Rating: 9.5

Cryptosporidiosis

         Bệnh do đơn bào Cryptosporidium gây nên. Cryptosporidium thường gây nhiễm ở niêm mạc ruột non. Trên cơ địa suy giảm miễn dịch thì gây bệnh cả trên ruột già và ngoài ruột già khi TCD4 < 100.

    Ba loài hay gây bệnh trên bệnh nhân AIDS là C.hominis ( Người), C.parvum(bò), C.meleagidis (ngỗng,gà). Tuy nhiên, các loài khác như C.canis, C.felis, C.muris, C.pig cũng có thể gây bệnh trên bệnh nhân AIDS.

   Bệnh lây truyền qua thức ăn chứa bào nang Cryptosporidium hoặc phân súc vật bị nhiễm làm ô nhiễm thức ăn nước uống. Bệnh còn lây truyền qua đường tình dục hậu môn.

Triệu chứng lâm sàng:

-Người có hệ miễn dịch bình thường khi bị nhiễm ký sinh trùng này thường không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhưng bệnh tự khỏi.

-Triệu chứng phổ biến nhất là ỉa chảy ồ ạt, phân lỏng nước không có máu, thường kèm nôn và co thắt bụng dưới. Một số trường hợp có thể có sốt kém hấp thu. Nhiễm bệnh kéo dài có thể gây tổn thương viêm nhiễm tụy, mật.

-Người có hệ miễn dịch bình thường, bệnh thường khéo dài 1- 2 tuần nhưng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu (bệnh nhân bị bệnh ung thư, HIV/AIDS, người sử dụng corticoid kéo dài, trẻ em, người già…) bệnh có thể diễn biến dài hơn và nặng hơn. Trường hợp tiêu chảy kéo dài hàng tháng đã loại trừ hết nguyên nhân thường gặp nên làm test nhanh Hiv.

Chẩn đoán:

-Dựa vào triệu chứng lâm sàng.

-Soi phân tìm bào nang.

-Ngoài ra có thể: Sử dụng PCR, Sinh thiết ruột non.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*