Neviradin là thuốc điều trị HIV, làm ức chế men chuyển ngược . Neveradin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của HIV trong máu. Mặc dù nevirapine không chữa được HIV nhưng nó có thể làm giảm sự phát triển của hội chứng suy giảm miễn dịch và các bệnh liên quan đến HIV như nhiễm trùng nặng

Kết quả hình ảnh cho thuôc nevirapine
            Thuốc điều trị HIV

Chỉ định:

Nevirapin được chỉ định dùng kết hợp với các thuốc khác để điều trị nhiễm HIV-1. Khi đơn trị liệu với nevirapine, virus đề kháng nhanh và đồng bộ. Do đó, phải luôn dùng kết hợp nevirapin với ít nhất 2 loại thuốc chống retrovirus.

Đối với sản phụ nhiễm HIV chưa được điều trị bằng thuốc kháng retrovirus vào lúc chuyển dạ, nevirapin được chỉ định dùng ngăn ngừa lây truyền HIV-1 từ mẹ sang con với liều uống duy nhất cho mẹ lúc chuyển dạ và liều duy nhất cho trẻ sơ sinh trong vòng 72 giờ sau khi sinh.

Nếu có điều kiện, khuyến cáo dùng kết hợp với các loại thuốc kháng retrovirus khác cho sản phụ trước khi sinh để phòng ngừa khả năng lây truyền HIV-1 từ mẹ sang con.

 Chống chỉ định:

Bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong nevirapine

Có vấn đề về gan như : rối loạn chức năng gan , viêm gan …

Có phản ứng da khi dùng nevirapine

Không được chẩn đoán nhiễm HIV

Đang dùng một loại thuốc khác có chứa nevirapine

Kết quả hình ảnh cho thuôc nevirapine
                 Thuốc điều trị HIV

 Tác dụng phụ:

Phát ban, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì da nhiễm độc, viêm gan, vàng da, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, đau cơ, sốt, ngủ gà.

Phụ nữ có thai và cho con bú:

Phụ nữ có thai:

Không có những nghiên cứu đầy đủ và đối chứng tốt trên phụ nữ có thai để điều trị nhiễm HIV-1. Chỉ nên dùng nevirapin cho phụ nữ có thai nếu như lợi ích cao hơn cho nguy cơ đối với bào thai. Nevirapin đã được chứng minh dùng an toàn và có hiệu quả trong chỉ định ngừa lây truyền nhiễm HIV-1 từ mẹ sang con với phác đồ dùng liều uống duy nhất.

Phụ nữ cho con bú:

Mẹ bị nhiễm HIV không nên cho con bú để tránh nguy cơ truyền HIV sau khi sinh. Cần phải ngưng cho con bú nếu đang dùng nevirapin.

Liều lượng:

Nevirapine STADA® 200 mg được sử dụng bằng đường uống.

Người lớn: 1 viên/ngày trong 14 ngày đầu (cần dùng đúng liều khuyến cáo trong thời kỳ đầu để giúp giảm tần suất phát ban da), sau đó dùng 1 viên x 2 lần/ngày kết hợp thêm với ít nhất 2 thuốc kháng retrovirus khác.

Trẻ em:

+ Trẻ em từ 2 tháng đến 8 tuổi: 4 mg/kg x 1 lần/ngày trong 14 ngày đầu, sau đó 7 mg/kg x 2 lần/ngày.

+ Trẻ em > 8 tuổi: 4 mg/kg x 1 lần/ngày x 2 tuần, sau đó 4 mg/kg x 2 lần/ngày.

Tổng liều hàng ngày không được vượt quá 400 mg cho bất kỳ bệnh nhân nào.

Ngăn ngừa lây truyền nhiễm HIV-1 từ mẹ sang con:

+ Liều cho sản phụ: một liều duy nhất 200 mg được dùng càng sớm càng tốt khi chuyển dạ.

+ Liều cho trẻ sơ sinh: một liều uống duy nhất 2 mg/kg được dùng trong vòng 72 giờ sau khi sinh

Neviradin là thuốc điều trị HIV được các bác sỹ sử dụng phổ biến  , tuy nhiên việc điều trị HIV cần có sự theo dõi của các bác sỹ . do đó những người dương tính HIV nên đến các cơ sở  Y tế để điều trị sớm .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here