Các bệnh nhân nhiễm HIV gây bệnh AIDS thường bị thiếu các vitamin. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy việc cho các bệnh nhân này sử dụng vitamin tổng hợp kết hợp với khoáng chất bổ sung có thể làm chậm đà tiến triển của căn bệnh này.

Chế độ dinh dưỡng làm giảm quá trình phát triển của virut HIV
Chế độ dinh dưỡng làm giảm quá trình phát triển của virut HIV

Các thí nghiệm được nghiên cứu

Các nhà khoa học đã tiến hành cuộc nghiên cứu tại Botswana, quốc gia miền Nam châu Phi đang bị đại dịch AIDS hoành hành. Tại nước này, cứ 4 người trưởng thành lại có một người bị nhiễm HIV.

Giáo sư Marianna Baum thuộc Đại học Quốc tế Florida (Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm đối với 900 người trưởng thành vừa bị nhiễm bệnh mà chưa được sử dụng các loại thuốc chống bệnh AIDS.

Họ được chia làm nhiều nhóm và được cho sử dụng các loại vitamin B, C và E phối hợp một cách ngẫu nhiên, cùng khoáng chất selenium hoặc một loại thuốc giả.

Kết quả, đa số người bệnh nhiễm HIV đã tăng cường tính miễn nhiễm. Giáo sư Baum nói ban đầu bà nghĩ là chỉ riêng các vitamin tổng hợp hoặc riêng khoáng chất selenium có tác dụng tăng cường hệ thống miễn nhiễm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy phải phối hợp cả loại thuốc này mới có công hiệu. Nghiên cứu còn cho thấy khi những người bị nhiễm HIV sử dụng các loại thuốc chống HIV ngay sau khi nhiễm bệnh thì họ có thể vẫn khỏe mạnh và ít có nguy cơ truyền virus này sang các bạn tình.

Chế độ dinh dưỡng làm giảm quá trình phát triển virut HIV
Chế độ dinh dưỡng làm giảm quá trình phát triển virut HIV

Đối với nhiều nước, giá các loại thuốc chống AIDS vẫn còn rất cao. Giáo sư Baum rút ra kết luận việc trị liệu phối hợp bằng vitamin tổng hợp và khoáng chất sẽ giúp các nước thu nhập thấp kiểm soát HIV tốt hơn.

Các vitamin và chất khoáng đóng vai trò quan trọng đối với tăng cường khả năng miễn dịch cho người nhiễm HIV.  Người nhiễm HIV thường bị thiếu các vitamin như A, C, E, B6, B12, acid folic và các chất khoáng như kẽm, sắt, selen vì bị mất quá mức qua bài tiết nước tiểu và phân. Cung cấp đủ các vitamin và chất khoáng này có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu vitamin và chất khoáng của người nhiễm HIV không thay đổi so với người bình thường nhưng cần phải bổ sung đa vi chất khi khẩu phần thường không đáp ứng được nhu cầu. Để đạt được nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng, người nhiễm HIV cần:

 Ăn đủ về số lượng, ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm.

 Chia nhỏ bữa ăn và ăn thành nhiều bữa để đạt tối đa năng lượng khẩu phần, đặc biệt khi ăn không ngon miệng.

 Ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng đặc biệt thực phẩm tăng cường các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kẽm và vitamin nhóm B…

Chế độ dinh dưỡng làm giảm quá trình phát triển của virut HIV
Chế độ dinh dưỡng làm giảm quá trình phát triển của virut HIV

Nhóm thực phẩm

Nhóm cung cấp năng lượng 

Tinh bột: các loại ngũ cốc, khoai củ cung cấp tinh bột và là nguồn năng lượng chính trong khẩu phần. 

Mỡ và dầu: Mỡ và dầu là nguồn năng lượng quan trọng, đặc biệt đối với những người cần thêm năng lượng để tăng cân. Những người nhiễm HIV có rối loạn chuyển hóa chất béo, mắc tiêu chảy thì nên hạn chế chất béo

Nhóm cung cấp protein

Nguồn động vật: các loại thịt, trứng, sữa, và các chế phẩm của sữa. Đây là nguồn đạm chất lượng cao. Nếu có điều kiện nên ăn thường xuyên.

Nguồn thực vật: các loại đậu đỗ, vừng, lạc. Đây là nguồn cung cấp chất đạm tốt, thậm chí hàm lượng đạm từ đỗ tương cao hơn thịt. Tuy nhiên, nên ăn phối hợp với đạm động vật để tăng giá trị dinh dưỡng.

Với người nhiễm HIV do cơ thể bị phá vỡ hệ thống miễn dịch nên dễ dàng mắc các bệnh cơ hội khác , cơ thể dần dần suy kiệt mất cân bằng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị và tư vấn HIV kịp thời .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here