Ung thư Kaposi là một bệnh lý ác tính toàn thân đa ổ bắt nguồn từ biểu mô mạch máu và có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân HIV do hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng. 

Ung thư Kaposi
Ung thư Kaposi

 1. Ung thư Kaposi là gì?

Ung thư Kaposi (Sacorma Kaposi), là bệnh ung thư hiếm gặp, cũng còn gọi là human herpesvirus 8 (HHV8). KSHV thuộc họ herpesvirus. Bệnh được gây ra do các khối u phát triển bất thường dưới da, trong niêm mạc miệng, mũi và cổ họng hoặc ở các cơ quan khác. Các khối u thường có màu đỏ hoặc tím và có thể gây đau. Nếu ung thư lan đến đường tiêu hóa hoặc phổi có thể dẫn đến chảy máu. Các khối u phổi có thể làm cho việc thở khó khăn.

Có bốn loại ung thư Kaposi: cổ điển, châu Phi, ức chế miễn dịch và liên quan đến suy giảm miễn dịch. Sarcoma Kaposi hiếm gặp ở người có miễn dịch bình thường. Bệnh thường hay gặp ở bệnh nhân AIDS.

2. Biểu hiện

Trên người AIDS thường biểu hiện trên da mặt dưới dạng một tổn thương da đơn độc kiểu u cục nhỏ dưới da, màu đỏ tía nâu. Đôi khi có hình một đám hoặc hoặc hình cục có cuống.

Thể lan tràn toàn thân bao gồm phổi, hạch Lympho, đường tiêu hóa như hầu họng đến hậu môn. Có thể không có biểu hiện ngoài da, có thể hoặc không có biểu hiện ở hệ thống hạch. Biểu hiện ở da niêm mạc chiếm 30%.

Sarcoma Kaposi là một bệnh chỉ điểm cho AIDS. Thường xảy ra khi TCD4 <200 nhưng cũng có thể xảy ra khi đã có một nhiễm trùng cơ hội khác xảy ra mà TCD4> 300.

3. Chẩn đoán Sarcoma Kaposi

Việc chẩn đoán ung thư Kaposi ở da và niêm mạc thường dựa trên các đặc điểm lâm sàng sau:

 1. Các mảng hoặc nốt màu tím
 1. Nằm dọc theo các nếp căng da
 1. Chuyển màu xanh-vàng xung quanh khối u do xuất huyết
 1. Phù xung quanh tổn thương
 1. Tổn thương lan tỏa, có thể vào niêm mạc

Các đặc điểm này là khá đặc trưng ở bệnh nhân HIV hoặc bệnh nhân mắc các dạng suy giảm miễn dịch khác. Nếu nghi ngờ thì nên sinh thiết tổn thương để khẳng định bằng mô học. Biểu hiện lâm sàng có thể khó chẩn đoán đặc biệt ở những ca có giãn mạch, vết bầm máu, các biến thể dạng sẹo hoặc tăng sừng

4. Nguyên nhân 

Nguyên nhân gây ra Sacorma Kaposi chủ yếu là do virus herpes (HHV-8). Virus này có thể truyền nhiễm cho những người khác qua đường tình dục và qua tiếp xúc mang không tình dục như người mẹ sang con (thường gặp ở các nước châu Phi).

Loại ung thư Kaposi liên quan đến hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) chủ yếu được phát hiện ở những người ghép thận. Trong ghép tạng, các loại thuốc mạnh được sử dụng để ức chế hệ thống miễn dịch và ngăn chặn thải ghép thận. Đây là loại ung thư Kaposi có thể diễn tiến chậm và không hoạt động hay tiến triển nhanh.

5. Những yếu tố  làm tăng nguy cơ bị ung thư Kaposi 

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị Sacorma Kaposi bao gồm:

 • Giới tính: nam giới có nguy cơ bị ung thư Kaposi cao hơn nữ giới;
 • Nhiễm Human herpesvirus 8 (HHV-8): nếu bạn bị nhiễm loại virus này, bạn có nguy cơ bị ung thư Kaposi. Đa số ca nhiễm HHV-8 không phát triển ung thư Kaposi. Ung thư chỉ xuất hiện ở người vừa nhiễm HHV-8 và có hệ miễn dịch kém;
 • Suy giảm miễn dịch: nếu bạn bị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do nhiễm HIV/AIDS hoặc phải dùng thuốc ức chế miễn dịch do cấy ghép nội tang, bạn có nguy cơ cao bị ung thư Kaposi;
 • Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm HIV hoặc nhiễm HHV-8. Quan hệ đồng tính nam có nguy cơ bị lây nhiễm cao hơn;

6. Điều trị

a) Các phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và lây lan của bệnh. Theo dõi tình trạng bệnh, điều trị hỗ trợ, xạ trị và hóa trị liệu là những phương pháp thường được sử dụng.
Đối với các loại ung thư Sacorma Kaposi cổ điển, châu Phi và ung thư Kaposi ức chế miễn dịch chỉ cần quan sát và theo dõi dần để xem các triệu chứng hoặc phẫu thuật để khắc phục vấn đề về da. Xạ trị có hiệu quả cho những tổn thương trên da. Các biến chứng của xạ trị là khô, đỏ, ngứa da.Hóa trị có thể được đưa trực tiếp vào các cơ quan bị tổn thương hoặc tiêm thuốc thẳng vào tĩnh mạch, khi bệnh đã tiến triển nặng hơn. Tác dụng phụ của hóa trị liệu là buồn nôn, nôn, rụng tóc, dễ bị bầm tím và chảy máu và nhiễm trùng.

b) Thay đổi thói quen sinh hoạt để hạn chế sự phát triển của bệnh

Những thói quen sinh hoạt dưới đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư Kaposi:

 • Tái khám đúng hẹn để bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh của bạn;
 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
 • Quan hệ tình dục an toàn;
 • Bạn cần phải điều trị và uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ vì ung thư Kaposi có nhiều loại khác nhau; mỗi loại ảnh hưởng đến cơ thể một cách khác nhau và có phương pháp điều trị khác nhau.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here