có thì bạn đừng lo, chỉ việc lau sạch chỗ máu dính trên cơ thể và dùng CỒN 90 độ lau đi là xong )… và kim tiêm bạn vừa giẫm lên mang đến trạm y tế gần nhất ( không nhất thiết là bệnh viện đâu, trạm y tế tại địa phương là được rồi ) để họ làm xét nghiệm máu HIV. 
 • Tự sơ cứu bằng cách rửa sạch vết thương bằng xà phòng, cồn 90 độ – oxy già, vừa làm vừa nặn máu ra rồi cầm theo kim tiêm mình vừa giẫm ra cơ sở y tế gần nhất.Khi đến trạm y tế thì tại đây người ta sẽ xét nghiệm kim tiêm và giọ máu bạn giẫm lên xem có virus HIV không, nếu không có thì không sao cả, bạn có thể ra về ngay.
 • Còn nếu có virut HIV trong kim tiêm và máu thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì chưa chắc bạn đã bị nhiễm HIV. Bác sĩ sẽ cách ly bạn để kiểm tra và làm xét nghiệm máu HIV. Nếu có các dấu hiệu bạn đã bị nhiễm ( tất nhiên là số lượng virut HIV rất nhỏ) thì ngay lập tức bạn sẽ được bác sĩ cho điều trị ARV với hiệu quả hơn 70% để làm ức chế sự tăng lên của virut HIV trong cơ thể bạn.

Để ngăn ngừa trường hợp xấu nhất xảy xa thì lời khuyên cho mọi người là không nên đi vào các bụi cỏ, bụi rậm cũng như để trẻ em chạy nhảy trong đó.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here