Khi nào điều tri HIV ? sau khi TCD4 giảm xuống 500 hay 300? Mới đây các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhiễm HIV càng sớm càng làm giảm nguy cơ lây nhiễm vi-rút này cho đối tác tới 96% nếu họ bắt đầu dùng thuốc kháng vi-rút ngay khi hệ miễn dịch vẫn còn sức đề kháng.

Khi nào nên bắt đầu điều trị HIV
Khi nào nên bắt đầu điều trị HIV ?

Nghiên cứu áp dụng phương pháp biện chứng để chứng minh 

Theo đó, nhóm nhiễm vi-rút  HIV thứ nhất sẽ được uống kết hợp 3 loại thuốc kháng vi-rút ngay lập tức. Ở nhóm thứ 2, người dương tính với HIV sẽ dùng thuốc khi lượng tế bào T CD4 – một xét nghiệm máu đo sức khỏe của hệ miễn dịch – dưới 250 hay mắc các bệnh liên quan với AIDS (chẳng hạn như viêm phổi do pneumocystis) xuất hiện.

Cả 2 nhóm cùng nhận được sự chăm sóc như nhau bao gồm những hướng dẫn về tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường xuyên xét nghiệm và đánh giá lượng vi-rút HIV và điều trị bất kỳ biến chứng nào liên quan.

Những dữ liệu ban đầu cho thấy, đã có 39 trường mới nhiễm HIV trong số các đối tác không bị lây nhiễm trước đây. 28 trường hợp trong số này, phân tích di truyền xác nhận rằng một đối tác đã bị nhiễm khác. Trong số 28 trường hợp nhiễm bệnh này, 27 người, hay 96%, là các cặp mà có 1 người nhiễm HIV nhưng không dùng thuốc kháng vi-rút ngay lập tức.

Các nhà khoa học đã đưa dẫn chứng người nhiễm HIV sử dụng thuốc điều trị ARV làm giàm tỉ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác và lây nhiễm cho bạn tình .

Khi nào bắt đầu điều trị HIV ?
Khi nào bắt đầu điều trị HIV ?

Nếu không được điều trị, HIV sẽ tấn công hệ miễn dịch của bệnh nhân, tạo điều kiện cho nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và ung thư phát triển. Nếu lượng tế bào CD4 của bệnh nhân giảm xuống dưới một mức nào đó, người đó có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đây là những bệnh nhiễm trùng thường không làm hại được những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhưng chúng có thể tấn công những bệnh nhân bị suy yếu miễn dịch do nhiễm HIV. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị một số bệnh nhiễm trùng này. Điều trị HIV cũng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình của người bệnh nếu họ uống thuốc liên tục và đúng cách. Phần lớn người nhiễm HIV không được điều trị cuối cùng sẽ tiến triển thành AIDS.

Uống thuốc mỗi ngày và kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể giúp giữ lượng virus trong máu ở mức kiểm soát và làm chậm những ảnh hưởng của bệnh lên cơ thể trong nhiều năm, giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh .

Nguyên tắc sử dụng thuốc

Mỗi phác đồ điều trị phải có ít nhất 3 thuốc ARV để bảo đảm hiệu lực ức chế virus và giảm nguy cơ kháng thuốc.

Người nhiễm HIV cần được điều trị ARV sớm nhất có thể, theo tiêu chí điều trị của quốc gia, để có hiệu quả cao nhất trong việc phục hồi miễn dịch và giảm lây truyền HIV trong cộng đồng.

Người nhiễm HIV cần được điều trị ARV suốt đời, phải tuân thủ điều trị đầy đủ và được theo dõi trong suốt quá trình điều trị.

Việc sử dụng thuốc ARV để điều trị HIV, giúp cho người bệnh có thể kiểm soát được tải lượng virut trong máu ở nồng độ thấp nhất. Thuốc ARV được đánh giá cao trong chương trình điều trị, giúp bênh nhân an tâm điều trị .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here