Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn nhạt, tên là Treponema pallidum gây nên. Bệnh lây chủ yếu qua quan hệ không an toàn, quan hệ miệng …, bệnh có thể gây thương tổn ở da-niêm mạc và nhiều tổ chức khác, cơ quan của cơ thể như cơ, xương khớp, tim mạch và thần kinh. Dấu hiệu bệnh giang mai thường biểu hiện rõ rệt và dễ nhận biết .

dấu hiệu nhận biết giang mai
Dấu hiệu nhận biết giang mai

Các giai đoạn bênh .

Giai đoạn 1 :

Săng giang mai xuất hiện số lượng thường chỉ có một, xuất hiện ngay tại nơi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vào khoảng 3 – 4 tuần (từ 10 – 90 ngày) sau lây nhiễm. Săng có đặc điểm: Là vết trợt nông, chỉ mất một phần thượng bì, hình tròn hay bầu dục, không có bờ nổi gờ lên hoặc lõm xuống, bề mặt bằng phẳng, màu đỏ . Nền của săng giang mai thường rắn, cứng như tờ bìa, đó là đặc điểm quan trọng giúp phân biệt các vết trợt khác. Săng giang mai không ngứa, không đau, không có mủ. Thường kèm theo viêm hạch vùng lân cận. Vị trí khu trú: Săng thường thấy ở bộ phận sinh dục (> 90% các trường hợp).

+ Ở nữ giới: Săng thường xuất hiện ở môi lớn, môi bé, mép sau âm hộ, lỗ niệu đạo, cổ tử cung.

+ Ở nam giới: Săng thường ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, miệng sáo, dây hãm, bìu, xương mu, bẹn. Với những người quan hệ tình dục qua hậu môn, săng có thể ở trực tràng hoặc quanh hậu môn. Săng còn có thể xuất hiện ở một số vị trí khác như: môi, lưỡi, amidan (do quan hệ miệng – sinh dục), khoeo chân, ngón tay (thường ở nữ hộ sinh), trán, vú v.v…

Triệu chứng giang mai giai đoạn 1 sẽ hoàn toàn biến mất sau một thời gian khiến người bệnh lầm tưởng là bệnh đã khỏi nhưng xoắn khuẩn giang mai sẽ tồn tại trong cơ thể và không thể biến mất khi không được điều trị .

Giai đoạn 2:

Bắt đầu sau từ 4 – 10 tuần sua giai đoạn 1 , giang mai bắt đầu tổn thương trên toàn thân Các nốt ban đối xứng , màu đỏ hồng hoặc hồng tím , không nổi cao trên bề mặt da , ấn vào thì mất đi , không đau , không ngứa… làm bệnh nhân nghĩ đến các bệnh lý khác .

Nốt ban thường tập chung ở tứ chi gồm cả long bàn chân bàn tay… Các triệu chứng kèm theo khác như đau cơ , mệt mỏi , đau họng , nổi hạch , rụng tóc …

dấu hiệu nhận biết giang mai
Dấu hiệu nhận biết giang mai

Giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn này xoắn khuẩn giang mai không xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì , người bệnh khó có thể phát hiện ra bệnh

Giai đoạn 3:

Giai đoạn cuối xuất hiện từ 3 – 5 năm xoắn khuẩn sẽ đi sâu vào các hệ cơ quan

Giang mai thần kinh : liên quan trực tiếp đến hệ thống thần kinh trung ương như viêm màng não , tổn thương não khư trú , thoái hóa não , động king , đột quỵ…

Giang mai tim mạch : biến chứng hay găp nhất là phình mạch

Củ giang mai : có hình cầu mặt phẳng , không đối xứng  màu đỏ , kích thước to, rắn và cứng .

Biến chứng

Biến chứng của giang mai nếu không chữa trị có thể gây biến chứng cho tim , não , mắt , xương … Một số trường hợp có thể tử vong.

Giang mai gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ xương khớp . Do đó những dấu hiệu bệnh giang mai xuất hiện có thể điều trị sớm sẽ ngăn ngừa được những thương tổn giang mai gây ra.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lò ng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here