Rating: 9.5

Bệnh đường ruột ở người nhiễm HIV

Người Hiv (+) khi sức đề kháng suy giảm cơ thể dễ bị bội nhiễm bởi các tác nhân gây bệnh khác. Biểu hiện hay gặp là các bệnh lý về đường ruột. Trong đó 3 tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là Samonella, Campylobacter, Shigella. Xác suất gặp cao gấp 10-20 lần so với người không nhiễm Hiv.

Đường lây:

      Samonella lây qua đường tiêu hóa do thức  ăn nước uống chưa được nấu chín, đặc biệt là thịt gia cầm và trứng. Người nhiễm Hiv dễ mắc hơn do thiếu axid HCl trong dạ dày.

       Nhóm đồng tính nam và nhóm tình dục đồng giới nam Hiv (+) nguy cơ nhiễm Campylobactor jejuni, Shigella cao hơn cộng đồng người giao hợp khác giới.

       Người nhiễm Hiv, hay gặp nhiễm khuẩn huyết vãng lai cả thể trung bình và nặng. Tái phát hay xảy ra dù đã điều trị ổn.

Biểu hiện lâm sàng:

        Đa số có biểu hiện viêm dạ dày ruột từ trung bình đến nặng bằng các triệu chứng: ỉa chảy kéo dài, sốt, ỉa chảy có máu và sút cân. Nhiễm khuẩn huyết vãng lai có thể do một trong ba tác nhân trên nhưng thường gặp ở người suy giảm miễn dịch.

        Trường hợp nhiễm khuẩn huyết do Samonella có thể có dấu hiệu lâm sàng hoặc không. Samonella nhiễm khuẩn huyết thường không phải S.typhi mà thường do S.entiridis, S.typhimumrium. Tỷ lệ tái phát cao 45% trừ khi đã điều trị ARV. Nhiễm khuẩn huyết do chủng này không xảy ra trên người miễn dịch bình thường nên  nếu có phải làm xét nghiệm Hiv. 

         Bệnh do Campylobacter ở người suy giảm miễn dịch giai đoạn nặng hay đang tiến triển xấu có biểu hiện ỉa chảy kéo dài,nhiễm khuẩn huyết vãng lai, thương tổn ngoài ruột.Hay kháng kháng sinh và hay tái phát.

        Bệnh do Shigella thường có ỉa chảy máu, khởi phát cấp hay có sốt. 

Chẩn đoán:

     Cấy máu và cấy phân.

     Nội soi

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*