Thuốc chống phơi nhiễm HIV dùng khi nào và mua ở đâu

0
115

Tất cả các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV( dù thấp hay cao) đều cần điều trị dự phòng chống phơi nhiễm hiv bằng thuốc kháng virus để giảm thiểu nguy cơ tối đa.

Cần làm gì trước khi bắt đầu điều trị?

– Xét nghiệm máu để kiểm tra xem tại thời điểm hiện tại đã có virus HIV hay chưa(có thể điều trị ngay khi chưa có kết quả xét nghiệm nhưng nếu kết quả là dương tính thì dừng điều trị ngay)

– Xét nghiệm nguồn lây nhiễm, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì không cần điều trị hoặc dừng điều trị ngay.Tuy nhiên cần nghĩ đến yếu tố nguồn lây nhiễm là người nghi có nhiễm HIV đang ở trong giai đoạn cửa sổ để quyết định việc dừng điều trị hay tiếp tục điều trị.

Thời gian điều trị dự phòng như thế nào?

Cần tiến hành điều trị ARV ngay cho người bị phơi nhiễm, đặc biệt là người có nguy cơ lây nhiễm cao, càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị ARV sớm từ 2 đến 6 giờ sau khi bị phơi nhiễm và không điều trị muộn quá 72 giờ kể từ khi có hành vi nguy cơ.Thời gian điều trị kéo dài liên tục 28 ngày.

Địa chỉ mua thuốc:

Các loại thuốc chống phơi nhiễm HIV không bán lẻ bên ngoài.Có thể mua thuốc dự phòng tại các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tại địa phương. tại Hà Nội: Bệnh viện đa khoa Đống Đa, bệnh viện nhiệt đới trung ương… hoặc các công ty sản xuất dược phẩm như công ty STADA 0650 3 767 470, 0988868744; công ty dược phẩm SAVI…

Chi phí điều trị:

Thuốc chống phơi nhiễm do nước ta sản xuất khoảng 1,2 triệu đồng, nếu thuốc ngoại khoảng 4 triệu đồng.

Khuyến cáo:

Trong thời gian dùng thuốc dự phòng ARV có thể gặp một số tác dụng phụ như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn giấc ngủ…nhưng tuyệt đối không bỏ thuốc giữa chừng.

Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19006191 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*