Cách phát hiện HIV ở trẻ dưới 18 tháng

0
88

Do trẻ có thể mang kháng thể HIV từ mẹ đến 18 tháng tuổi, nên xét nghiệm kháng thể HIV thông thường sẽ cho kết quả dương tính cho dù trẻ có bị nhiễm HIV hay không. Vậy làm sao để xác định trẻ dưới 18 tháng có nhiễm HIV?

Trong quần thể trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và không được điều trị gì thì tổng tỷ lệ lây truyền là 25-40%: trong thai kỳ 5-10%, khi sinh 10-15%, bú mẹ 5-20% nếu không có can thiệp gì thì tỷ lệ nhiễm HIV ở  trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV và được nuôi bằng sữa mẹ lên tới 40%.

  •  Can thiệp dự phòng LTMC có thể giảm tỷ lệ nhiễm cho trẻ xuống dưới 2%.
  •  Đặc biệt, ARV dự phòng hay điều trị (nếu đủ tiêu chuẩn) có hiệu quả cao trong việc làm giảm LTMC, nhất là khi phối hợp với các biện pháp can thiệp khác như thực hành an toàn sản khoa và tư vấn nuôi con an toàn cũng như các hỗ trợ khác cho bà mẹ.

Do trẻ có thể mang kháng thể HIV từ mẹ đến 18 tháng tuổi, nên xét nghiệm kháng thể HIV thông thường sẽ cho kết quả dương tính cho dù trẻ có bị nhiễm HIV hay không. XN sẽ phát hiện kháng thể của trẻ, nhưng cũng có thể là của mẹ. Điều này gây khó khăn trong phân tích một kết quả xét nghiệm kháng thể HIV dương tính ở trẻ < 18 tháng

Bởi vậy cần xét nghiệm HIV bằng xét nghiệm PCR như sau:

 Chẩn đoán dựa trên PCR tìm ADN hoặc ARN virus

  • < 9 tháng: 2 PCR dương tính (thực hiện sau 4-6 tuần tuổi)
  •  9 đến 18 tháng: nếu kháng thể HIV dương tính, cần khẳng định bằng PCR (như với trẻ < 9 tháng tuổi
  • Nếu bú mẹ thì ngừng 6-8 tuần trước khi xét nghiệm

Nếu xét nghiệm PCR dương tính lần đầu, có phải điều đó có nghĩa đã khẳng định là trẻ bị nhiễm HIV hay không? trả lời: không – cần phải làm xét nghiệm PCR thứ hai. Nếu xét nghiệm này cũng dương tính THÌ trẻ được khẳng định nhiễm HIV.

  •  Nếu xét nghiệm PCR âm tính và người mẹ không cho bú đã được 6 tuần thì trẻ cần phải làm xét nghiệm HIV lúc 18 tháng để có kết luận cuối cùng.

Thời điểm làm xét nghiệm

 – Thông thường có thể xét nghiệm HIV cho trẻ sau từ 4 đến 6 tuần. Nhân viên y tế sẽ không lấy máu của trẻ mới chào đời để kiểm tra vì kết quả lúc này sẽ không chính xác.

 – Đối với những trẻ xét nghiệm lúc mới chào đời thì đến 4 hoặc 6 tuần tuổi vẫn phải xét nghiệm lại vì có thể bé chưa bị nhiễm HIV, nhưng sau đó trong quá trình sinh mới bị lây (ở thời kỳ “cửa sổ” khi xét nghiệm thường phát hiện không thấy virus).

Chẩn đoán HIV theo triệu chứng của trẻ khi sinh ra

Mẹ bị nhiễm HIV sau khi sinh con, cần theo dõi các triệu chứng cho trẻ

– Triệu chứng chính: Sụt cân, phát triển chậm bất thường; tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng; sốt kéo dài trên 1 tháng.

– Triệu chứng phụ: Hạch to toàn thể, nhiều vùng, kéo dài; nhiễm Candida ở hầu, họng tái phát; nhiễm trùng tái phát; ho dai dẳng; chàm hoặc viêm da toàn thân; nổi mụn rộp toàn thân (bệnh Herpes); bệnh Zona (giời leo) tái đi tái lại.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*