Rating: 9.5

ĐỒNG GIỚI, LƯỠNG GIỚI NAM VÀ HIV

Vào năm 2014, những người đồng tính nam và lưỡng giới chiếm khoảng 2% dân số Hoa Kỳ, nhưng chiếm 70% số ca nhiễm HIV mới. Khoảng 492,000 người hoạt động tình dục đồng giới và lưỡng tính có nguy cơ nhiễm HIV cao. Hầu hết những người đồng tính nam và lưỡng tính nhiễm HIV thông qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn không có bao cao su. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là loại tình dục nguy hiểm nhất để lây truyền HIV. Kỳ thị, phân biệt đối xử và có những quan điểm tiêu cực về đồng tính luyến ái có thể ngăn những người đồng tính nam và lưỡng tính không được xét nghiệm HIV và điều trị HIV.  Trong số những người đồng tính nam và lưỡng giới, người Mỹ gốc Phi Châu là nhóm chủng tộc / sắc tộc bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV.

CDC khuyến cáo rằng tất cả những người đồng tính và lưỡng tính nên được xét nghiệm HIV ít nhất mỗi năm một lầnNgười đồng tính nam và lưỡng tính có thể thực hiện các bước sau để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV:

1.Có quan hệ tình dục ít nguy hiểm.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn không bảo vệ là hoạt động tình dục có nguy cơ cao nhất đối với lây truyền HIV. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn (topping) có nguy cơ lây nhiễm HIV thấp hơn so với quan hệ tình dục qua đường hậu môn (đáy). Tình dục bằng miệng không được bảo vệ cũng có thể là một yếu tố nguy cơ lây truyền HIV, nhưng nó có nguy cơ thấp hơn quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

2.Hạn chế số lượng bạn tình.

Bạn càng có nhiều bạn tình, càng có nhiều khả năng bạn có một người bạn tình nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục . Cả hai yếu tố này đều có thể làm tăng nguy cơ lây truyền HIV.

3.Sử dụng bao cao su đúng cách cho cả nam và nữ

4.Xem xét việc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP).

PrEP là một lựa chọn dự phòng HIV cho những người không có HIV nhưng có nguy cơ bị nhiễm HIV cao. Những người trong chương trình PrEP uống mỗi ngày một loại thuốc HIV cụ thể. PrEP nên được kết hợp với các lựa chọn dự phòng khác, như bao cao su.

Xem xét PrEP nếu bạn không bị nhiễm HIV và:

  • Bạn đang có quan hệ tình dục với bạn tình HIV dương tính
  • Bạn đã có quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không có bao cao su hoặc bạn đã được chẩn đoán bị STI trong vòng 6 tháng qua
  • Bạn đã tiêm chích ma túy trong vòng 6 tháng qua và đã dùng chung bơm kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích hoặc đã tham gia chương trình điều trị cai nghiện trong vòng 6 tháng qua.

5.Kiểm tra HIV.

Cho dù bạn có xét nghiệm HIV dương tính hoặc HIV âm tính, bạn có thể hành động để bảo vệ sức khoẻ của bạn và ngăn ngừa lây truyền HIV.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*