Những điều cần biết về thuốc điều trị HIV

ARV( Anti retro virus) là thuốc điều trị HIV, kháng virus sử dụng trong điều trị cho những người bị HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển, sinh sôi của virus HIV. Điều trị ARV giúp cho người có HIV cải thiện sức khoẻ và kéo dài thời gian sống của mình.

Tác dụng điều trị ARV

Người HIV điều trị ARV sớm và duy trì điều trị tốt cũng có tuổi thọ không thua kém người không nhiễm HIV. Việc điều trị bằng ARV kịp thời còn giúp cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Khi người nhiễm HIV khỏe mạnh, họ có khả năng lao động và làm việc như người không nhiễm HIV và tự tin sống hòa nhập với cộng đồng.

Điều trị ARV kịp thời sẽ giảm nguy cơ tiến triển AIDS (mắc các nhiễm trùng cơ hội) và tử vong ở người nhiễm HIV. Đặc biệt là giảm nguy cơ làm bệnh lao bùng phát.

Sử dụng thuốc điều trị HIV (ARV) còn giúp giảm khả năng lây truyền HIV sang vợ/chồng hoặc bạn tình của người nhiễm. Điều trị bằng ARV làm ức chế sự nhân lên của HIV và kìm hãm lượng HIV trong máu ở mức thấp, do vậy làm giảm khả năng lây truyền HIV từ người nhiễm sang người chưa nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn

Những trường hợp nhiễm HIV bắt đầu điều trị ARV

Sau khi phát hiện nhiễm HIV bệnh nhân sẽ bắt đầu sử dụng thuốc điều trị HIV (ARV) vào những trường hợp sau:

 1. CD4 dưới 500 tế bào/ 1 microlit máu

 2. Bệnh nhân ở giai đoạn AIDS (giai đoạn lâm sàng 3,4: Sút cân, tiêu chảy kéo dài, sốt kéo dài, nhiễm trùng nặng, nấm Candida miệng, thiếu máu… Nhiễm nấm PM, lao ngoài phổi, nhiễm PCP, Toxoplasma, suy mòn

3. Điều trị ARV không phụ thuộc CD4

– Người nhiễm HIV thuộc giai đoạn lâm sàng 3 hay 4 bao gồm mắc bệnh lao.

– Đồng nhiễm viêm gan B có viêm gan tiến triển.

– Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nhiễm HIV

– Người nhiễm HIV có vợ/chồng hoặc bạn tình không nhiễm HIV

– Người nhiễm HIV thuộc các quần thể nguy cơ bao gồm: người tiêm chích ma túy, người bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới.

– Người nhiễm HIV trên hoặc bằng 50 tuổi

– Người nhiễm HIV sinh sống làm việc tại khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Đối với một người bệnh khi phải dùng thuốc điều trị HIV thì việc tuân thủ điều trị sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh cao, nhưng đối với người nhiễm HIV/AIDS việc tuân thủ này còn ngăn chặn được HIV, phòng tránh hiện tượng kháng thuốc và duy trì một cách toàn diện sức khoẻ cho người bệnh.

Điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV
Điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV

Lưu ý về sử dụng thuốc điều trị HIV

 • Người điều trị HIV vẫn phải áp dụng biện pháp dự phòng lây nhiễm virus cho người khác, với những người điều trị ARV khi tình trạng miễn dịch chưa phục hồi cần tiếp tục điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

 • Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối y lệnh điều trị

 • Do HIV có tỉ lệ nhân lên và đột biến rất cao nên cần phải dùng thuốc đúng liều, đúng giờ và đều đặn mỗi ngày. Nếu uống không đúng sẽ dẫn đến việc nồng độ thuốc trong máu thấp, các đột biến của HIV sẽ xuất hiện sự kháng thuốc, việc điều trị sẽ thất bại.

 • Trường hợp phát hiện quên uống thuốc theo lịch thì phải uống ngay liều thuốc vừa quên, uống liều tiếp theo như thường lệ. Nếu thời gian uống thuốc liều kế tiếp dưới 4 giờ, cần để trên 4 giờ mới uống liều kế tiếp. Nếu quên 2 liều trong một tuần, người bệnh phải báo bác sĩ điều trị để được hướng dẫn.

Tác dụng phụ của thuốc

 • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

 • Đau đầu, độc với thần kinh trung ương.

 • Phát ban, ngứa.

 • Rối loạn giấc ngủ, ác mộng.

 • Bệnh lý thần kinh ngoại vi (rối loạn cảm giác đầu chi)

 • Thuốc có thể độc với gan, thận: Một số thuốc gây hủy hoại tế bào gan, tăng men gan, cần kiểm tra chức năng gan thận định kỳ và ngừng thuốc khi tăng men gan gấp 5 lần bình thường.

Các thuốc điều trị HIV (ARV) nhiều tác dụng phụ, vì thế trong quá trình dùng thuốc nếu thấy có biểu hiện bất thường nào, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để có cách xử trí phù hợp.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xé tnghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here