Một báo cáo của Viện Quốc gia về sức khỏe Hoa Kỳ (NIH) phát đi hôm 23/12/2015 cho biết, việc truyền một liều đơn kháng thể kháng HIV hoạt tính mạnh (có tên gọi là VRC01) có thể ức chế tải lượng HIV trong máu của những người nhiễm HIV nhưng chưa điều trị bằng thuốc kháng vi rút. Việc nghiên cứu này có tác dụng tốt trong việc điều trị HIV cho bệnh nhân HIV.
Kháng thể virus HIV
Kháng thể virus HIV

1. Nghiên cứu kháng thế VRC01

Hầu hết mọi người đều có “tế bào phôi thai tiền thân” trong cơ thể, có thể tạo ra kháng nguyên VRC01 cần thiết để chinh phục tế bào HIV. Trong khi đó, một số người nhiễm HIV có thể tiết ra kháng thể tiêu diệt hiệu quả nhiều trùng virus nguy hiểm, biến đổi nhanh chóng.

Các nhà miễn dịch học đã tổng hợp thành công chất sinh miễn dịch protein tạo ra kháng thể VRC01 (còn gọi EOD-GT8 60mer ). Nếu kháng thể này có thể kích thích phản ứng tương tự ở người, các nhà khoa học sau đó sẽ phát triển chất sinh miễn dịch để tổng hợp sức mạnh của nhiều loại kháng thể khác nhau, có khả năng điều trị HIV hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết việc tiêm, truyền cho người nhiễm HIV kháng thể VRC01 qua tĩnh mạch hay dưới da đều an toàn và dung nạp tốt, kháng thể này vẫn tồn tại trong máu một quãng thời gian dài.

Giai đoạn 1 của nghiên cứu lâm sàng kháng thể VRC01 nói trên được thực hiện bởi Truing tâm Nghiên cứu vắc xin của Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh nhiễm trùng và dị ứng (NIAID), với sự tham gia của 23 người nhiễm HIV, chia làm 2 nhóm, nhóm 1 gồm 15 người sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) và nhóm 2 không sử dụng thuốc này. Những người thuộc nhóm 1 được tiêm, truyền 2 lần kháng thể VRC01, mỗi cálần ch nhau 28 ngày. Trong khi đó, những người nhóm 2 chỉ được truyền 1 lần kháng thể VRC01.

Kết quả, các tác giả phát hiện ra rằng việc truyền kháng thể VRC01 không làm giảm số lượng HIV trong máu, nhưng đã làm giảm số lượng vi rút trong huyết thanh tới 10 lần, ở 6/8 bệnh nhân nhóm 2. 02 bệnh nhân còn lại của nhóm 2 (vào thời điểm bắt đầu thử nghiệm, họ đã có tải lượng vi rút ở mức thấp nhất), sau khoảng 3 tuần thử nghiệm (đủ thời gian để kháng thể được tiêm, truyền đạt được nồng độ điều trị), kháng thể VRC01 đã ức chế HIV xuống mức cực kỳ thấp. Tuy nhiên, VRC01 không có bất kỳ tác dụng nào đối với những bệnh nhân thuộc nhóm 1 (nhóm được điều trị HIV bằng ARV), những người đã có sự ức chế vi rút bởi ARV.

Báo cáo của NIH còn cho biết, một số nghiên cứu lâm sàng của NIAID đang được tiến hành nhằm làm sáng tỏ thêm vai trò tiềm năng của các kháng thể này trong điều trị hoặc dự phòng lây nhiễm HIV.

2. Nghiên cứu kháng thể N6

Các nghiên cứu để điều trị HIV hiệu quả
Các nghiên cứu để điều trị HIV hiệu quả

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu cho biết đã tìm thấy kháng thể được gọi là N6 được phân lập từ một bệnh nhân dương tính HIV có thể sẽ làm thay đổi cuộc chơi. Khi kháng thể này được sử dụng trên một số mẫu HIV hoạt động, nó đã hoàn toàn vô hiệu hóa được 98% các chủng virus HIV chỉ trong một lần.

N6 có thể chịu đựng tốt hơn đối với những thay đổi của lớp vỏ HIV. Ví dụ, một trong những cách quan trọng để HIV lẩn tránh hệ miễn dịch là tích lũy và gắn các gốc đường, làm nới lỏng sự kìm kẹp của kháng thể. Tuy nhiên, N6 lại không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này.

Qua thử nghiệm thực tế, N6 cũng bắt giữ được 16 trên 20 chủng HIV kháng với các kháng thể tương tự. Có thể kết luận rằng N6 “có khả năng tiến hóa để phá vỡ cơ chế thông thường của sự kháng thuốc, kết quả là tạo ra một loại kháng thể đạt được tiềm năng vô hiệu hóa hầu hết HIV-1”.

Nếu được phân lập và nhân lên, N6 có thể được sử dụng để điều trị cho những người bị nhiễm HIV. Với số lượng lớn hơn, những kháng thể này có thể được sử dụng để làm giảm số lượng virus thay cho các loại thuốc kháng retrovirus đang được sử dụng phổ biến hiện nay mà chỉ yêu cầu một vài liều mỗi năm.

N6 chỉ hoạt động trên các mẫu chứa HIV hoạt động mà không chống lại các ổ virus tiểm ẩn trong cơ thể người. Do đó, hiện nó vẫn chưa thể được xem là bước đầu tiên trong quá trình phát triển liệu pháp chữa virus.

Điều trị HIV dứt điểm vẫn là bài toán với thế giới hiện nay. Mỗi nghiên cứu mở ra một cơ hội mới, thông qua các thử nghiệm trên người, một vaccine hiệu quả sẽ được phát triểnmới sẽ là một bước thành công cho các nhà nghiên cứu thành công.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19006191 để được tư vấn trực tiếp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here