Rating: 9.5

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị HIV

ARV( Anti retro virus) là thuốc kháng virus sử dụng trong điều trị cho những người bị HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển, sinh sôi của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS. Thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV. Điều trị ARV giúp cho người có HIV cải thiện sức khoẻ và kéo dài thời gian sống của mình.

Những trường hợp nhiễm HIV bắt đầu điều trị ARV

Sau khi phát hiện nhiễm HIV bệnh nhân sẽ bắt đầu điều trị ARV khi vào những trường hợp sau:

 1. CD4 dưới 500 tế bào/ 1 microlit máu

 2. Bệnh nhân ở giai đoạn AIDS (giai đoạn lâm sàng 3,4: Sút cân, tiêu chảy kéo dài, sốt kéo dài, nhiễm trùng nặng, nấm Candida miệng, thiếu máu… Nhiễm nấm PM, lao ngoài phổi, nhiễm PCP, Toxoplasma, suy mòn…)

 3. Điều trị ARV không phụ thuộc CD4

- Người nhiễm HIV thuộc giai đoạn lâm sàng 3 hay 4 bao gồm mắc bệnh lao.

- Đồng nhiễm viêm gan B có viêm gan tiến triển.

- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nhiễm HIV

- Người nhiễm HIV có vợ/chồng hoặc bạn tình không nhiễm HIV

- Người nhiễm HIV thuộc các quần thể nguy cơ bao gồm: người tiêm chích ma túy, người bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới.

- Người nhiễm HIV trên hoặc bằng 50 tuổi

- Người nhiễm HIV sinh sống làm việc tại khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Đối với một người bệnh khi phải dùng thuốc thì việc tuân thủ điều trị sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh cao, nhưng đối với người nhiễm HIV/AIDS việc tuân thủ này còn ngăn chặn được HIV, phòng tránh hiện tượng kháng thuốc và duy trì một cách toàn diện sức khoẻ cho người bệnh.

Điều trị HIV cần lưu ý những vấn đề gì? 

Lưu ý về sử dụng thuốc điều trị HIV

 • Người điều trị HIV vẫn phải áp dụng biện pháp dự phòng lây nhiễm virus cho người khác, với những người điều trị ARV khi tình trạng miễn dịch chưa phục hồi cần tiếp tục điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

 • Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối y lệnh điều trị

 • Do HIV có tỉ lệ nhân lên và đột biến rất cao nên cần phải dùng thuốc đúng liều, đúng giờ và đều đặn mỗi ngày. Nếu uống không đúng sẽ dẫn đến việc nồng độ thuốc trong máu thấp, các đột biến của HIV sẽ xuất hiện sự kháng thuốc, việc điều trị sẽ thất bại.

 • Trường hợp phát hiện quên uống thuốc theo lịch thì phải uống ngay liều thuốc vừa quên, uống liều tiếp theo như thường lệ. Nếu thời gian uống thuốc liều kế tiếp dưới 4 giờ, cần để trên 4 giờ mới uống liều kế tiếp. Nếu quên 2 liều trong một tuần, người bệnh phải báo bác sĩ ddieuf trị để được hướng dẫn.

Tác dụng phụ của thuốc

 • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

 • Đau đầu, độc với thần kinh trung ương.

 • Phát ban, ngứa.

 • Rối loạn giấc ngủ, ác mộng.

 • Bệnh lý thần kinh ngoại vi (rối loạn cảm giác đầu chi)

 • Thuốc có thể độc với gan, thận: Một số thuốc gây hủy hoại tế bào gan, tăng men gan, cần kiểm tra chức năng gan thận định kỳ và ngừng thuốc khi tăng men gan gấp 5 lần bình thường.

Các thuốc ARV có nhiều tác dụng phụ, vì thế trong quá trình dùng thuốc nếu thấy có biểu hiện bất thường nào, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để có cách xử trí phù hợp.

>>>Các bài viết khác : Mục tiêu điều trị HIV và các nhóm thuốc hiện nay , Các nhóm thuốc điều trị HIV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*