Rating: 9.5

Bội nhiễm Herpes simplex virus(HSV)

          Nhiễm Herpes rất hay gặp ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Khoảng 90% bệnh nhân Hiv có huyết thanh dương tính với Herpes simplex 1 hay 2 và điều trị ARV không ảnh hưởng đến tỉ lệ này.

Biểu hiện lâm sàng:

        Phổ biến nhất là tổn thương ở vùng miệng. Đầu tiên có cảm giác đau rát ở vùng sẽ có tổn thương, sau đó xuất hiện thương tổn kiểu dát sần rồi mụn nước, loét và đóng vảy trên môi rất nhanh. Thương tổn thường chỉ là loét trên mặt niêm mạc. Không điều trị thương tổn có thể kéo dài 7-10 ngày. Nguyên nhân thường do ánh nắng mặt trời hoặc stress. Thương tổn tái phát 1-2 lần trong năm.

       Tổn thương đường sinh dục: Nguyên nhân thường do HSV2. Biểu hiện bằng loét trên niêm mạc âm đạo hay niệu đạo. Kèm triệu chứng đái khó, tăng chất nhầy âm đạo, niệu đạo; hạch bẹn sưng, nhất là sơ nhiễm vùng đáy chậu. Những bệnh nhân suy giảm miễn dịch nặng ( TCD4 < 100) có thể có loét rộng, sâu, không khỏi ở vùng đáy chậu và mông.

       Đặc biệt, HSV gây viêm giác mạc, sơ sinh, viêm não, chín mé có biểu hiện lâm sàng như người Hiv (-) nhưng trên người Hiv (+) nặng nề và rầm rộ hơn. 

Chẩn đoán: Chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng. Trường hợp không điển hình có thể nuôi cấy hoặc nhuộm Tzank

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*